Tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch Covid -19 hiệu quả, đảm bảo an toàn ngay tại cơ sở

11/11/2021

Chiều ngày 10/11/2021, UBND huyện Tam Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến để chỉ đạo, quán triệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Đồng chí Lê Xuân Bình, UV BTV, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu của huyện. Dự chỉ đạo có đồng chí Phùng Mạnh Thắng, Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Kiều Thị Hồng Hoa, UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện. Đại biểu dự tại 13 điểm cầu của xã, thị trấn có các đồng chí Lãnh đạo UBND, thành viên BCĐ, các ông (bà) Tổ trưởng tổ Covid cộng đồng.

Đ/c: Lê Xuân Bình, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND, Phó  trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid -19 huyện, chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Lê Xuân Bình, thay mặt lãnh đạo UBND và BCĐ của huyện đã thông tin nhanh về tình hình công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện trong những ngày vừa qua; hiện tại tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến khó lường và phức tạp tại các tỉnh Phú Thọ, huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội); cùng với đó là số công dân ngoài tỉnh từ phía Nam về huyện (trong đó đã ghi nhận 01 trường hợp mắc Covid-19 từ tỉnh phía Nam di chuyển về huyện). Tại Hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã quán triệt một số nội dung theo Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 theo hình mới.

Các điểm cầu 13 xã, thị trấn thảo luận và báo cáo các nhiệm vụ trọng tâm: Việc kiểm soát người từ vùng dịch về địa phương; quản lý các lái xe đường dài liên tỉnh; quản lý nhà nước trong lĩnh vực dịch vụ văn hoá, Thông tin, Thể thao; tổ chức việc cưới, việc tang trên địa bàn; đề xuất tháo gỡ khó khăn và nêu các biện pháp khắc phục khó khăn, thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19”.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Phùng Mạnh Thắng đã đánh giá cao Tổ Covid cộng đồng và BCĐ các xã, thị trấn trong thời gian vừa qua, dù khó khăn và thách thức nhưng luôn trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm cùng với hệ thống chính trị của huyện đảm bảo tốt công tác phòng dịch Covid -19, giữ vững vùng xanh tại cơ sở; đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Nội vụ huyện phối hợp nhanh cùng UBND các xã, thị trấn đề xuất công tác tuyên dương khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể điển hình trong công tác phòng chống dịch Covid -19 trong thời gian vừa qua.

Đ/c: Phùng Mạnh Thắng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 huyện Tam Dương phát biểu chỉ đạo HN trực tuyến

Để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, các xã, thị trấn và Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm:

Một là, Công an huyện phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng, các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát chặt chẽ lái xe liên tỉnh, những người ngoài tỉnh có hộ khẩu tạm trú, tạm vắng trên địa bàn huyện, không bỏ lọt nguy cơ dịch xâm nhập.

Hai là, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, các cơ quan liên quan tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh các dịch vụ Karaoke, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử thuộc loại hình kinh doanh đang tiếp tục dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid -19; Kiểm tra việc chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động (quán ăn, quán cafe,...(theo Quyết định số 2875/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh); Xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động trái phép, không tuân thủ các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Ba là, Yêu cầu, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế, quầy thuốc, Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ liên gia tự quản tăng cường giám sát y tế người có các dấu hiệu ho, sốt, đau họng đến mua thuốc tại các nhà thuốc trên địa bàn để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bốn là, Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Khai báo y tế; theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình, khuyến khích chủ động tự xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ; phát hiện, thông báo với chính quyền địa phương các trường hợp có nguy cơ, ... Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang theo đúng quy định của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid -19 Quốc gia và của Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm là, Trung tâm Y tế triển khai thực hiện nghiêm công tác phân luồng, khám sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh, không để địch bệnh xâm nhập vào cơ sở y tế, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Chuẩn bị sẵn sàng khung nhân lực để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có yêu cầu. Rà soát các điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay khi cần thiết (theo Quyết định số 2311/QĐ-UBND ngày 23/8/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc); chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, hóa chất ... để sẵn sàng triển khai Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch Covid - 19 và Tổ Chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn (theo Hưởng dẫn số 3959/HD-SYT ngày 22/10/2021 của Sở Y tế).

Tin, ảnh: Lê Văn Hoá