Video độc hại trên internet: Xử phạt thôi sẽ không hiệu nghiệm

17/03/2021

“Nấu cháo gà để nguyên cả lông”, “thử thách 24h làm chó”… đó là những clip mang nội dung độc hại đang tràn lan trên nhiều trang mạng xã hội, ảnh hưởng tiêu cực tới người xem, đặc biệt là trẻ nhỏ. Gần đây nhất, clip "xin vía học giỏi" từ búp bê Kumanthong của Youtuber Thơ Nguyễn với những dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh và toàn xã hội phải bảo vệ trẻ em khỏi những nội dung độc hại, khó kiểm soát trên mạng xã hội và các nền tảng số.

Từ "nấu cháo gà để nguyên cả lông"

Clip “bẩn” bủa vây con trẻ

Cuối năm 2020, nhiều phụ huynh không khỏi bất bình khi phát hiện con em mình xem clip "nấu cháo gà để nguyên cả lông" do Nguyễn Văn Hưng, hay còn gọi là Hưng Vlog (sống tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) thực hiện rồi đăng tải trên YouTube.

Những hình ảnh mất an toàn vệ sinh thực phẩm, trái với thuần phong mĩ tục trong clip đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới người xem, đặc biệt là các em nhỏ, bởi nó tạo ra những nhận thức lệch lạc cho các em.

Chị Nguyễn Thu Huyền, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch kể lại: "Tôi thật sự rất hoang mang, lo lắng khi con tôi (7 tuổi) sau khi xem clip đã yêu cầu “mẹ nấu cho con một nồi cháo gà như trong clip đi”.

Đến "xin vía học giỏi" từ búp bê ma Kumanthong

Không chỉ riêng clip "nấu cháo gà để nguyên cả lông" trên mạng internet, hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều kênh YouTube có nội dung nhảm nhí, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Không khó để tìm kiếm những nội dung có tiêu đề gây tò mò, nguy hại với nhận thức và hành động của trẻ em như ăn bột giặt, ăn xương rồng, uống sữa tắm, uống nước rửa bát, ăn iPad trong lớp học...

Nguy hiểm hơn, có kênh YouTube còn đăng tải clip “Thả 100 cái dao trên cao xuống” khiến người lớn khi xem cũng phải rùng mình. Chủ nhân kênh này đã bó 87 con dao nhỏ, thả từ sân thượng xuống đất trúng mục tiêu là miếng thịt lợn và quả dưa hấu, chai nước ngọt.

Những kênh YouTube dán nhãn “dành cho trẻ em” lại đăng những clip nhảm nhí, thậm chí mang tính độc hại, khiến phụ huynh không khỏi lo lắng.

Không ít clip trên mạng xã hội với những tên gọi kỳ dị, vô bổ và phản cảm được đưa ra trước người xem. Trong đó, có thể kể đến video “Thử thách 24h làm heo”, “thử thách 24h làm chó”, “Thử thách 24h sống trong quan tài”, “Thử thách 24h sống trong nhà dưới đất”, “Thử thách bơi trên sông bằng túi nilon”, hay thậm chí “Thử thách uống dung dịch vệ sinh phụ nữ”...

Các video này hầu như vô bổ và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bản thân người thực hiện clip và cả người xem nếu làm theo. Qua đây cho thấy, nhiều video với nội dung độc hại được chia sẻ lên môi trường số và nhằm vào mọi đối tượng, trong đó có nhiều video hướng tới trẻ em.

Mới đây nhất clip "xin vía học giỏi" từ búp bê Kumanthong của Youtuber Thơ Nguyễn đã tạo làn sóng phản đổi dữ dội từ các bậc phụ huynh, bởi chứa đựng những dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan.

Không dấu nổi bức xúc khi nói về clip này, chị Nguyễn Thị Hoa, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Nếu chỉ cần dùng búp bê Kumanthong cầu vía là học giỏi vậy tôi cho con mình đi học để làm gì?. Đã có những cái chết thương tâm do trẻ em xem nội dung độc hại rồi bắt chước. Vì vậy, rất mong các cơ quan chức năng siết chặt quản lý để những clip như vậy không thể tồn tại đầu độc trẻ nhỏ".

Cha mẹ phải làm gì để bảo vệ trẻ?

Lứa tuổi học sinh tiểu học chưa có đủ năng lực chọn lọc thông tin và thường có tính bắt chước, học theo nhân vật mà mình xem. Do đó, trẻ sẽ không phân biệt được những thông tin trong clip là đúng hay sai, có nguy hiểm hay không?.

Đáng buồn hơn, trên không gian mạng ngày càng có nhiều người thực hiện các clip độc hại, phản cảm để... kiếm tiền. Hiện nay, việc kiếm tiền từ YouTube đã trở nên khá phổ biến. Lợi nhuận, nguồn thu lớn đã khiến một số người làm clip bất chấp pháp luật, đạo đức, tìm mọi cách để thu hút được nhiều người xem, cho dù họ biết những clip mà họ làm ra là có hại.

Trên rất nhiều diễn đàn của các bậc phụ huynh, đa số đều cho rằng, để bảo vệ con trẻ tránh xa những clip độc hại, cách tốt nhất là bố mẹ cần đồng hành, dành nhiều thời gian hơn cho con, hướng dẫn và giúp con nhận diện được những tình huống không an toàn. Cha mẹ phải hướng dẫn con được xem gì, không nên xem gì, cần kiểm tra thường xuyên những nội dung mà con mình đã và đang xem...

Chia sẻ với phóng viên, anh Đỗ Văn Công, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Nhà tôi có 3 con. Đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ nhất 4 tuổi, các cháu cũng hay xem YouTube. Nhưng với các kênh chứa những nội dung nhảm nhí, độc hại như của Thơ Nguyễn, Hưng Vlog… tôi không bao giờ cho con xem.

Cá nhân tôi cho rằng, các bậc phụ huynh cần quản lý chặt chẽ việc con xem video trên mạng. Vì các bạn nhỏ chưa có năng lực hành vi nên phụ huynh phải là người định hướng. Những video clip mà con trẻ xem hằng ngày sẽ từ từ đi sâu vào tiềm thức, khi trẻ bị kích thích sẽ hành động theo tiềm thức có sẵn và dễ gây nguy hiểm cho chính bản thân cũng như những người xung quanh".

Anh Đỗ Ngọc Lâm, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương có 2 con ở độ tuổi tiểu học và mầm non cho rằng, thực tế nhiều ba mẹ đưa cho con chiếc điện thoại thông minh mà không quan tâm con xem gì trên YouTube, Tiktok, Facebook. Vì không kiểm soát được nội dung nên không thể biết con bị tiêm nhiễm những thứ độc hại vào đầu từ khi nào.

"Khi giao thiết bị có kết nối internet cho con trẻ, cha mẹ cần tìm cách kiểm soát nội dung, nghiêm cấm xem các kênh không được phép. Cài đặt chế độ lọc nội dung trong YouTube, vô hiệu hóa tính năng gợi ý các video, tắt tính năng tìm kiếm" - anh Lâm chia sẻ.

Chung quan điểm về vai trò và trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ con trẻ trước những clip độc hại trên không gian mạng, chị Nguyễn Thu Hảo, xã Đức Bác, huyện Sông Lô cho rằng: “Việc dẹp bỏ, tẩy chay những video clip có nội dung độc hại là rất đúng đắn và cần thiết. Bên cạnh đó, phải cổ vũ, phát huy những video clip hay, có tính giáo dục, nhân văn, phù hợp với trẻ em. Có điều, để tìm được những video clip lành mạnh và những Youtuber có tâm là điều rất khó bởi không gian mạng hiện nay quá nhiều “rác bẩn”.

Bên cạnh đó, theo chị Hảo: “Cơ quan quản lý nhà nước cần mạnh tay xử lý các clip có nội dung phản cảm, độc hại, đặc biệt với người xem là trẻ em. Cần đóng các trang xấu đó lại chứ không chỉ dừng lại ở việc xử phạt, bởi các mức phạt đó không thấm vào đâu so với lợi nhuận mà các Youtuber đó thu được”.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ - Báo VP

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang