Tình hình diễn biến dịch bệnh sởi trên địa bàn huyện Tam Dương

05/05/2014

Hiện nay trên địa bàn huyện Tam Dương đã xuất hiện bệnh nhân mắc sởi (hoặc sốt phát ban dạng sởi) ở 12/13 xã, thị trấn; 43/146 thôn với diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 4/5/2014 đã có 66 ca, trong đó: An Hòa: 03; Hướng Đạo: 06; Kim Long: 19; Thanh Vân: 04; Hợp Thịnh: 10; Hoàng Đan: 04; Vân Hội: 02; Hoàng Lâu: 0. Chưa có Trường hợp tử vong.

* Độ tuổi mắc:

- Dưới 9 tháng tuổi: 28

Từ >9 đến 18 tháng tuổi: 05

Từ >18 tháng - 24 tháng : 01

Từ >24 tháng - 5 tuổi: 08

Từ >5 - 15 tuổi: 03

- Trên 15 tuổi: 21

- Đã điều trị khỏi: 52

- HIện đang điều trị : 14

Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện được triển khai tích cực, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 517/QĐ-UBND ngày 24/4/2014, Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch sởi. Các thành viên Ban chỉ đạo được phân công phụ trách các xã, thị trấn xuống nắm bắt tình hình dịch. Đôn đốc UBND các xã, thị trấn, trạm y tế duy trì giám sát, rà soát thống kê toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng chưa tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ để triền khai tiêm vét 100%.

Tại các xã, thị trấn đồng loạt triển khai việc phun Cloramin B tại các khu vực có bệnh nhân mắc sởi và các trường mầm non và trường tiểu học, trường trung học và các khu vực tập trung đông dân theo Kế hoạch của Ban chỉ đạo.

Tổng số hộ đã được phun 245 hộ; tổng số trường MN và tiểu học, trung học cơ sở đã được phun 35 trường; Số Cloramin B đã sử dụng: 340kg.

Trạm y tế các xã, thị trấn  cử nhân viên y tế thôn phối hợp với Đài truyền thanh xã tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, loa truyền thanh ngày 02 lần về cách phòng và điều trị bệnh sởi.

Đài truyền thanh huyện đã tổ chức 01 xe tuyên truyền lưu động, có treo băng zôn, đi phát thanh tuyên truyền về dịch sởi trên các trục đường chính, các tụ điểm dân cư trong huyện.

Huyện Tam Dương đã đề nghị Sở Y tế cung ứng đủ và kịp thời văc xin tiêm phòng sởi và hóa chất Cloramin B theo nhu cầu của huyện đã dự trù để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch.

Nguyễn Văn Toàn - Phòng Y tế