Người dân tố “trò bịp” của “Bà Tiên Tranh”

27/11/2013

“Hàng ngàn lượt người kéo tới đây chữa bệnh, ai cũng tôn sùng bà ấy là thần tiên, chữa bách bệnh chỉ bằng cái bắt tay và tiếng hát. Nhưng người dân ở đây chẳng ai tin. Đã có nhiều người tìm tới bà ấy chữa bệnh rồi vẫn không thoát được bàn tay của thần chết…” - đó là lời bức xúc của những vị người cao niên trong thôn Viên Du, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc khi nhắc đến “Bà Tiên Tranh”.

Người dân tố “trò bịp” của “Bà Tiên Tranh”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đã có nhiều người tìm tới bà ấy chữa bệnh rồi vẫn không thoát được bàn tay của thần chết…” - đó là lời bức xúc của những vị người cao niên trong thôn Viên Du, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc khi nhắc đến “Bà Tiên Tranh”.

Lá đơn tố cáo của người thôn Viên Du

Ngày 15/11, tòa soạn báo đã nhận được lá đơn tố cáo của người dân thôn Viên Du - xã Thanh Vân - huyện Tam Dương - Tỉnh Vĩnh Phúc về việc bà Phan Thị Tranh (SN 1963, người trong thôn) đã có hành vi buôn thần bán thánh, có dấu hiệu lừa đảo chữa bách bệnh bằng cách bắt tay, hát… Mỗi ngày có gần ngàn lượt tín đồ mê muội tin lời kéo đến nhà bà Tranh để chữa bệnh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân trong thôn.

Theo đơn tố cáo của người dân thôn Viên Du, bà Tranh chỉ là một nông dân bình thường, trình độ học vấn chưa tới cấp ba, gia đình không có nghề thuốc Nam gia truyền. Chưa bao giờ bà Tranh theo học lớp y, dược nào.

Theo tố cáo của người dân, người đàn bà này đã dựng lên những câu chuyện vô cùng hoang đường như buổi sáng chỉ cần ăn hai chiếc lá to bằng hai ngón tay do bà Tranh đưa là no tới chiều... Đa số người dân trong thôn không tin vào những lời mê hoặc, hoang đường của người phụ nữ này, nhưng một số ít người thì vẫn mù quáng tin theo.

 “Cô” Tranh chữa bệnh như thế nào?

Thủ tục đầu tiên tới chữa bệnh nhà “cô” Tranh là phải thành tâm. Người bệnh phải tuyệt đối tin tưởng vào khả năng chữa bệnh thần kỳ của cô. Trước khi người bệnh ra khỏi nhà không được ai ngăn cản, tỏ thái độ không tin tưởng, nếu không dù có được “cô” hát cho nghe và mang thuốc về uống cũng không hiệu nghiệm.

 Người bệnh được bắt tay và  bà Tranh hát                      * Ảnh nguồn Báo Lao động.

Người bệnh tới cửa nhà “cô” cũng phải xếp hàng, ghi tên vào danh sách giống như ở bệnh viện, rồi ngồi ở sân chờ tới lượt mình thì vào xin thuốc. Thường trước khi làm việc là “cô” hát cho mọi người nghe. Sau đó cô sẽ bắt tay, khám bệnh cho từng người. Chỉ cần bắt tay rồi đếm từ 1 tới 3 là cô có thể chẩn bệnh. Tiếp đến, người bệnh sẽ được cô phát cho một túi thuốc mang về sắc uống.

Thuốc do cô tự tay lên rừng tìm kiếm, mang về phục vụ bà con nên không lấy tiền. Tuy nhiên, để tỏ thái độ thành kính, lòng thành tâm và sự tin tưởng vào cửa cô thì ai cũng tự đặt lên ban thờ tờ 100 ngàn đồng cho một lần bốc thuốc. Thuốc của cô chỉ có một loại, được gói sẵn vào những bịch ni lông lớn. Mỗi bịch được dùng trong vòng 24 ngày, tính ra mỗi ngày chưa hết 4.200 đồng/thang thuốc.

Một số người dân ở thôn Viên Du bức xúc: “Có đưa cho bà Tranh túi thuốc của chính bà ấy phát ra rồi hỏi từng loại là thuốc gì, có tác dụng gì, chữa bệnh gì thì bà ấy cũng không trả lời được bởi lẽ bà ấy có đi học ngành y, dược ngày nào đâu mà biết, trình độ lại thấp làm sao phân tích được. Hơn nữa bà ấy cũng chẳng đi lấy thuốc đêm bao giờ.

Thứ bà Tranh gọi là thuốc đều được thuê người chặt cành củi, lá cây ở rừng chở về nhà người em trai từng bao tải to như bao tải đựng trấu. Có lúc nhiều còn chở bằng ô tô. Sau đó thuê người băm chặt thành thuốc bán cho người bệnh.

Người dân quá dại khờ khi tin lời bà ấy, bởi nếu tư duy một chút sẽ thấy những điều bà ấy nói là không có thật. Ngày nào bà Tranh cũng bắt tay chữa bệnh từ sáng tới trưa, buổi chiều lên núi thu năng lượng cả đêm mới về, sức người nào chịu được!”.

Ngoài việc bắt tay chẩn bệnh, bốc thuốc “cứu người”, bà Tranh còn cho bán những tấm ảnh nhỏ in hình bà mặc áo dài, đang hát có kích thước 4x6cm với giá 5.000đồng/bức, để người dân mang theo khi đi đường như một lá bùa hộ mệnh.

Cao tay hơn, bà Tranh đã cho in một tuyển tập tự phát có tiêu đề “Chuyên đề âm nhạc và sức khỏe” vào tháng 10/2013, ở phía bên trên ghi rõ do “Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, trung tâm trắc nghiệm tư vấn bồi dưỡng. Câu lạc bộ ứng dụng khả năng đặc biệt của con người” rồi cho phát tán rộng rãi. Với “chiêu” này, bà Tranh càng thêm nổi tiếng về khả năng chữa bách bệnh của mình bằng tiếng hát.

Đại diện chính quyền thôn đã đưa ra một số trường hợp cụ thể là người trong làng, trong xã hoặc những người quen biết mắc bệnh ung thư đã bị chết dù một lòng tin tưởng lời “cô” phán “chữa được”. Anh T. - một người dân địa phương cho biết, gia đình anh có hai người đã và đang theo chữa bệnh của cô Tranh.

Một con ông bác mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, bệnh viện trả về. Biết bà Tranh có “khả năng” chữa được bệnh ung thư nên tìm tới. Bà Tranh đã vui vẻ nhận lời, hứa sẽ chữa được bệnh, nhưng không lâu sau người này đã chết. Lý giải cho việc chữa bệnh không thành, bà Tranh đổ thừa tại người bệnh không thực tâm tin tưởng.

Một người nữa là anh B. - anh ruột anh T., mắc bệnh viêm da dị ứng, bệnh phát vào mùa hè. Anh B. đã đi chữa trị ở nhiều nơi không khỏi. Chán nản, anh B. đã tìm tới bà Tranh được 10 năm nay nhằm giảm chi phí thuốc thang. Tuy nhiên, theo lời bà Tranh, bệnh này phải kiên trì chữa nhiều năm. Điều đáng nói là bệnh anh B. không có biểu hiện thuyên giảm, vẫn bị mẩn ngứa vào mùa hè.

Tiếng bà Tranh chữa bách bệnh bằng cách hát và bắt tay đồn ngày một xa. Tới giờ bệnh nhân của bà đã vươn vào tận Miền Trung, Miền Nam. Không ít người đã đáp máy bay ra Bắc, tìm tới bà Tranh chữa bệnh mà không biết rằng chính những người thân của bà khi ốm đau đều phải nhờ tới thuốc tây, tới trạm xá hay bệnh viện để chữa bệnh.

Điển hình là trường hợp ông Phan Lạc T. (bố đẻ bà Tranh) nhiều lần bị người dân thôn Viên Du phát hiện đi mua thuốc tây về chữa bệnh. Có người hỏi tại sao không nhờ con gái chữa hộ thì ông T. trả lời “tôi không tin nó chữa được bệnh…”, lời ông Đ., ở thôn Viên Du.

Đến năm 2012, cụ T. đã phải vào điều trị tại Bệnh viện Đông Y Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc do bị tai biến. Đi viện về, cụ T. còn được Chi hội người cao tuổi do ông Bùi Văn Phẩm dẫn đầu đoàn tới thăm hỏi, động viên. Bà Đỗ Thị N. (mẹ ruột bà Tranh) bị suy nhược cơ thể, thường xuyên ra trạm xá xã khám và mời nhân viên y tế về nhà truyền nước giúp. Trong sổ lưu tên bệnh nhân tới khám chữa vẫn lưu tên vợ chồng ông bà T., N - bố mẹ đẻ bà Tranh.

Em trai bà Tranh là ông Phan L. T., có một người con không may mắc bệnh tim bẩm sinh, 4 năm trước đã phải tới bệnh viện xin làm phẫu thuật rất tốn kém. Trong khi bà Tranh tuyên bố mình có khả năng “xoay thai ngược” và nói rằng nếu trong tuần đầu, người mang thai tới xin làm phép, có thể thay đổi được giới tính bào thai trong bụng nhưng chính con dâu thứ hai của bà cũng phải đi viện mổ vì thai ngược…

Ông Vũ Đình Ngọc - Trạm trưởng Y tế xã Thanh Vân cho biết, chưa có cơ quan chức năng nào công nhận khả năng chữa bệnh của bà Tranh. Việc bà Tranh có chữa được bệnh hay không thì ông mới về nhận công tác ở địa phương được một năm nên không rõ. Tuy nhiên, theo báo cáo của cấp dưới và sổ sách ghi lại, bố đẻ bà Tranh là ông Phan Lạc T. năm 2012 thường xuyên tới Trạm y tế xã chữa bệnh đau dây thần Kinh (biểu hiện đau xương, đau khớp). Gần đây nhất, cụ N. - mẹ đẻ bà Tranh, cũng tới trạm xá xin khám viêm họng.

Sân bóng đá từ lâu biến thành sân đỗ xe của nhà bà Tranh.

Tháng 10/2010, bà Tranh từng bị chính quyền xã gọi ra làm việc để nhắc nhở về việc khám chữa bệnh không đúng quy định, yêu cầu bà đóng cửa. Bà Tranh đã phản ứng lại bằng cách cho người loan báo rằng sau 3 ngày, bốn người gồm ông Nguyễn Văn Quang - Bí thư chi bộ Thôn Viên Du, ông Nguyễn Văn Chiến - trưởng thôn, ông Bùi Quốc Việt - Phụ trách người cao tuổi, Đảng Ủy, bà Bùi Thị Lộc - đại diện ban Phật Giáo thôn, sẽ chết vì đã liên quan tới việc ngăn cản bà Tranh làm việc thiện. Thế nhưng, 3 năm đã trôi qua, cả bốn người lãnh đạo trong thôn đều sống rất khỏe mạnh.

Về nguồn gốc những túi thuốc cô Tranh phát cho người bệnh, chính quyền thôn khẳng định chỉ là những cành củi, rễ cây khô thuê người lấy ở rừng về, không có tác dụng chữa bệnh.

Những người bệnh cả tin đến nhà bà Tranh huy vọng được chữa khỏ bệnh.

Chính quyền đau đầu

Ông Nguyễn Công Lượng - Chủ tịch UBND xã Thanh Vân cho biết, bản thân ông và nhiều người dân ở đây không tin vào khả năng chữa bệnh của bà Tranh nên không tới chữa. Một số trường hợp người dân trong xã mắc bệnh hiểm nghèo tới chữa đều không qua khỏi. Việc bà Tranh hành nghề tại địa phương tuy chưa gây ra phức tạp về an ninh trật tự nhưng đang khiến địa phương rất đau đầu và bối rối, không biết xử lý như thế nào.

Ông Lượng cho biết, từ tháng 10/2010, xã đã báo cáo lên cấp trên trường hợp bà Tranh. Sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm cả đại diện UBND tỉnh, sở Y tế Tỉnh, Công an Tỉnh đã về xã làm việc. Xã cho mời bà Tranh lên để yêu cầu chấp hành quy định của Nhà nước về khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Buổi họp đó bà Tranh đã dẫn theo hàng trăm người nhằm gây sức ép với chính quyền. Tuy nhiên, bà Tranh đã hứa sẽ chấm dứt việc khám chữa bệnh của mình nhưng sau đó lại âm thầm thực hiện việc khám chữa bệnh. Chính vì vậy, ông Lượng đề nghị cấp trên có biện pháp mạnh giúp xã giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Nếu việc bà Tranh chữa được bệnh là có thật thì yêu cầu cơ quan nhà nước cấp giấy phép đàng hoàng, ngược lại, yêu cầu kiên quyết xử lý dứt điểm. Ban lãnh đạo thôn Viên Du đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ thật giả việc hành nghề của bà Tranh, trả lại sự bình yên cho thôn, xã như trước đây.

Kim Hoa - saobongda.vn

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang