Tháng 11/2021, huyện Tam Dương triển khai Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19 và Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng

01/11/2021

Trong thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh xung quanh Vĩnh Phúc đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tỉnh Phú Thọ và huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, số công dân về Vĩnh Phúc tăng nhanh. Tại Vĩnh Phúc ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến người về từ các tỉnh phía Nam, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác, trong đó đã ghi nhận ca bệnh tại cộng đồng. Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID19”; các Văn Bản chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, BCĐ tỉnh, Sở Y tế. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn huyện Tam Dương và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới trong mọi tình huống cao nhất, ngày 31/10/2021 UBND huyện Tam Dương đã Ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND về Triển khai Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19 và Tổ Chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn huyệnTam Dương.

Kế hoạch sẽ được triển khai trong tháng 11/2021, sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm Covid-19 được theo dõi, xét nghiệm, hỗ trợ chăm sóc toàn diện về tinh thần cũng như vật chất, nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với xã hội, giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 tại cơ sở điều trị người nhiễm Covid-19 và người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa y tế vùng có dịch và khu vực thực hiện cách ly xã hội theo quy định. Theo đó 100% các xã, thị trấn thành lập ít nhất 01 Trạm Y tế lưu động; chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện trong tình huống triển khai cách ly, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà, góp phần giảm tải cho cơ sở điều trị người nhiễm Covid-19; công dân phải chấp hành nghiêm các quy định trong thời gian cách ly, điều trị tại nhà, có cam kết với chính quyền địa phương; không tự ý ra khỏi phòng cách ly, điều trị trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; công dân trong thời gian cách ly, điều trị Covid-19 không tiếp xúc với các động vật nuôi trong gia đình.

Trạm Y tế lưu động sẽ triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao. Quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà và tại cộng đồng; xét nghiệm Covid-19; tiêm chủng vắc-xin phòng, chống Covid-19; truyền thông về Covid-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác; triển khai các nhiệm vụ trên của Trạm Y tế lưu động theo quy định tại Quyết định số 4377/QĐ-BYT ngày 11/09/2021 của Bộ Y tế; thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Dương phân công. Cơ sở làm việc tối thiểu phải bố trí nơi trực, nơi tiếp đón, nơi khám và tư vấn, nơi nằm theo dõi trong trường hợp cần thiết, khu vệ sinh, tắm rửa, có nước sạch, điện, có thu gom rác thải y tế và có chỗ ngủ cho nhân viên y tế. Mỗi Trạm Y tế lưu động, đảm bảo khoảng 50-100 trường hợp nhiễm covid-19 được cách ly tại nhà. Tùy vào tình hình dịch bệnh, khi số trường hợp nhiễm tăng lên tiếp tục thành lập và kích hoạt Trạm y tế lưu động tiếp theo (số lượng, địa điểm Trạm Y tế lưu động được kích hoạt tùy theo số trường hợp nhiễm Covid-19 ở mỗi cụm dân cư). Một Trạm Y tế lưu động được giao phụ trách một cụm dân cư, có thể là các tổ dân phố của các xã/thị trấn khác nhau, không phụ thuộc địa giới hành chính. Mỗi Trạm y tế lưu động gồm 5 nhân viên y tế, trong đó: 01 Bác sĩ phụ trách TTYT, 01 nhân viên Trạm y tế xã, thị trấn, 03 nhân viên y tế khác huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Ngoài nhân viên y tế, chính quyền cấp xã có trách nhiệm huy động thêm các nhân lực khác trên địa bàn, như lực lượng tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường, Tổ dân phố để tham gia hỗ trợ nhân viên y tế về dẫn đường, trực điện thoại, kết nối với các hộ gia đình và các hoạt động cần thiết khác của Trạm y tế lưu động, số lượng 2-3 người/ 01 TYT lưu động. Đảm bảo các trang thiết bị thiết yếu cho phòng, chống Covid-19; TTB khám chữa bệnh thông thường, danh mục thuốc, phương tiện vận chuyển.

Đối với Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, triển khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cộng đồng; hỗ trợ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng và các nhiệm vụ khác được giao. Quản lý, theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà; thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cộng đồng; Tiêm chủng vắc-xin phòng, chống Covid-19; truyền thông, vận động về phòng, chống Covid -19; hỗ trợ cấp phát thuốc các bệnh mạn tính của người dân trên địa bàn khi được yêu cầu. Tổ chức và nhân lực Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và đảm bảo trang thiết bị theo quy định.  

Để triển khai đúng Kế hoạch trong tháng 11/2021, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chuyên môn, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã thị trấn triển khai: Tham mưu kịp thời các văn bản pháp quy theo quy định; tổ chức tập huấn; chuẩn bị các điều kiện về CSVC, trang thiết bị y tế, nguồn lực và nhân lực.../.

Lê Văn Hoá

 

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang