Vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định có thể bị phạt 7 triệu đồng

07/04/2020

Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19) trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa; trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng người dân thải, bỏ khẩu trang đã qua sử dụng bừa bãi, không đúng nơi quy định, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, trong quá trình sử dụng khẩu trang, đối với loại khẩu trang có thể tái sử dụng như khẩu trang vải, khi tháo ra để giặt mọi người lưu ý là nên cuộn mặt ngoài của khẩu trang vào trong; trong trường hợp đang di chuyển mà cần thay đổi khẩu trang thì cần bọc kín khẩu trang vải bằng túi nilon, sau đó cất kĩ để đến cuối ngày đem về giặt bằng xà phòng và phơi khô.

Đối với khẩu trang dùng một lần như khẩu trang y tế, tuyệt đối không dùng tay cầm vào phía trước khẩu trang vì vị trí đó có thể đã nhiễm khuẩn; để gỡ khẩu trang, chỉ cần dùng tay giữ hai bên quai đeo qua tai, kéo ra khỏi tai và bỏ vào đúng nơi quy định (thùng đựng chất thải có nắp đậy kín), đồng thời phải rửa sạch tay.

Hiện nay, theo quy định tại Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường:

“ c. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;

d, Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.”

Như vậy, đối với hành vi thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định, mức phạt có thể lên đến 7.000.000 đồng.

Đưc Hiếu - Trang covid.vinhphuc.gov.vn/

Các tin đã đưa ngày: