Tam Dương kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do Covid-19

08/11/2021

Triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính Phủ, huyện Tam Dương đã lãnh, chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo niềm tin và sự phấn khởi cho người dân.

 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty TNHH Hoàng Thịnh, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương vẫn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Ảnh: Dương Hà

 

Triển khai sớm, đúng đối tượng

UBND huyện Tam Dương đã nhanh chóng chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phân công cán bộ đầu mối thực hiện việc cung cấp thông tin, xác lập danh sách, rà soát chặt chẽ để chi hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) đủ điều kiện nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết số 68, các chính sách hỗ trợ đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, NLĐ; cử cán bộ trực tiếp xuống các doanh nghiệp, hộ kinh doanh rà soát, cấp các biểu mẫu, tờ đơn để hướng dẫn NSDLĐ, NLĐ biết đăng ký.

Bộ phận nhận và trả kết quả của huyện niêm yết các danh mục, quy trình giải quyết thủ tục hành chính về thực hiện hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để người dân tiện theo dõi và thực hiện. Cán bộ chuyên môn của xã, thị trấn phối hợp với tổ phòng, chống Covid cộng đồng, các trưởng thôn, tổ trưởng TDP rà soát, hướng dẫn NLĐ viết đơn đề nghị hỗ trợ kịp thời.

Qua kiểm tra, đôn đốc, đến nay 13/13 xã, thị trấn đã triển khai, thực hiện theo đúng quy trình xây dựng kế hoạch triển khai, quyết định thành lập tổ công tác, xây dựng các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, tuyên truyền đến NSDLĐ và NLĐ viết đơn đề nghị hỗ trợ, đảm bảo thực hiện xét đúng đối tượng công khai, minh bạch theo quy định.

Thực hiện hỗ trợ chính sách giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đến nay Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện đã giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 233 đơn vị; số đối tượng đã được hỗ trợ là 5.620 lao động, tổng số tiền hỗ trợ hơn 461 triệu đồng.

Hỗ trợ NLĐ được tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là 31 người với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 140 triệu đồng. Hỗ trợ NLĐ ngừng việc là 11 người với tổng số tiền hỗ trợ 15 triệu đồng. Hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế là 25 người với tổng số tiền hỗ trợ 25 triệu đồng. Hỗ trợ hộ kinh doanh với 14 hộ, tổng số tiền hỗ trợ 42 triệu đồng.

Hỗ trợ người sử dụng vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, Ngân hàng CSXH huyện đã tiến hành tư vấn, rà soát trực tiếp 230/230 DN, trong đó, có các DN sử dụng từ 10 lao động trở lên.

Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động theo quy định tại điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68, Quyết định số 2089 của UBND Tỉnh, số người đề nghị và được hỗ trợ là 1.230 người với tổng số tiền hỗ trợ là 1 tỷ 845 triệu đồng.

BHXH huyện đã giảm đóng 1% quỹ BHTN cho 229 đơn vị, 5.582 người với tổng số tiền hơn 234 triệu đồng/tháng. Chi trực tiếp hỗ trợ cho 1.807 NLĐ với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Người lao động yên tâm, phấn khởi

Là một lao động tự do được nhận hỗ trợ trong thời gian này, chị Nguyễn Thị Phượng, xóm Đền, xã Kim Long rất phấn khởi chia sẻ: “Khi dịch Covid-19 bùng phát và các hoạt động tạm dừng, việc bán xôi của tôi cũng bị tạm hoãn. Tôi rất lo lắng vì nếu không bán hàng thì thu nhập ở đâu để lo cho sinh hoạt, lo cho con cái.

Được cán bộ xã đến tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách hỗ trợ NLĐ được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi cảm thấy rất phấn khởi, nhận được 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ cũng giúp đỡ được gia đình tôi phần nào vượt qua khó khăn tài chính trong thời điểm dịch. Sự hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước thật sự là một điều rất đáng quý, đáng trân trọng cho NLĐ tự do như chúng tôi”.

Anh Vũ Đức Tính, thôn Gô, xã Kim Long chia sẻ: “Tôi làm nghề chạy xe ôm, bình thường thu nhập hằng tháng cũng được 5 - 6 triệu, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tôi phải tạm dừng chạy xe, công việc của vợ là phụ hồ cũng bị ảnh hưởng nhiều do không đều việc.

Từ khi dịch bùng phát, gia đình cũng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, vì tôi không có thu nhập, được nhận chính sách hỗ trợ của Chính phủ kịp thời trong thời gian này, tôi cảm thấy rất vui mừng”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Dương Lê Xuân Bình cho biết: “Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân; đồng thời, phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tiếp tục rà soát số hộ kinh doanh trên địa bàn, hướng dẫn các hộ kinh doanh nộp đơn đề nghị hỗ trợ kịp thời.

Đối với nhóm lao động tự do, tiếp tục đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh rà soát, thẩm định, xét duyệt kịp thời, tránh trường hợp máy móc dẫn đến chậm tiến độ trong công tác tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân”.

Huyền Linh- Báo VP

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang