Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch COVID-19

29/05/2021

     Sáng 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc thông báo tình hình và bàn các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

      Hội nghị trực tuyến được nối với tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội nghị được nối với các huyện, thành phố, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị

     Tại đầu cầu huyện Tam Dương, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Quang, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phùng Mạnh Thắng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Kiều Thị Hồng Hoa, UV BTV, Phó chủ tịch Phụ trách HĐND huyện; đồng chí Bùi Thị Thủy, UB BTV, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện; đồng chí Lê Xuân Bình, UV BTV, Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Minh Thể, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí lãnh đạo TT Y tế huyện; BCH QS huyện; Công an huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc Huyện ủy, UBND huyện; đại diện lãnh đạo các Khu công nghiệp và một số doanh nghiệp huyện Tam Dương; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

      Tại Hội nghị, phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trong tình hình mới phải có những giải pháp mới, biện pháp chống dịch mới với tinh thần "chống dịch như chống giặc".

     Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch, phải rất tập trung, trách nhiệm với tinh thần tấn công tổng lực, toàn diện.

     Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đợt dịch lần này có đặc điểm bùng phát với đa nguồn dịch, đa chủng lây nhiễm (đã xuất hiện chủng virus mới lai tạo từ chủng bệnh ở Ấn độ với chủng bệnh ở Anh), đa hình thái mà chủ yếu phát sinh trong khu công nghiệp, sau đó lây lan ra cộng đồng. Virus lây lan nhanh, phát tán mạnh trong không khí, số người nhiễm tăng theo cấp số nhân, đặc biệt lây nhiễm rất mạnh trong không gian hẹp, không thông khí. Triệu chứng bệnh có dấu hiệu tăng nặng, gây khó khăn trong công tác điều trị.

     Tại các khu CN Bắc Giang, do mật độ công nhân đông, không gian nhà máy hẹp, khép kín, dùng chung nhà vệ sinh, ăn uống tập trung, đi xe chung, ở chung khu nhà trọ, tỉnh sẽ kiểm soát được dịch trong thời gian tới nhưng không thể dập dịch trong thời gian ngắn. Tại Bắc Ninh, việc lây nhiễm từ cộng đồng vào CN nghiệp có xu hướng phức tạp...

     Bộ trưởng cho biết, để tạo ra miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021 cần sử dụng đến giải pháp tiêm vaccinecho người dân, tuy nhiên nhu cầu vaccine ở các nước rất lớn tạo ra tình trạng khan hiếm trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, vẫn tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, trong đó có 1 loại chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn thứ 3. Bộ Y tế đã tích cực đàm phán, tìm kiếm tất cả các nguồn vaccine phòng COVID-19 trên thế giới. Cho tới nay, Việt Nam đã có ký kết, cam kết hơn 100 triệu liều vaccine để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên và đang nỗ lực mua thêm 40 triệu liều để có thể thực hiện được mục tiêu đề ra.

     Chúng ta xác định nguy cơ cao đối với các khu CN, có thể lây nhiễm rất nhanh chóng, khó khăn trong kiểm soát. Bộ đã xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết với tình huống lây nhiễm trong khu CN, phải lên phương án giãn cách sản xuất cụ thể trong từng nhà máy, khu CN khi có dịch bệnh. Đặc biệt, phải tiến hành quản lý chặt chẽ công nhân từ nơi làm việc, khi đi trên phương tiện giao thông, đến nơi cư trú. 

     Các địa phương phải chủ động giãn cách xã hội, thực hiện khoanh vùng, cách ly nhưng ở phạm vi gọn nhất có thể, hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh và đời sống ngươi dân.

     Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình dịch bệnh, các biện pháp, giải pháp đã áp dụng và trao đổi những bài học kinh nghiệp cũng như kiến nghị với Chính phủ những vấn đề cấp thiết đối với từng địa phương.

     Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cảnh báo nguy cơ lây lan nhanh của virus trong môi trường không gian làm việc chật hẹp, máy lạnh; phải hết sức quan tâm đến phương án phòng dịch trên các phương tiện xe đưa đón công nhân khu CN; việc tạm dừng hoạt động tại các khu CN là hết sức khó khăn, nên trước khi tạm dừng phải phong tỏa khu dân cư...

     Các bộ ngành cũng đã báo cáo Chính phủ và các tỉnh thành những nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch. Trong đó, Bộ Ngoại giao báo cáo thực hiện nhiệm vụ chiến lược về vaccine. Hiện nay Bộ đang đẩy nhanh ký kết mua vaccine của các nước; nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Bộ Thông tin – Truyền thông đưa ra những giải pháp phòng chống dịch như: Thông điệp truyền thông đến từng người dân, không gây tâm lý hoang mang như cũng không mất cảnh giác; phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế khuyến cáo cộng với Công nghệ để tăng hiệu quả truyền thông.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Tam Dương

      Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết: Đến thời điểm hiện nay tình hình dịch bệnh trong nước và Thế giới đã khác nhiều so với những đợt dịch trước, đó là virus gây bệnh đã có nhiều biến thể; ở Việt Nam đã xuất hiện việc lây nhiễm từ các khu công nghiệp ra cộng đồng và ngược lại.

      Phó thủ tướng nêu nên một số bài học kinh nghiệm:

      Khi khoanh vùng, cách ly cần đặc biệt chú trọng đến các không gian chật chội như phòng trọ, khu tập thể, ký túc xá công nhân để tránh lây nhiễm ngay trong nội bộ khu cách ly; Các khu CN khi cách ly có thể áp dụng cách ly ngay tại chỗ, tăng cường công tác quản lý giám sát; đối với các bệnh viện, khó có thể giữ được an toàn từ nguyên nhân chủ quan, khách quan nên cần cơ cơ chế để bệnh viện không từ chối tiếp nhận bệnh nhân; Các trung tâm thương mại, du lịch cần tự đánh giá nguy cơ của mình từ đó áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh; Cần làm tốt công tác khai báo y tế đối với tất cả công nhân phục vụ nhiệm vụ phòng chống dịch và tiêm vaccine; Chính phủ sẽ mua sắm tập trung đối với các hạng mục vật tư, thiết bị y tế phục vụ cho phòng chống dịch; Truyền thông khi đưa thông tin cần tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Thủ tướng biểu dương các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và Nhân dân ta đã góp phần cùng Đảng và Nhà nước ta phòng chống dịch hiệu quả.

      Tuy nhiên, hiện nay các chủng virus mới là rất nguy hiểm, phức tạp. Thủ tướng Chính phủ nêu nên những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể:

      - Công tác lãnh chỉ đạo cần bám sát tình hình thực tế để nhanh chóng, kịp thời đưa ra phương án giải quyết. Người đứng đầu các cơ quan đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch trước Đảng, trước Nhân dân. Công tác chống dịch phải vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm một cách căn cơ bài bản soạn thảo thành lý luận.

     - Các bộ ngành kịp thời tháo giỡ những khó khăn vướng mắc cho các địa phương, không để thiếu nguồn lực, thế chế, vật tư, phương tiện, kinh phí thực hiện.

     - Tận dụng mọi nguồn lực thực hiện chiến lược vaccine, từ sản xuất trong nước, mua của nước ngoài; tuyên truyền triển khai tiêm vaccine theo các cấp độ ưu tiên, giải thích cho người dân hiểu.

      - Phòng chống phải từ xa, từ sớm với phương châm 5K cộng với Công nghệ.

    - Bộ LĐTB&XH, với chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền của mình hỗ trợ kịp thời cho các địa phương và người dân đối với các trường hợp cấp bách cần thiết.

     - Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

     - Huy động mọi nguồn lực xã hội vào nhiệm vụ phòng chống dịch.

    - Quản lý công tác phòng chống dịch đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp.

      - Bộ Y tế huy động tối đa nguồn nhân lực cán bộ y tế cho các điểm nóng xảy ra dịch bệnh.

     - Tổng chức phòng chống dịch tốt, tạo điều kiện để tiếp tục sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế.

     - Các bộ ngành nghiên cứu giải quyết những vấn đề các địa phương kiến nghị.

    Kết thúc Hội nghị, tại đầu cầu tỉnh Vĩnh Phúc, Bí thư tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan quán triệt thực hiện những nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo về tình hình dịch bệnh./.

                                                                                                                              BH*VHTT

 

Các tin đã đưa ngày: