Kinh nghiệm xây dựng thiết chế văn hóa ở xã Đạo Tú

10/03/2014

Những năm qua, Đảng uỷ, UBND xã Đạo Tú (Tam Dương) luôn quan tâm đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa công tác xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ nhân dân. Nhiều công trình văn hóa đã được xây dựng và đưa vào sử dụng như trung tâm văn hóa xã có diện tích 10.000 m2 bao gồm các hạng mục nhà đa năng, sân khấu ngoài trời, nhà chức năng, sân thể thao; 12/12 thôn đã xây dựng nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn. Qua đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển đa dạng, thường xuyên tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng, 4 CLB chèo, dưỡng sinh, bóng đá, cầu lông hoạt động có hiệu quả.

Khu trung tâm văn hóa xã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Đạo Tú đã huy động đóng góp sức người, sức của trong dân cư địa phương để hoàn thành tiêu chí thiết chế văn hóa của xã. Tuy nhiên, Đạo Tú gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, điển hình như việc xây dựng nhà văn hóa thôn. Từ năm 2005, xã đã phát động phong trào xây dựng nhà văn hóa thôn, nhưng chỉ có thôn Long Sơn là triển khai xây dựng thành công. Sau 5 năm, toàn xã chỉ xây thêm được 3 nhà văn hóa thôn. Trong quá trình tiến hành triển khai xây dựng thêm 8 nhà văn hóa mới của 8 thôn dân cư còn gặp nhiều vướng mắc. Mặc dù đã có quy hoạch về vị trí xây dựng, nhưng đa số gặp khó khăn về kinh phí xây dựng, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Nhà văn hóa của các thôn đều có vị trí đất ruộng hoặc ao sâu trũng nên công tác san lấp, giải phóng mặt bằng tốn nhiều thời gian và kinh phí. Như thôn Cẩm Trạch, nhà văn hóa được quy hoạch trên vị trí của một hồ nước cũ đã được giao thầu, chủ thầu đã giao trả 300m2 để xây nhà văn hóa, tuy nhiên, vì là hồ nước sâu nên phải mất 4 tháng công trình mới được hoàn thiện với kinh phí trên 400 triệu đồng. Hay như thôn Dội, để xây dựng được nhà văn hóa cũng cần cả một quá trình nghiên cứu địa hình, vị trí. Vì thôn Dội tuy có số lượng dân cư đông, với hơn 250 hộ với khoảng 950 nhân khẩu nhưng người dân sống phân tán, không tập trung. Nên lúc đầu, nhà văn hóa thôn được quy hoạch tại khu Đồng Dội thuộc thôn Hủng II, nhưng người dân trong thôn không đồng tình, sau đó được di chuyển vị trí sang Đống Cú Cửa Đình của thôn để thuận tiện cho sinh hoạt của người dân. Để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình chọn vị trí, san lấp mặt bằng, Đạo Tú thường xuyên tiến hành lấy ý kiến người dân, từ đó Ban chỉ đạo xây dựng NTM của từng thôn phối hợp với Ban chỉ đạo NTM của xã họp bàn để đưa ra những phương án cụ thể, phù hợp với thực tế từng thôn.

Bên cạnh công tác giải phóng mặt bằng thì nguồn kinh phí trong quá trình triển khai xây dựng nhà văn hóa thôn cũng gặp nhiều khó khăn. Kinh phí xây dựng trung bình khoảng 450 triệu đồng/nhà, kinh phí được hỗ trợ từ các cấp là 130 triệu đồng. Như vậy, để có nguồn kinh phí đủ xây dựng thì bà con trong từng thôn phải đứng ra đóng góp. Cụ thể, mỗi nhà văn hóa của thôn, người dân sẽ đóng góp thêm từ 200 – 350 triệu đồng, trung bình mỗi khẩu phải đóng góp 400– 500 nghìn đồng, có thôn ít nhân khẩu, người dân có thể đóng góp lên tới 1,1 triệu đồng/khẩu như thôn Giềng.

Vì vậy, để hoàn thành việc xây dựng các nhà văn hóa, ban chỉ đạo xây dựng NTM của từng thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình, cá nhân để họ hiểu và ủng hộ. Ngoài ra, lãnh đạo, cán bộ Đảng viên của các thôn phải là những người tiên phong đi trước trong quá trình đóng góp kinh phí. Điển hình như cách làm của thôn Đoàn Kết I, là thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong xã, để vận động bà con đóng góp kinh phí xây dựng nhà văn hóa là việc làm khó khăn. Tuy nhiên, cán bộ thôn họp bàn và đưa ra phương án các cán bộ, đảng viên đóng góp 100% kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn ngay từ khi phát động, còn người dân trong thôn sẽ đóng thành 3 đợt theo 3 vụ mùa trong năm. Với cách làm này, thôn Đoàn Kết I đã huy động sức người sức của xây dựng thành công nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp với diện tích 110 m2. Ngoài ra, xã Đạo Tú đã lấy thôn Dội là thôn đông dân nhất và thôn Giềng là thôn ít dân nhất làm điểm về cách huy động nguồn kinh phí từ người dân. Từ đó, các thôn khác trong xã sẽ có những biện pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để đưa ra phương án mức thu và phương pháp thu, đảm bảo đúng tiến độ xây dựng nhà văn hóa từng thôn, đáp ứng đúng yêu cầu về tiêu chuẩn.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở, đồng chí Nguyễn Văn Điền, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để hoàn thiện được tiêu chí thiết chế văn hóa trong lộ trình xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã Đạo Tú đã quan tâm chỉ đạo dành ngân sách đầu tư xây dựng các hạng mục như nhà văn hóa thôn, trung tâm văn hóa xã… Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương xã hội hoá các hoạt động văn hoá đến từng hộ gia đình, huy động các nguồn lực xây dựng các thiết chế văn hoá ở các thôn và tranh thủ sự đồng lòng ủng hộ của người dân”.

Nguồn tin: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang