30/07/2021

Sáng ngày 29/7/2021, Hội Cựu Chiến huyện Tam Dương tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ V, giai đoạn 2016-2021. Dự hội nghị có đ/c Nguyễn Thanh Long-Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh; đ/c Bùi Thị Thủy- Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện; Chủ tịch Cựu chiến binh 13 xã, thị trấn.

Hội CCB huyện Tam Dương có 14 tổ chức Hội cơ sở, với 131 Chi hội và gần 7000 hội viên. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Hội CCB luôn xây dựng tổ chức Hội đạt trong sạch vững mạnh, giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, nêu cao ý thức tự lực, tự cường, quyết tâm phấn đấu vươn lên để chiến thắng đói nghèo, làm giàu chính đáng. Đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, phong trào “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Phong trào được triển khai rộng khắp trong các cấp Hội trở thành động lực quan trọng trong phong trào thi đua của Hội, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu về vượt khó vươn lên xóa nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Trong 5 năm qua, phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã tăng nhanh về số lượng, quy mô các loại hình làm kinh tế. Hiện nay toàn huyện có 19 doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ, thu hút 500 lao động, 01 hợp tác xã, 61 trang trại, 276 gia trại, 239 hộ kinh doanh dịch vụ do hội viên hội CCB làm chủ,.. tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương; 38 câu lạc bộ bảo vệ môi trường với 1.170 hội viên tham gia; 5.218 hộ CCB sản xuất nông nghiệp, 939 hộ tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Năm 2016, toàn huyện có 1,16% hộ gia đình hội CCB nghèo, nay giảm còn 9 hộ, giảm 1,02%; có 10 xã, thị trấn không có hộ CCB nghèo; xây mới và sửa chữa 30 căn nhà cho hội viên với số tiền là 812 triệu đồng, trong đó tiền do hội viên đóng góp là 452 triệu đồng, các doanh nghiệp, công ty hỗ trợ 360 triệu đồng.

Cũng trong 5 năm qua, các cấp hội trong huyện đã phát động sâu rộng phong trào xây dựng nông thôn mới đến toàn thể cán bộ, hội viên. Nhờ đó, hội viên CCB đã hiến 20.266m2 đất, góp 543 triệu đồng, tham gia 33.174 công lao động, đóng góp vật chất khác giá trị 218,7 triệu đồng; cùng với nhân dân trong huyện làm mới, sửa chữa, nâng cấp 45,80 km đường giao thông nông thôn; 124.000m rãnh thoát nước ở khu dân cư; lạo vét, làm mới 29,53 km kênh mương thủy lợi nội đồng; xây dựng 192 cầu, cống; trồng hơn 53.000 cây các loại.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long- Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong phong trào “Cựu chiến binh giúp giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2016-2021 của các cấp hội CCB trong huyện. Đồng thời dồng chí cũng đề nghị các cấp hội phát huy kết quả đạt được tiếp tục quan tâm lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện phong trào  “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chế độ, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế đến toàn thể cán bộ, hội viên CCB nhằm giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững…

Nhân dịp này, có 7 cá nhân và 1 tập thể được Hội CCB huyện tặng giấy khen vì đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2016-2021./.

Thanh Nguyệt-Phan Tuyết - Trung tâm VHTTTT