Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng yêu cầu chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh sởi

25/04/2014

Chiều 24/4/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng chủ trì cuộc họp nghe Sở Y tế và các địa phương, các ngành liên quan báo cáo tình hình diễn biến bệnh sởi trên địa bàn; triển khai các biện pháp ngăn chặn, hạn chế số người mắc và tử vong do sởi. Cùng dự có đồng chí Dương Thị Tuyến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến nay, tình hình bệnh sởi đang diễn biến phức tạp, số ca sốt phát ban dạng sởi vẫn tiếp tục tăng. Tính đến ngày 23/4/2014, trên địa bàn tỉnh đã có 9/9 huyện, thị, thành phố; 116/137 xã, phường, thị trấn ghi nhận bệnh nhân sốt phát ban dạng sởi với 438 trường hợp; 37 trường hợp được chẩn đoán xác định mắc bệnh sởi. Đã có 5 ca tử vong ở các địa phương: Bình Xuyên, Yên Lạc, Phúc Yên và Lập Thạch. Phần lớn người mắc sởi tập trung ở những đối tượng chưa tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đủ số mũi. Nhóm tuổi được xác định mắc sởi cao nhất là dưới 9 tháng tuổi, chiếm trên 35%; nhóm 9-24 tháng tuổi chiếm 28,7%; từ 3-15 tuổi chiếm 9,9% và nhóm trên 15 tuổi chiếm 26%. 

Tại hội nghị, các đơn vị trong ngành Y tế đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phối hợp với ngành trong công tác truyền thông để toàn dân hiểu về bệnh sởi và có các biện pháp phòng chống dịch; hỗ trợ kinh phí cho cán bộ làm công tác phòng, chống dịch và trang bị thêm một số trang thiết bị cần thiết cho công tác điều trị bệnh này. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị, các huyện, thành, thị chủ động trong công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo các xã làm tốt công tác phun khử trùng tiêu độc, tập trung ở những khu vực dễ lây bệnh và khu vực có bệnh nhân mắc sởi.  

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng nhấn mạnh, bệnh sởi vẫn đang diễn biến rất phức tạp, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, lơ là. Trong đó, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để người dân biết cách phòng, chống, không hoang mang lo lắng; yên tâm điều trị đúng cách, đúng tuyến, hạn chế tình trạng lây chéo bệnh sởi. Ngành Y tế tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, không cho lây lan và để bệnh nhân tử vong vì bệnh sởi; phân công lãnh đạo phụ trách địa bàn để kịp thời chỉ đạo và thành lập đội cấp cứu cơ động sẵn sàng ứng cứu cho cơ sở. Đồng thời, giao cho các trung tâm y tế huyện phối hợp với các xã, phường, thị trấn tổ chức họp dân để tuyên truyền những nội dung cụ thể; triển khai kế hoạch khử trùng tiêu độc và tiếp tục tiêm bổ sung, tiêm vét những trường hợp trong độ tuổi. Ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị sẵn sàng phục vụ cho công tác điều trị.  

Đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo các huyện, thành, thị cùng với ngành Y tế quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sởi; chỉ đạo các xã triển khai phun thuốc khử trùng tiêu độc. Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh tuyên truyền trong tất các các trường học về cách phòng, chống và cách ly khi trẻ mắc bệnh. Các bệnh viện phối hợp làm tốt công tác phân luồng điều trị bệnh hiệu qủa. Các sở, ban, ngành, đoàn thể vào cuộc chuẩn bị đầy đủ tất cả các điều kiện cho công tác phòng, chống bệnh sởi./.  

Nguồn tin: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang