Tam Dương triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022

02/11/2021

Ngày 02/11/2021, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Tam Dương tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Đồng chí Phùng Mạnh Thắng - PBT, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì hội nghị; dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, Chủ tịch UBND 13 xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS huyện đã thông qua Dự thảo Nghị quyết thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022 và Báo cáo tiến độ công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đ/c Phùng Mạnh Thắng - PBT, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện chủ trì Hội nghị

Năm 2021, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Từ đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã lãnh, chỉ đạo sát sao, nghiêm túc và triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả. Đã bàn giao đủ 100% chỉ tiêu cho các đơn vị nhận quân. Phát huy kết quả đạt được, để hoàn thành mục tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia Nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022, đến thời điểm này Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Tam Dương đã ban hành đầy đủ các văn bản lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; Kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện; Thành lập Hội đồng khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022. Ban CHQS huyện phối hợp với Công an huyện thành lập tổ công tác xuống cơ sở các xã, thị trấn duyệt nguồn. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch tổ chức khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022. Nhiều đơn vị thực hiện tốt công tác khám sơ tuyển như: thị trấn Hợp Hòa, xã Hoàng Đan, xã Hướng Đạo.

Theo đó, tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Đ/c Nguyễn Kim Thỏa - Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh tham luận tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện, Phùng Mạnh Thắng đánh giá cao những cố gắng, trách nhiệm của các cấp Uỷ, Chính quyền xã, thị trấn và các thành viên trong HĐNVQS huyện được thể hiện bằng kết quả 100% chỉ tiêu tỉnh giao năm 2021. Năm 2022 sẽ khó khăn hơn khi được UBND tỉnh giao tăng hơn 22 chỉ tiêu so năm với năm 2021, đồng chí Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đề nghị một số nội dung trọng tâm sau:

Một là, Đề nghị các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện theo chức trách, nhiệm vụ được phân công theo dõi, chỉ đạo, xuống cơ sở để năm bắt tình hình  cùng với cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2022.

Hai là, Ban CHQS huyện tham mưu cho HU-UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra Hội đồng NVQS các xã, thị trấn và các thành viên Hội đồng NVQS huyện trong việc tổ chức, thực hiện công tác tuyển quân; xây dựng các kế hoạch chi tiết về khám sức khoẻ, thâm nhập công dân, lập hồ sơ, gọi công dân nhập ngũ, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân và tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2022 thành công tốt đẹp, giao đủ 100% chi tiêu. Công an huyện chịu trách nhiệm xác minh tiêu chuẩn chính trị cho công dân nhập ngũ theo quy định. Chỉ đạo thẩm tra xác minh lý lịch công dân chặt chẽ, không để lọt đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện hút ma túy nhập ngũ vào Quân đội và Công an. Chỉ đạo công an các xã, thị trấn chủ trì phối hợp với cơ quan quân sự, tư pháp xử lý nghiêm các hành vi chống, trốn, cản trở việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.

Ba là, Trung tâm Y tế huyện: Tổ chức chuẩn bị đầy đủ hệ thống máy móc, trang thiết bị vật tư, tổ chức khám lưu động về các xã, thị trấn khám sức khỏe theo 2 phương thức khám trong cùng một ngày (khám sức khỏe và xét nghiệm HIV/ma túy). Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các xã, thị trấn về công tác khám sức khỏe. Những trường hợp liên quan nghi ngờ về sức khỏe, tổ chức khám kiểm tra lại để các xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu được giao. Tổ chức tiêm vác xin phòng Covid-19 cho 100% công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022 trước khi nhập ngũ (trong trường hợp có vắc xin phòng Covid-19). Chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện, hội đồng NVQS huyện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước, trong và sau tuyển quân.

Bốn là, Phòng Tư pháp huyện hướng dẫn quy trình xử lý vi phạm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với các công dân có hành vi chống, trốn thực hiện việc khám sức khỏe, không chấp hành Lệnh nhập ngũ theo quy định của pháp luật. Phòng giáo dục và đào tạo huyện: Chỉ đạo các Trường PTTH trên địa bản huyện xác minh trình độ văn hóa của công dân nhập ngũ năm 2022.

Năm là, Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, thị trấn lập danh sách thanh niên tiêu biểu bồi dưỡng lý luận chính trị đối tượng kết nạp Đảng cho công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2022, tạo nguồn phát triển đảng viên cho đơn vị cũng như địa phương sau này. Tổ chức kết nạp Đoàn cho 100% thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, củng cố số đoàn và chuyển sinh hoạt đoàn cho thành niên. Thường xuyên quan tâm, động viên những đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Sáu là, Các xã, thị trấn sau hội nghị Hội đồng NVQS huyện về tổ chức Hội nghị bàn giải pháp tổ chức rà soát lại toàn bộ nguồn tuyển quân của xã, thị trấn mình, tuyên truyền vận động và xử lý vi phạm, phát lệnh gọi khám vòng huyện, bảo đảm đủ quân số, công bằng, dùng Luật, hoàn thành 100% chi tiêu UBND huyện giao.

Tin & ảnh:  Lê Cường