Sôi sục lòng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc

14/05/2014

        Trong những ngày qua, trước việc Trung Quốc ngang nhiên bất chấp luật pháp quốc tế và tình hữu nghị láng giềng đưa giàn khoan HD981 và nhiều tàu vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhân dân khắp nơi đâu đâu cũng sôi sục phản đối hành vi của Trung Quốc và sôi sục lòng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

             Trung Quốc lắp đặt dàn khoan 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam                        * Ảnh nguồn internet

       Vỉa hè râm ran chuyện biển đảo

       Thường ngày, những quán nước ven hồ trước mặt nhà tôi (Hợp Thịnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc) chỉ có nhiều khách là thanh niên mười tám đôi mươi rủ nhau đi uống nước chuyện trò cho vui. Có cậu “ đầu xanh, đầu đỏ” uống bia, uống trà đá, nhóm thì uống nước tán gẫu… Những tưởng họ chỉ ham các cuộc hẹn hò, vui vẻ. Nhưng hôm nay tôi ngồi uống nước bên cạnh và thật sự xúc động và bất ngờ.

       Những cậu thanh niên mặt “non choẹt”, đầu xanh đầu đỏ hôm nào nói toàn chuyện “cưa gái” và dùng toàn từ “lóng” thì hôm nay họ bàn tán và tức giận trước hành vi bạo ngược của Trung Quốc. Người Việt Nam là vậy, khi có giặc ngoại xâm thì tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước lại tiếp tục trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ.

     Câu chuyện về hành vi bạo ngược của Trung Quốc râm ran khắp các bàn nước. Chứng tỏ một điều người dân và giới trẻ Việt Nam hiện nay không hề thờ ơ với Tổ quốc. Nhiệt huyết của tuổi trẻ vẫn hừng hực trong mình, họ sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc khi bị xâm lăng.

       Điều đó cũng chứng tỏ công tác tuyên truyền của ta đang có hiệu quả. Tuy nhiên vẫn cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa. Bởi nhiều người vẫn chưa nắm được lịch sử biển đảo Việt Nam.

      Tôi là người rất thích đọc thông tin về quân sự và biển đảo nên cũng nắm bắt được chút thông tin. Khi nghe mọi người nói chuyện về biển đảo, tôi mới thấy họ chỉ biết được chủ quyền của Việt Nam khi các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về từng sự việc khi đang nóng bỏng và biết được Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

       Nhiều người chưa nắm được quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam hiện nay đang được Nhà nước CH CHXHCN Việt Nam quản lý và bảo vệ ra sao. Họ chưa biết toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm của Việt Nam năm 1974 (lúc đó quân đội của chính quyền Việt Nam Cộng hoà đang bảo vệ), chưa biết Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm một số đảo của Việt Nam ở Trường Sa năm 1988...Có người còn nhầm quần đảo Hoàng Sa với Trường Sa.

      Vấn đề đặt ra là Việt Nam không chỉ tuyên truyền biển đảo khi có sự khiêu khích của kẻ ngang ngược …mà nên tuyên truyền thường xuyên, liên tục, đa dạng, phong phú, sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân.

               Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng áp đảo các tàu của Việt Nam đang làm nhiệm vụ                            trên lãnh hải Việt Nam     * ảnh nguồn internet

      Quán bia, karaoke cũng sục sôi chuyện“biển đảo”

      Nhóm tôi chơi thể thao xong hôm nay ngồi uống bia. Anh em ai nấy đều nóng và khát. Dường như thời tiết những ngày đầu tháng 5 này cũng nóng cùng sự kiện ở biển đông. Mỗi người mỗi việc những có sở thích chơi bóng bàn cùng nhau. Uống xong cốc đầu tiên đáng lẽ ra thì lại đủ thứ chuyện về bóng bàn đưa ra tranh luận. Thì tự nhiên 1 anh bạn nói:”tức nhỉ, thằng Trung Quốc láo nhỉ, nó đưa cái giàn khoan to thế vào Việt Nam”. Sau câu nói ấy ai nấy xi xao lên án hành vi của Trung Quốc.

       Có vài người nóng tính thì nói đánh cho nó 1 trận. Có người thì cho rằng: Trung Quốc nó nhiều tàu thế và mạnh thế thì khó chơi lắm. Một anh nói: Ui giời, mình là thằng lái xe tải thôi nhưng nếu cần cũng lên đường chiến đấu ngay đấy”…Trong 7 người chúng tôi, có 4 người là lái xe. Chạy xe tải từ sáng đến tối. Nhưng các anh ai cũng quan tâm thể hiện lòng yêu nước vì biển đảo Việt Nam và lo lắng cho sự an nguy của tổ quốc.

       Ngồi lắng nghe anh em nói xong. Tôi có ý kiến: Nói thật các anh em, Việt Nam mình còn nghèo thật, vũ khí không nhiều bằng Trung Quốc nhưng chúng ta không sợ. Nếu sử dụng mọi biện pháp rồi không được thì phải đánh. Mình phải tránh chiến tranh, rất muốn hoà bình. Mình không gây hấn. Việt Nam kiên trì sử dụng biện pháp hoà bình để đấu tranh và được nhiều nước ủng hộ. Nhưng các anh nên nhớ là Việt Nam không sợ Trung Quốc. Nếu Trung Quốc đánh để chiếm biển đảo ở Biển Đông của Việt Nam thì dứt khoát Việt Nam sẽ đánh.

       Ngay sau đó tôi kể cho các bạn mình về một số loại vũ khí (phương tiện chiến đấu) của Việt Nam như: Hệ thống tên lửa bờ chống tàu Bastion P (tên lửa Yakhont), Shaddock (REDUT M), tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rubezh và nhiều loại tên lửa chống tàu hiện đại lắp trên tàu chiến Việt Nam, các loại máy bay SU 22, SU 27, SU 30MKII, tàu ngầm Kilo, tàu chiến Gepard, tàu Molniya, tàu tên lửa tarantul…Có loại tên lửa chống tàu chiến có thể đánh chìm tàu sân bay, tầm bắn bao trùm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm bảo vệ chủ quyền và phát triển biển đảo, trong đó có xây dựng và phát triển hải quân Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại, xây dựng và thực hiện Nghị quyết 09-NQ/ TW ngày 9/2/2007 của BCH TW Đảng khoá X “Về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.

       Hải quân Việt Nam đặc biệt những năm gần đây được quan tâm phát triển và trang bị vũ khí, kỹ thuật mạnh mẽ, hiện đại chủ động, sẵn sàng và đủ sức chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.

       Việt Nam có lợi thế to lớn mà Trung Quốc không thể có. Đó là Việt Nam có chính nghĩa và tinh thần yêu nước nồng nàn của cả dân tộc. Việt Nam có thể bắn tên lửa từ đất liền và hậu cần nhanh chóng từ đất liền ra biển đông vì khoảng cách gần. Ngược lại Trung Quốc ngang ngược xa xôi sang tận thềm lục địa Việt Nam để xâm lấn dứt khoát không tránh khỏi thất bại.

      Cuối cùng bữa bia cũng kết thúc. Anh em sang quán Karaoke bên cạnh hát. Sau 1 bản nhạc remix rạo rực có 1 anh lên chọn và hát bài: Nơi đảo xa. Không khí biển, tinh thần yêu nước lại bùng lên trong những bài ca.

“Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa.

Từ mảnh đất quê ta giữa đại dươ­ng mang tình thươ­ng quê nhà.

Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa

Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua v­ượt qua”

       Mỗi người đều có thể thể hiện lòng yêu nước của mình bằng cách này hay cách khác và một điều hiển nhiên là Tổ quốc Việt Nam chỉ có một mà thôi./.

Nguyễn Ngọc Lân – Phòng VH&TT

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang