Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết vụ việc chữa bệnh trái phép tại Tam Dương

11/12/2013

Sáng 6-12-2013, đồng chí Dương Thị Tuyến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh triệu tập hội nghị, tham dự gồm có: lãnh đạo huyện Tam Dương và một số sở, ngành liên quan giải trình về vụ việc khám chữa bệnh trái phép của bà Phan Thị Tranh ở thôn Viên Du, xã Thanh Vân (Tam Dương).

Tại hội nghị lãnh đạo huyện Tam Dương, xã Thanh Vân, thôn Viên Du và các sở, ngành liên quan nêu tóm tắt nội dung vụ việc. Bà Phan Thị Tranh vốn là nông dân tại thôn Viên Du, không có chuyên môn, bằng cấp về ngành y. Năm 2010, bà Tranh tuyên bố có thể chữa khỏi nhiều bệnh nan y bằng cách thức hát, bắt tay và cho uống “lá mát”. Hoạt động của bà Tranh không được cơ quan chức năng cấp phép, bản thân bà Tranh cũng không có chứng chỉ hành nghề, thuốc chữa bệnh của bà Tranh chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng. Thời gian gần đây, hoạt động hành nghề trái phép của bà Phan Thị Tranh ngày càng phát triển rầm rộ, dẫn tới nhiều hệ lụy không tốt cho địa phương và một số người dân. Trước tình hình đó, huyện Tam Dương, sở Y tế, Công an tỉnh và một số sở, ban, ngành liên quan đã khẩn trương vào cuộc nhằm làm rõ vụ việc, yêu cầu bà Tranh chấm dứt hoạt động hành nghề trái phép tại thôn Viên Du... Tuy nhiên, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Đồng chí Dương Thị Tuyến đã biểu dương những nỗ lực của một số cá nhân, tập thể trong việc làm rõ nhiều vấn đề liên quan vụ việc, đồng thời, cũng nghiêm khắc chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần khẩn trương khắc phục. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thị Tuyến nhấn mạnh: Hoạt động hành nghề của bà Phan Thị Tranh ở Tam Dương là trái pháp luật, bà Tranh không có chuyên môn y học, “thuốc” của bà Tranh cung cấp cho người bệnh chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, bà Tranh hoạt động không có giấy phép và không có Chứng chỉ hành nghề y dược. Đặc biệt, hoạt động của bà Tranh có dấu hiệu kinh doanh trục lợi, bởi nhiều bằng chứng cho thấy, bà Tranh đã thu tiền của người bệnh bằng nhiều hình thức tinh vi với số lượng lớn.

Đồng chí Dương Thị Tuyến giao Sở Y tế chủ trì việc thẩm định chất lượng “thuốc” chữa bệnh của bà Tranh; kiểm tra lại một cách chi tiết, đầy đủ các hoạt động hành nghề trái phép của bà Tranh (báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10-12-2013) để sớm có kết luận, thông báo cho huyện Tam Dương, nhằm thực hiện việc đình chỉ ngay hoạt động hành nghề trái phép, cấm tụ tập đông người tại khu vực. Yêu cầu huyện Tam Dương giải quyết vụ việc phải trên cơ sở các căn cứ pháp luật, khẩn trương, kịp thời, nhưng không được nóng vội. Giao sở Thông tin và truyền thông, tham mưu cho tỉnh, triển khai  những việc liên quan để có hướng xử trí kịp thời vụ việc. Công an tỉnh chủ động phối hợp với huyện Tam Dương và các cơ quan liên quan, nắm chắc tình hình để đảm bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng chí Dương Thị Tuyến cũng giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng, sớm bố trí lịch làm việc với Viện nghiên cứu tiềm năng con người (Thuộc Hội liên hiệp KHKT Việt Nam) nhằm làm rõ về năng lực chữa bệnh thực sự của bà Tranh.

Trong thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng thẩm định và có kết luận về năng lực chữa bệnh và chất lượng thuốc chữa bệnh của mình, bà Phan Thị Tranh buộc phải tạm dừng hoạt động hành nghề khám chữa bệnh trái phép.

Quang Nam

 

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang