Ngay sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc xác định thông tin trên chỉ là hư cấu. Tin giả này gây bức xúc trong dư luận vì trước đó, nhiều nhà báo, tài khoản mạng xã hội (MXH) có tích xanh lập đã chia sẻ, bình luận mà không kiểm chứng. 

Như vậy, cùng với nỗi lo về tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xã hội có thêm nỗi lo về "virus tin giả" hoành hành trên các trang MXH, gây tâm lý hoang mang cho xã hội mà trường hợp nêu trên là một ví dụ điển hình. Rõ ràng, những tin giả được tung ra có chủ đích, hòng phá vỡ niềm tin của người dân vào những biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 của cấp ủy, chính quyền các cấp. Tin giả làm cho cuộc chiến chống dịch của chúng ta vốn rất khó khăn, lại càng thêm khó khăn.

Ảnh minh họa: Báo Điện tử Đảng Cộng sản


Chưa có cách nào chống lây lan Covid-19 tốt hơn thực hiện giãn cách, phong tỏa, tổ chức cách ly để giữ chắc "vùng xanh". Khi làm như vậy thì tất yếu cuộc sống sẽ bị đảo lộn, đời sống nhân dân sẽ khó khăn hơn, trẻ em tạm thời không được đến trường, các chuỗi cung ứng bị gián đoạn, an sinh xã hội, chăm sóc y tế, sức khỏe cộng đồng nhiều nguy cơ... Trong lúc cả cộng đồng, cả nhân loại đang đồng hành nỗ lực chống chọi, vượt qua cơn đại dịch thì cũng có lắm kẻ "đục nước béo cò", hăng say bàn luận lạc điệu, phê phán, phủ định, "dạy đời" bằng những ngôn từ gây sốc, phản cảm; cũng có lắm kẻ "ngông cuồng, quậy quạng", "dựa hơi", "ăn theo nói leo" để trục lợi. Đó cũng là một thứ giặc mà người đánh bại loại giặc này không ai khác chính là cộng đồng cư dân mạng. Tẩy chay những tài khoản chuyên nhìn đời bằng đôi mắt đen tối, chuyên phát tán những thông tin gây bi quan hoặc làm bức xúc cộng đồng. Chỉ đơn giản thế thôi, bạn đã đóng góp thiết thực vào công cuộc "chống dịch như chống giặc" hiện nay.Làm thế nào để nhận biết chính-tà, thật-giả trên không gian mạng? Vì vậy, những người sử dụng MXH phải nhìn nhận như thế nào và hành động ra sao để không bị sa vào sai lầm, lệch lạc, suy thoái, thậm chí "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong thời Covid-19? Cần phải hiểu rằng, trong thời đại công nghệ số hiện nay, mọi thông tin trên MXH đều tác động đến cuộc sống của người dân. Thông tin chính xác sẽ giúp người dân có cái nhìn đúng về từng sự việc, vấn đề; ngược lại, thông tin sai, tin giả sẽ gây ra nhiều hệ lụy, làm xáo trộn cuộc sống, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, trước hết từng người phải nâng cao cảnh giác khi tiếp cận thông tin. Theo đó, khi tiếp nhận thông tin trên MXH, chúng ta nên bình tâm nhìn nhận sự việc, không vội bày tỏ thái độ hoặc bình luận, chia sẻ, suy ngẫm để phán đoán đúng bản chất của vấn đề và trả lại chân giá trị cho mọi chuyện. Thời nay, khái niệm "tay nhanh hơn não" rất phổ biến. Khái niệm đó dành cho những người hấp tấp, vội vã like, share, comment mà không hề suy nghĩ. Chúng ta chỉ cần làm ngược lại, hãy để não bộ hoạt động, suy ngẫm một chút trước các vấn đề mà MXH đề cập, hãy để lý trí làm việc chứ đừng để cảm xúc chi phối. Qua đó, giúp mỗi người biết cách hiểu mình, hiểu người, hiểu đời, hiểu thời và hiểu đúng. Từ đó biết tự định chuẩn trong sự nhiễu loạn thông tin trên MXH, để thấy được rõ hơn tính phức tạp của thời Covid-19, thấy rõ trong "nguy" có "cơ", trong khó khăn có thuận lợi. Dịch Covid-19 là phức tạp nhưng chúng ta có thể chiến thắng bằng những giải pháp phù hợp, kiên trì thực hiện chiến lược vaccine+5K. Thấy được như vậy thì sẽ có niềm tin và sự lạc quan. Rất nhiều bệnh nhân Covid-19 sau khỏi bệnh đã khẳng định: Niềm tin và sự lạc quan là công thức chiến thắng Covid-19. Bởi nếu người bệnh bi quan, trầm cảm, cơ thể sẽ không thể sinh ra kháng thể miễn dịch. 

Nguyễn Du trong Truyện Kiều có viết về đôi mắt thời "bể dâu": "Khen cho con mắt tinh đời/Anh hùng đoán giữa trần ai mới già". Đôi mắt tinh đời ấy chính là mắt xanh: "Bấy lâu nghe tiếng má đào/ Mắt xanh chẳng để ai vào có không?". Thời Covid-19 hiện nay, để cả đất nước trở thành "vùng xanh" thì trước hết mỗi người dân phải có đôi "mắt xanh".

Nguồn qdnd.vn