Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc Hội khoá XV

14/11/2021

Chiều 13/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Ủy ban MTTQ VN tỉnh tổ chức tiếp xúc với cử tri 9 huyện, thành phố và 136 xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo hình thức trực tuyến. Tại điểm cầu của tỉnh có các ông (bà): Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Tất Hiếu, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Trần Văn Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XV. Cùng dự buổi tiếp xúc có các ông (bà) Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh và Lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại điểm cầu của tỉnh 

Tại điểm cầu của huyện Tam Dương có các ông (bà): Nguyễn Thanh Quang, TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện; Kiều Thị Hồng Hoa, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Thị Thuỷ, TVHU, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; các ông (bà) Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị thuộc huyện.

Ông: Nguyễn Minh Thể, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Dương thay mặt Cử tri huyện kiến nghị đối với Đại biểu Quốc hội tỉnh tại đầu cầu của huyện.

 

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Văn Mạnh thay mặt đoàn Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Sau 16 ngày làm việc gồm 2 đợt họp trực tuyến và họp tập trung, Quốc hội đã thông qua 2 dự thảo Luật, 12 Nghị quyết, cho ý kiến vào 5 dự án Luật. Quốc hội đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, nỗ lực vượt qua thách thức, chủ động, linh hoạt vừa tập trung phòng chống dịch Covid-19 vừa từng bước phục hồi, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, tăng cường đối ngoại, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các địa phương (9 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn) đã có 19 ý kiến được đại biểu Quốc hội, các sở, ngành liên quan trả lời, giải trình làm rõ các ý kiến, kiến nghị liên quan đến việc hướng dẫn cụ thể đối với việc: Thực hiện cải cách chính sách tiền lương và lộ trình thực hiện; thông tuyến Bảo hiểm y tế trên toàn quốc, bảo đảm quyền lợi của người dân; Xem xét thống nhất giá xét nghiệm Covid-19; Công tác ngoại giao vắc xin, ngoại giao y tế trong thời gian tới; Những băn khoăn xung quanh việc xếp hạng bậc lương đối với giáo viên; Kiến nghị Quốc hội, tỉnh sớm có hướng dẫn quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn các phòng chức năng của UBND cấp huyện để UBND cấp huyện; Có chủ trương để huyện Vĩnh Tường đầu tư mở rộng Quốc lộ 2A, 2C qua địa bàn huyện; Đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến Luật Đất đai; xem xét, bố trí giữ nguyên 5 cán bộ không chuyên trách ở cấp thôn, tổ dân phố như hiện nay để bảo đảm hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn; nghiên cứu thành lập tổ đại biểu HĐND cấp xã hoạt động như tổ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện.

Thông tin nhanh về một số điểm nổi bật tình hình đất nước thời gian qua và những nội dung trọng tâm của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV kịp thời, hiệu quả. Trước mắt, tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn tình hình lây lan dịch bệnh, bảo đảm tuyệt đối sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị ở cơ sở, tổ Covid-19 cộng đồng. Siết chặt quản lý người đến/về từ các vùng có dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin; chủ động, linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép” phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, bảo đảm kế hoạch phát triển KT-XH được đẩy mạnh ở mức độ cao nhất trong điều kiện có thể. Duy trì tất cả các chuỗi sản xuất và cung ứng trên địa bàn tỉnh; hoàn thành các chỉ tiêu KT - XH năm 2021. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành cần tập trung tháo gỡ những nút thắt liên quan đến thủ tục đầu tư, thủ tục giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là khó khăn trong giải phóng mặt bằng các dự án; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi để thu hút doanh nghiệp, người dân tập trung sản xuất phát triển kinh tế. Chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp, giúp đỡ, hỗ trợ lao động về việc làm và các chính sách hỗ trợ khác. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan, UBND các cấp đẩy nhanh việc thực hiện giải ngân gói hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ để các chính sách sớm đến với các đối tượng được hỗ trợ một cách nhanh nhất. Mỗi người dân tiếp tục thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chung sức, đồng lòng cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở để phòng chống và chiến thắng dịch bệnh và phát triển kinh tế; tăng cường giám sát, đồng hành và yêu cầu các cơ quan, chính quyền các cấp thực hiện kịp thời, đầy đủ, hiệu quả các chính sách của Đảng, tham gia xây dựng chính quyền ở cơ sở ngày càng vững mạnh. Mỗi người dân là trung tâm, là chủ thể trong công tác phòng chống dịch để xây dựng nên các xã, phường, thị trấn là "pháo đài" phòng, chống dịch. Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát bảo đảm đúng tiến độ, hiệu quả, chất lượng như tinh thần Quốc hội đề ra. UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các ngành liên quan nghiên cứu rà soát xây dựng báo cáo triển khai các yêu cầu giám sát của Quốc hội bảo đảm tiến độ, chất lượng./.

 

Tổng hợp tin, ảnh: Lê Văn Hoá

 

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang