Niềm vui trở lại trường

15/06/2021

Sau 1 tháng tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 31/5, hơn 13.500 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại trường để ôn tập, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, học sinh đều hào hứng, phấn khởi khi quay trở lại trường được thầy, cô giáo hướng dẫn ôn tập, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Những ngày đầu tháng 6, trong tiết trời nắng nóng, toàn bộ học sinh lớp 12 của Trường THPT DTNT tỉnh đã trở lại trường ôn luyện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Dù dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế, nhưng các biện pháp phòng, chống dịch được nhà trường, thầy, cô giáo và các em học sinh thực hiện nghiêm túc, ở mức độ cao nhất, bảo đảm an toàn cho cộng đồng cũng như bảo đảm sức khỏe cho học sinh ôn tập và thi cử.

Học sinh trường THPT Tam Đảo 2 háo hức trở lại trường ôn thi tốt nghiệp.
 

 

Năm học 2020-2021, Trường THPT DTNT tỉnh có gần 200 học sinh lớp 12. Học sinh đã đi học trở lại nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nên nhà trường đã nghiêm túc, linh hoạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên.

Cô giáo Phan Thị Hằng Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Bên cạnh yêu cầu bắt buộc như 100% học sinh khi đến trường đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt từ cổng trường… thì học sinh sẽ ở nội trú tại trường từ nay đến trước ngày thi".

Tại mỗi phòng nội trú, chỉ bố trí 4 học sinh/phòng (trước kia bố trí 6 - 8 học sinh/phòng) và có đủ dung dịch sát khuẩn để học sinh vệ sinh, lau chùi phòng ở hằng ngày. Công tác đảm bảo ATVSTP được triển khai chặt chẽ, thực hiện tiếp phẩm ngoài cổng trường và đơn vị cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của nhà trường phải khai báo y tế đầy đủ. Trước đó, phòng ở tại ký túc xá của học sinh cũng được các thầy, cô giáo dọn sạch sẽ, được phun thuốc khử khuẩn đảm bảo an toàn.

Là trường nằm ở khu vực miền núi của huyện Tam Đảo, Trường THPT Tam Đảo 2 cũng nỗ lực đảm bảo các điều kiện để đón học sinh trở lại trường ôn tập từ ngày 31/5. Nhà trường chuẩn bị thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn... phục vụ công tác phòng, chống dịch cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

240 học sinh lớp 12 của trường trước đây được bố trí thành 6 lớp, nay chia thành 12 lớp để học sinh ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn. Giờ học của các lớp được bố trí lệch nhau.

“Dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở chặng cuối của năm học, nhất là thời điểm học sinh đang tích cực chuẩn bị thi tốt nghiệp, nên thầy, cô giáo và học sinh đều lo lắng, căng thẳng. Nhà trường đã động viên học sinh phải giữ tâm lý ổn định, trước tiên là đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc.

Trong thời điểm này, ngoài chuyện đến trường ôn thi, nhà trường yêu cầu học sinh hạn chế tối đa đến những nơi đông người” - cô Đào Thị Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Tam Đảo 2 chia sẻ.

Nỗ lực gấp đôi

Để học sinh không sao nhãng việc học tập trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cán bộ, giáo viên các nhà trường đã ứng dụng công nghệ thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau để hướng dẫn học sinh ôn tập và tự học ở nhà.

Em Diệp Thị Thu Hà, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Tam Đảo 2 chia sẻ: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đúng thời điểm chúng em tập trung cao nhất cho việc ôn luyện. Nhiều bạn có tâm lý lo lắng, áp lực trước kỳ thi sắp tới. Tuy nhiên, chúng em đã được thầy, cô giáo và gia đình động viên, quan tâm. Việc chúng em cần làm lúc này là đảm bảo an toàn trước dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe để tiếp tục học tập, sẵn sàng bước vào kỳ thi".

Học sinh lớp 12 đang gấp rút ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
 

 

Trở lại trường trong tâm trạng háo hức, phấn khởi, em Nguyễn Văn Huy, lớp 12A3, Trường THPT Tam Đảo 2 chia sẻ: “Việc trở lại trường ôn tập sẽ giúp em khắc phục được những khó khăn khi học trực tuyến trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện, để đảm bảo an toàn khi đến trường ôn tập, em cùng các bạn đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”.

Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, các nhà trường đều chia nhỏ các lớp để không quá 20 học sinh/lớp. Việc chia nhỏ lớp học khiến các thầy, cô giáo rất vất vả bởi tần suất lao động phải tăng gấp đôi.

“Nếu như trước kia chỉ mất 1 buổi sáng để dạy cho một lớp hơn 40 học sinh, thì nay chúng tôi phải mất cả ngày để truyền thụ kiến thức cho 40 em. Dù vất vả, nhưng tôi rất phấn khởi khi học sinh được trở lại trường học tập.

Trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch, mặc dù các em được trang bị máy tính, điện thoại thông minh để học trực tuyến nhưng khi học trực tiếp tập trung tại trường, công tác quản lý, đôn đốc và hướng dẫn học sinh học bài, ôn luyện mới đạt hiệu quả cao” - cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hòa, Tổ trưởng tổ Toán và đảm nhiệm dạy môn Toán lớp 12 Trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7 - 8/7. Thời gian chuẩn bị cho kỳ thi không còn nhiều, vì vậy công tác ôn tập cho các học sinh lớp 12 đang được các nhà trường tăng tốc. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thì ngoài việc củng cố kiến thức, vấn đề bảo đảm sức khỏe, an toàn cho thí sinh được ngành Giáo dục, các nhà trường, phụ huynh học sinh coi trọng và đặt lên hàng đầu.

Hầu hết các trường đều chỉ đạo giáo viên giảng dạy theo kế hoạch đã xây dựng và ký duyệt, chú trọng kiến thức trọng tâm. Đặc biệt, căn cứ vào mức độ nhận thức và mục tiêu tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT của từng đối tượng học sinh để có phương pháp, nội dung ôn tập phù hợp, vừa sức với các em nhằm đạt kết quả ôn tập cao nhất.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ-Minh Hường - Báo VP

 
Các tin đã đưa ngày: