Đốt pháo nổ trái phép có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự

16/01/2020

Trung tá Phạm Minh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết, thực hiện kế hoạch cao điểm, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, kí cam kết đến quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp về việc chấp hành nghiêm Nghị định 36/CP, thực hiện nếp sống văn minh ở khu dân cư, nói không với pháo, không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo trái phép. Đồng thời, vận động người dân kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật nói chung và các hành vi vi phạm liên quan đến pháo nói riêng đến cơ quan chức năng, góp phần bảo đảm công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Công an các xã, phường, thị trấn cũng tổ chức kí cam kết đến 100% số đối tượng thanh thiếu niên có lịch sử hoặc có dấu hiệu liên quan đến vi phạm về pháo; các trường hợp là lái xe khách, xe tải tuyến biên giới, những người buôn bán đường biên, những lao động tự do làm ăn ở tuyến biên giới, các hộ kinh doanh, buôn bán nghi vấn hoặc có dấu hiệu vi phạm về pháo.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến pháo. Kết quả đã phát hiện, bắt giữ 53 vụ với 58 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép. Điển hình ngày 21/12/2019, Công an huyện Sông Lô bắt quả tang Nguyễn Văn Lương, sinh năm 1992 ở xã Đình Chu, huyện Lập Thạch vận chuyển hơn 1,05 tấn pháo đi tiêu thụ. Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Vĩnh Tường bắt đối tượng Nguyễn Văn Dân, sinh năm 1992 ở xã Bình Dương, Vĩnh Tường vận chuyển 17kg pháo đi bán. Ngày 9/1/2020, Công an huyện Lập Thạch bắt quả tang Bùi Tuấn Anh, sinh năm 1997 ở xã Liên Hòa, Lập Thạch tàng trữ 46,5kg pháo các loại…

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng Công an đã tiến hành khởi tố 20 vụ, với 21 bị can; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 37 đối tượng với số tiền 260 triệu đồng và vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án hoặc xử phạt hành chính tùy từng mức độ vi phạm của các đối tượng.

Mặc dù công tác tuyên truyền và đấu tranh được lực lượng Công an thực hiện quyết liệt song tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép vẫn diễn biến phức tạp, hiện tượng đốt pháp nổ trái phép vào các buổi tối vẫn diễn ra ở hầu hết các địa bàn. Vì vậy, thời gian từ nay đến Tết nguyên đán, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, bảo đảm không để diễn ra tình hình phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trung tá Phạm Minh Tuấn cho biết, đơn vị sẽ tập trung lực lượng tăng cường tuần tra vũ trang ở các địa bàn trọng điểm, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp đốt pháo nổ trái phép. Bên cạnh việc bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định, những trường hợp đốt pháo nổ trái phép với mức độ nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng./.

Minh Ánh- Cổng TTGTĐt Vĩnh Phúc