Xã Duy Phiên hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"

05/10/2013

Duy Phiên là xã nằm ở phía tây nam huyện Tam Dương, có diện tích đất tự nhiên 795,5 ha; dân số 10.260 khẩu. Xã có 8 khu dân cư với 8 ban công tác địa bàn. Đảng bộ xã có 14 chi bộ với 392 đảng viên...

Xã Duy Phiên hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"

       Trong công tác đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển chung tay xây dựng nông thôn mới, các tổ chức thành viên đều phát động phong trào đến đông đảo hội viên bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú. Nhờ đó, chỉ tính riêng trong 5 năm (2008-2013) các tổ chức thành viên xã Duy Phiên đã đứng ra tín chấp với NHCSXH huyện  cho 700 hội viên, đoàn viên vay vốn với tổng dư nợ lên tới trên 15 tỷ đồng. Vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển thêm nhiều ngành nghề, dịch vụ cho thu nhập cao như: xưởng chế biến gỗ; xưởng cơ khí; xưởng nhôm kính; dịch vụ vận tải; dịch vụ ăn uống…

       Phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện triệt để. Công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới được MTTQ và các đoàn thể xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến nay xã Duy Phiên đã hoàn thành 12/19 tiêu chí  về xây dựng nông thôn mới.

       Cùng với phong trào giúp  nhau phát triển kinh tế phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT của xã phát triển mạnh mẽ. Hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ luôn được duy trì như: CLB chèo Phú Vinh, CLB thôn giữa, thôn thượng…Hàng năm, các CLB đều tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ vào các ngày lễ lớn của dân tộc. Đến nay, 100% số thôn trong xã đã xây dựng được hương ước. MTTQ và các tổ chức thành viên đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chỉ thị 27-03 về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ. Hiện nay, toàn xã đã xây dựng được 6/8 nhà văn hóa thôn, 100% nhà văn hóa thôn đi vào hoạt động có hiệu quả. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm của xã luôn đạt từ 85-90% (năm 2012 xã Duy Phiên có 2.128 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa); 7/8 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa.

       Sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, chương trình DS-KHHGĐ  và bảo vệ môi trường được xã đầu tư quan tâm. Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục phục vụ cho công tác giảng dạy được đầu tư khá khang trang, 100% trẻ được đến trường đúng độ tuổi, không có trẻ bỏ học. Hàng năm số học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG cấp huyện, cấp tỉnh đều tăng. Các dòng họ khuyến học trong xã như: Dòng họ Nguyễn thôn Diên lâm; Dòng họ Phạm, họ Nguyễn thôn Mai Nham…duy trì và hoạt động có hiệu quả đã khuyến khích các em học sinh hăng say học tập đạt thành tích cao. 5 năm qua, xã Duy Phiên đã trao tặng 335 xuất quà, trị giá 45 triệu đồng cho các em thi đỗ vào các trường ĐH-CĐ, hội CTĐ xã đã vận động các tổ chức, các nhân, các doanh nghiệp trao 6 xuất học bổng với tổng giá trị 10 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó. Cũng trong 5 năm qua (2008-2013) trạm y tế xã phối hợp với các tổ chức đã khám và tư vấn bệnh cho 4.743 lượt người . Khám và cấp thuộc miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trị giá 5,4 triệu đồng.

        ANCT- TTATXH trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, không xảy ra các vụ việc nghiệm trọng. Công tác giáo dục và cảm hóa người lầm lỗi được MTTQ và các tổ chức thành viên quan tâm. Các mô hình như: thôn bình yên, thôn không có ma túy được nhân rộng. Trong 5 năm đã giáo dục cảm hóa cho 20 đối tượng, lập hồ sơ đi các trung tâm giáo dưỡng cho 02 đối tượng. Duy Phiên là một trong những xã của huyện Tam Dương làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Hàng năm xã đều hoàn thành chỉ tiêu giao quân, 100% thanh niên lên đường nhập ngũ viết đơn tình nguyện. Xã đã tổ chức xét duyệt và đề nghị chi trả theo Quyết định 142 và 62 của Chính phủ cho 234 đối tượng.

        Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái” Ban thường trực MTTQ xã Duy Phiên đã tham mưu cho đảng ủy lãnh đạo trong công tác vận động các quỹ từ thiên nhân đạo như: quỹ đền ơn đáp nghĩa; quỹ khuyến học; quỹ ngày vì người nghèo. Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động và sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên nên việc vận động các quỹ của xã đều đạt kết quả tốt, số tiền vận động năm sau nhiều hơn năm trước. Năm 2008 xã vận động được 30,3 triệu đồng đến năm 2012 đã vận động được 50,8 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này xã đã xây dựng và sửa chữa 6 nhà tình nghĩa, tặng 500 sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách.

 

 

Phương Thảo

Đài TT Tam Dương

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang