Tam Dương chăm lo gia đình chính sách, người có công

30/06/2021

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tam Dương luôn quan tâm, chăm lo gia đình chính sách, người có công trên địa bàn bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.  

Đ/c Nguyễn Thanh Quang - TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn nhuyện

Tam Dương là huyện trung du của tỉnh Vĩnh Phúc và là địa phương giàu truyền thống yêu nước cách mạng kiên cường. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế cao cả huyện Tam Dương có hàng vạn người con anh dũng lên đường chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, có hàng ngàn chiến sỹ đã anh dũng hy sinh hoặc để 1 phần xương máu của mình nơi tiền tuyến.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 1 vạn người có công hưởng trợ cấp. Trong đó, có 1.506 liệt sỹ; hơn 1.000 thương bệnh binh; hơn 1.000 người mang di chứng chất độc hóa học trong chiến tranh; gần 1 vạn người được tặng thưởng Huân Huy chương kháng chiến các loại; 37 người được công nhận là lão thành cách mạng; 104 người được công nhận là cán bộ Tiền khởi nghĩa; 154 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Những năm qua, cùng với việc triển khai kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tam Dương luôn đặc biệt quan tâm chăm lo tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Hàng năm, huyện tổ chức phát động xây dựng “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền thu được bình quân hơn 600 triệu đồng/năm. Từ số tiền này, dùng để tu bổ Nghĩa trang Liệt sỹ; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; giúp đỡ cho những gia đình chính sách gặp khó khăn trong cuộc sống. Từ nguồn quỹ Đề ơn đáp nghĩa huyện, xã đã sửa chữa, tu bổ được 7 Nghĩa trang Liệt sỹ; hỗ trợ xây mới, sửa chữa cho 41 hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; trợ cấp khó khăn cho 26 đối tượng là người có công; tặng sổ tiết kiệm cho hơn 450 đối tượng là người có công và thân nhân người có công nhân dịp kỷ niệm 27/7 hàng năm.

Cùng với đó, nhân dịp Tết nguyên đán, ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm từ nguồn quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện đã tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi cho các đối tượng; thực hiện chi trả trợ cấp, phụ cấp, lập danh sách mua BHYT cho các đối tượng chính sách đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh cho các đối tượng. Ngoài ra, các chế độ ưu đãi cho con em của các đối tượng chính sách đang học tại cơ sở giáo dục, đào tạo và dạy nghề trong cả nước, các chính sách tín dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo cho các gia đình chính sách luôn được quan tâm triển khai.

Nhờ thực hiện nhiều chính sách đồng bộ nên từ nhiều năm nay trên địa bàn huyện Tam Dương không có hộ gia đình chính sách hiện đang ở nhà tranh tre dột nát; 100% số hộ chính sách đạt mức sống từ trung bình trở lên so với mức sống của nhân dân địa phương nơi cư trú, không có hộ chính sách thuộc diện hộ nghèo. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1 Bà Mẹ VNAH còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời.

Phương Thảo

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

 

Các tin đã đưa ngày: