Chữa bệnh bằng bắt tay, nghe hát là việc làm trái pháp luật.

27/11/2013

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, coi đây là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ; công tác khám chữa bệnh là lĩnh vực trọng tâm trong chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân của Đảng và Nhà nước. Nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh, quy định trách nhiệm, nghĩa vụ của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh; quy định điều kiện đối với người hành nghề khám, chữa bệnh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; ngày 23/11/2009 Quốc hội khóa 12 đã ban hành Luật khám chữa bệnh.  

Tại điểm 6, 7, 8, 9 Điều 2 của Luật quy định:Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là người đã được cấp chứng chỉ hành nghề và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là cơ sở cố định hoặc lưu động đã được cấp giấy phép hoạt động và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Lương y là người có hiểu biết về lý luận y dược học cổ truyền, có kinh nghiệm khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y dược học cổ truyền có dùng thuốc hoặc không dùng thuốc được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế công nhận sau khi có ý kiến của Hội đông y Trung ương hoặc Hội đông y cấp Tỉnh. Người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền là người sở hữu bài thuốc hoặc phương pháp chữa bệnh theo kinh nghiệm lâu đời do dòng tộc, gia đình truyền lại, điều trị có hiệu quả đối với một hoặc vài bệnh, chứng nhất định được Sở Y tế công nhận sau khi có ý kiến của Hội đông y cấp tỉnh.

Theo quy định tại điều 17 Luật khám chữa bệnh chỉ những người sau mới được xin cấp chứng chỉ hành nghề gồm:  Bác sỹ, y sỹ;  Điều dưỡng viên;  Hộ sinh viên;  Kỹ thuật viên;  Lương y; Người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Theo Điểm 1, Điều 18 Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam phải là người có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

a) Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận là lương y;

c) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Tại điều 6, Luật khám chữa bệnh cũng quy định rõ các hành vi bị cấm trong khám chữa bệnh như sau: Điểm 2 Khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động. Điểm 6 Áp dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật y tế chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành trong khám bệnh, chữa bệnh. Điểm 7 Quảng cáo không đúng với khả năng, quảng cáo gian dối về phương pháp chữa bệnh, thuốc chữa bệnh. Điểm 8 Sử dụng hình thức mê tín trong khám bệnh, chữa bệnh.

Luật pháp đã quy định như vậy, nhưng từ cuối năm 2010, tại thôn Viên Du, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện việc chữa bệnh trái phép, hết sức kỳ quái, vi phạm pháp luật của bà Phan Thị Tranh bằng cách dùng một số thủ thuật thiếu căn cứ khoa học có vẻ thần bí, hoang đường là hát và bắt tay người bệnh để truyền năng lượng, gây hoang mang lo lắng cho dư luận, gây bức xúc cho nhân dân địa phương.

Ngay sau khi có thông tin trên, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế, công an, chính quyền xã Thanh Vân phối hợp với thanh tra Sở Y tế  nhiều lần đến nhà, kiểm tra và kết luận bà Phan Thị Tranh sinh năm 1963, hộ khẩu thường trú: Thôn Viên Du, xã Thanh Vân, Tam Dương, trình độ văn hóa lớp 7/10; không có chuyên môn về ngành y và Đông Nam dược; không được cấp phép hành nghề khám chữa bệnh. Việc chữa bệnh của bà Tranh là sai quy định và yêu cầu bà chấm dứt việc làm đó; bản thân bà Tranh đã nhận thức được việc làm sai trái của mình và viết cam kết không tiếp tục khám chữa bệnh tại nhà; sau buổi làm việc, dưới sự theo dõi, giám sát của chính quyền địa phương, các ngành chức năng và nhân dân, tình hình chữa bệnh của bà Tranh đã cơ bản được dẹp bỏ.

Tuy nhiên, trong khoảng từ tháng 10/2013 đến nay, do có sự xuất hiện băng đĩa quảng bá cách chữa bệnh và nhiều trang báo mạng đã đăng tải thông tin cách chữa bệnh của bà Tranh như: chỉ cần nghe hát, bắt tay, đếm 1, 2, 3 và uống thuốc lá đã được truyền năng lượng của bà, người bệnh sẽ được chữa khỏi, cho dù đó là bệnh “y học bó tay” như ung thư giai đoạn cuối, chuyển giới tính thai nhi, chữa vô sinh, hàn gắn dị tật thai nhi; chữa lở mồm, long móng ở trâu bò; cúm H5N1 ở gia cầm, chữa chó dại cắn; thậm chí cả dự báo và hóa giải tai nạn giao thông, làm mưa,... mặc dù điều đó là bịa đặt, hết sức phi lý, hoang đường, nhảm nhí, u mê nhưng hằng ngày số người các địa phương khác đến nhà bà Tranh để chữa bệnh rất đông và có dấu hiệu ngày càng đông thêm; số người này cơ bản ở những địa phương xa, trong đó có những người ở các tỉnh phía Nam như: thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai… họ chỉ biết đến bà Tranh qua những lời quảng bá, đồn thổi nhảm nhí, phản khoa học. Với số lượng người rất lớn đến chữa bệnh và lưu trú làm mất an ninh trật tự, gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ lây truyền bệnh tật ở địa phương. Việc làm này gây tốn kém tiền của, thời gian; gây hoang mang, nguy hiểm tính mạng cho người bệnh tin tưởng vào khả năng của bà Tranh mà không tìm đến các cơ sở khám, chữa bệnh được nhà nước cấp phép hoạt động.

Ngày 21/10/2011 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96/2011/NĐ-CP, quy định Quy định xử phạt vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh; Tại điểm a,b Điều 1 quy định xử phạt hành chính với những người vi phạm các quy định về hành nghề và sử dụng chứng chỉ hành nghề của người hành nghề khám, chữa bệnh vi phạm các quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Tại Điểm 1, Điều 3 quy định: Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Nghị định này, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính sau đây: Cảnh cáo; Phạt tiền tới mức tối đa 40.000.000 đồng; Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính. Điểm 2, Điểm 4, Điều 5 quy định Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một hành vi sử dụng hình thức mê tín khi hành nghề; Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, trong thời gian tới Chính quyền và các ngành chức năng sẽ có biện pháp kiên quyết, theo đúng quy định nhằm chấm dứt tình trạng lợi dụng lòng tin của nhân dân, khám chữa bệnh không phép của bà Tranh để trả lại cuộc sống thanh bình cho nhân dân thôn Viên Du và nhân dân xã Thanh Vân; đưa hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn theo đúng quy định Nhà nước.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân cần tích cực tuyên truyền với những người bệnh đến từ các địa phương khác về thủ đoạn, việc làm sai trái, không có căn cứ khoa học, để người dân hiểu, tẩy chay việc chữa bệnh không có hiệu quả, phản khoa học; không tham gia tuyên truyền sai sự thật, không có căn cứ khoa học về khả năng chữa bệnh của bà Phan Thị Tranh.  Mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác không tin và trở thành nạn nhân của những lời đồn bịa đặt, u mê, thiếu căn cứ khoa học; cương quyết không đặt niềm tin, sức khỏe, tính mạng của mình vào những điều nhảm nhí, vô lý và thiếu căn cứ khoa học để cuối cùng tốn thời gian, tốn tiền của mà bệnh tật vẫn mang.

Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cần nâng cao hơn nữa bản lĩnh, sức chiến đấu, vai trò gương mẫu trong việc đấu tranh với những việc làm sai trái trong xã hội. Cảnh giác, tỉnh táo đánh giá để bài trừ, tẩy chay các hiện tượng mê tín, dị đoan; tuyên truyền về những quy định về hành nghề y. Hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc để xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

                                                                                                                                       Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Dương

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang