Bảo vệ thi công tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương

05/03/2014

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, sáng 3/3/2014, UBND huyện Tam Dương phối hợp với Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tổ chức bảo vệ thi công đoạn từ km34+300-km34+800 xã Hoàng Đan. Đồng chí Lê Duy Thành, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo UBND huyện Tam Dương đã có mặt từ sáng sớm để chỉ đạo. 

Đ/c Lê Duy Thành chỉ đạo bảo vệ thi công dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại xã Hoàng Đan

Dự án đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai đoạn qua địa bàn huyện Tam Dương có chiều dài 11,3 km với tổng diện tích đất thu hồi là 88,9ha của 1.361 hộ dân. Ngay sau khi dự án được bấm nút khởi công tháng 4/2009, UBND huyện Tam Dương và Ban quản lý Dự án công trình giao thông 2 đã bàn giao xong mặt bằng sạch cho VEC thi công, đảm bảo tiến độ dự án theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

Quá trình thi công đã gây lún, nứt nhà của một số hộ dân ở các xã: Kim Long, Đạo Tú, Hoàng Đan và An Hòa. VEC đã tiến hành thẩm định, thanh toán tiền bồi thường cho 108/376 hộ. Riêng tại xã Hoàng Đan, có 257 hộ có đơn đề nghị VEC thanh toán tiền bồi thường. Tính đến ngày 11/02/2014, VEC đã thanh toán xong tiền bồi thường cho 49/61 hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng rung chấn 54m và không bồi thường cho 196 hộ nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng rung chấn. Tuy nhiên, từ tháng 12/2013 đến nay, khoảng 20 hộ dân nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng rung chấn đã cản trở, buộc VEC phải ngừng thi công từ 12/12/2013. 

Người dân xem thi công trong trật tự

Trước tình trạng trên, ngày 19/12/2013, UBND huyện Tam Dương đã thành lập Tổ tuyên truyền, thuyết phục, giải thích rõ về ý nghĩa của công trình trọng điểm quốc gia cũng như phạm vi ảnh hưởng rung chấn. Tuy nhiên, các hộ dân này vẫn “cố tình không hiểu”, liên tiếp cản trở VEC thi công. 

Thực hiện Kế hoạch số 658 của UBND tỉnh về bảo vệ thi công tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua xã Hoàng Đan, UBND huyện Tam Dương đã huy động gần 400 người tham gia bảo vệ thi công, lập 8 chốt, trong đó mỗi chốt đều có thành phần lãnh đạo huyện, có trách nhiệm xử lý đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, cản trở bảo vệ thi công dự án. Ngoài ra, Ban chỉ đạo bảo vệ cũng lên kế hoạch dự phòng các tình huống người dân cản trở thi công. 

Theo ông Trần Xuân Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương, giải pháp quan trọng nhất hiện nay là tiếp tục tuyên truyền và vận động người dân không gây cản trở thi công. Trong trường hợp các hộ dân có những khiếu nại, khúc mắc, các thành viên Ban chỉ đạo phải giải thích rõ cho người dân hiểu và chấp hành theo đúng chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Những đối tượng cố tình chống đối, cản trở sẽ  bị xử lý theo đúng vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phẩn Giao thông vận tải cho biết: "Từ 5 giờ sáng, đơn vị đã huy động đủ 50 phương tiện, gần 200 cán bộ, công nhân để thi công dự án. Để kịp bàn giao dự án theo đúng cam kết với chất lượng tốt nhất, từ nay đến ngày 17/3/2014, đơn vị sẽ tổ chức thi công 3 ca/ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm”- ông Hùng khẳng định. 

Theo quan sát của phóng viên, buổi sáng nay, VEC tổ chức thi công thuận lợi, không có tình trạng người dân kéo ra cản trở; hai bên đường, một số người dân ra xem VEC thi công trong trật tự.  

Nguồn tin: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang