Đoàn kiểm tra của Tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Tam Dương.

04/03/2014

        Chiều ngày 3/3/2014 đồng chí Hà Hòa Bình – Phó chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Tam Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn, cùng đi với đoàn có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, về phía huyện Tam Dương có đồng chí Trần Xuân Lâm – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phùng Đắc Chiến – Phó chủ tịch UBND huyện cùng các phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện.

Đ/c Hà Hòa Bình - PCT. UBND tỉnh kiểm tra ct phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Tam Dương

       Tại hội nghị đồng chí Phùng Đắc Chiến thay mặt UBND huyện báo cáo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Tam Dương tại thời điểm này khi dịch cúm gia cầm có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với huyện Tam Dương một trong những địa phương phát triển mạnh về chăn nuôi gia cầm, trong khi tại các xã của tỉnh Tuyên Quang giáp ranh với địa phận Vĩnh phúc đã xuất hiện ổ dịch.

Đ/c Phùng Đắc Chiến - PCT UBND huyện bc ct  phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Tam Dương

       Đối với công tác chỉ đạo, huyện Tam Dương đã triệu tập 02 hội nghị vào ngày 21/02 và ngày 26/02/2014 để triển khai và quán triệt đến các thành viên BCĐ, trưởng các phòng ban, đoàn thể, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn công tác chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm và ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút nguy hiểm có thể lây sang người trên địa bàn huyện. Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo cũng như giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn của huyện với cơ quan thường trực là Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

      Hiện nay tổng đàn gia súc, gia cầm của huyện là 2.628.930 con, trong đó đàn gia cầm là 2.543.000 con với 2.332.800 con gà; 184.900 con vịt, số ngan ngỗng là 25.300 con ( theo số liệu của Chi cục Thống kê tính đến 01/10/2013). Sau tết Nguyên đán đại đa số các hộ gia đình đã giảm quy mô đàn, đặc biệt là đàn gia cầm, nguyên nhân do giá bán các loại sản phẩm đều xuống thấp hơn so với giá sản xuất.

       UBND huyện đã kịp thời hỗ trợ kinh phí mua hóa chất phun khử trùng cho 02 xã có nguy cơ cao là Đồng Tĩnh và An Hòa. Đã tiến hành phun khử trùng tiêu độc 11.511/23.240 hộ đạt 49,5% KH; Tổng số chợ được phun thuốc là 6/6 chợ với 5 lần/1 chợ; Số tụ điểm kinh doanh gia cầm phun 6/6 điểm với 5lần /tụ điểm.

      Kết quả tiêm vacxin H5N1 cho đàn vịt là 55.250/67.200 con - đạt 82,2%KH, trong đó có 11/13 xã, thị trấn đã tiêm xong. Đàn gà của 2 xã (Đồng Tĩnh, An Hòa) là 6.000 con.

     Có 97 hộ kinh doanh, buôn bán, giết mổ gia cầm đã ký cam kết với UBND các xã về việc không buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch hoặc từ vùng có dịch vào tiêu thụ trên địa bàn huyện.

      Đồng chí Hà Hòa Bình – Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chủ động tích cực phòng chống dịch cúm gia cầm của huyện Tam Dương mặc dù trên địa bàn chưa xuất hiện dịch. Đồng chí khẳng định đối với huyện Tam Dương chăn nuôi phải là khâu đột phá, là ngành kinh tế mũi nhọn cho nên công tác phòng chống dịch cần chủ động, tích cực, chỉ đạo quyết liệt đồng thời nhân rộng mô hình liên kết hộ chăn nuôi.

    Tiếp tục và thường xuyên tuyên truyền tầm quan trọng của việc phun thuốc tiêu độc, khử trùng, tiên vacxin kể cả các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; tích cực vệ sinh môi trường, không vứt xác súc vật, gia cầm chết xuống ao hồ, kênh mương, nơi công cộng…cùng với việc tuyên tuyền để nhân dân yên tâm sản xuất.

      Tăng cường công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra giám sát diễn biến của dịch cùng với việc kiểm soát vận chuyển lưu thông gia súc gia cầm.

     Tại các chợ, tụ điểm tiêu thụ gia súc gia cầm phải thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh, phát thuốc cho nhân dân, tuyệt đối không để sản phẩm gia súc gia cầm của Trung Quốc vào địa bàn huyện.

      Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành thường xuyên nắm bắt tình hình, có những phương án đề xuất với UBND tỉnh và có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị khôi phục đàn gia cầm sau dịch.

      Sau buổi làm việc, đoàn đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại xã Hướng Đạo, TT Hợp Hòa và xã An Hòa huyện Tam Dương.

                                                                                                                        Bài và ảnh của Bùi Hiếu – Phòng VH&TT

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang