Thường trực Huyện ủy Tam Dương làm việc với xã Duy Phiên

25/09/2021

     Thực hiện Chương trình làm việc với các xã và thị trấn, chiều ngày 24/9/2021 Thường trực Huyện ủy Tam Dương đã có buổi làm việc với xã Duy Phiên về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và kết quả phát triển kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2021, tiến độ thực hiện các chỉ tiêu năm 2021được BTV Huyện ủy giao.

 Đc Nguyễn Thanh Quang, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi làm việc

     Đồng chí Nguyễn Thanh Quang, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi làm việc. Đoàn công tác của huyện gồm các đồng chí UV BTV Huyện ủy; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy Tam Dương; một số phòng, bàn, ngành thuộc UBND huyện.

    Tại buổi làm việc, về phía xã Duy Phiên có các đồng chí Thường vụ Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và một số công chức xã.Thay mặt Đảng ủy xã, đồng chí Nguyễn Văn Bộ, Phó bí thư TT Đảng ủy xã trình bày báo cáo.

     Duy Phiên là một xã có địa bàn rộng, tiếp giáp với 7 xã và TP Vĩnh Yên, số lượng người lưu thông qua địa phương là rất lớn, tuy vậy tình hình dịch bệnh trên địa bàn  đã được kiểm soát tốt.

    Tính đến nay, xã đã phát hiện 01 trường hợp F0 (Người đi lao động xuất khẩu tại Nhật Bản về địa phương) đã được cách ly, điều trị khỏi bệnh vào ngày 09/9/2021. Có 79 trường hợp F1 và 437 trường hợp F2 đã được cách ly tập trung theo đúng quy định. Tổng số người về địa phương từ vùng dịch là 164 người. Xã đã xây dựng kế hoạch và thành lập 39 chốt kiểm dịch với số người tham gia các chốt là 127 người. Tổng số người được tiêm vaccine Covid-19 là 458, trong đó tiêm mũi 1 là 107 người, mũi 2 là 351 người.

    Bên cạnh đó xã đã kiểm soát số “xe luồn xanh” trên địa bàn và chuẩn bị khu cách ly tập trung, làm công tác hỗ trợ người gặp khó khăn trong đại dịch.

    Đối với các chỉ tiêu cam kết thực hiện với BTV Huyện ủy, đến nay chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới đạt 55,6% và một số hồ sơ đang được xem xét, đề nghị kết nạp.

    Về GPMB triển khai các dự án trọng điểm, đến nay đã hoàn thành 1/2 , đó là Dự án QP và Dự án Khu đất giãn dân và đấu giá QSDĐ tại thôn Thường và thôn Cuối.

    Về giải ngân vốn đầu tư công đã 78,5% trên chỉ tiêu hơn 93% , cam kết sẽ hoàn thành trong năm 2021.

    Xử lý tồn tại về đất đai đã giải quyết xong 7/10 vụ. Đối với nhiệm vụ giải quyết KNTC đến nay không phát sinh mới và đã giải quyết xong 01 vụ việc tại thôn Thượng.

     Về tồn tại hạn chế, đồng chí Chủ tịch UBND xã Duy Phiên báo cáo thêm: Công tác kiểm tra, quản lý nhà hàng, quán ăn , dịch vụ karaoke trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do chủ các cơ sở này không hợp tác, đề nghị công an và các ngành chức năng phối hợp giúp đỡ địa phương.

     Công tác bồi thường GPMB được nhân dân đồng tình ủng hộ, song việc thiết lập hồ sơ thủ tục còn chậm muộn, chưa kịp thời. Đề nghị Ban QLDA, Phòng TN-MT giúp đỡ để sớm hoàn thiện các thủ tục, nhất là GPMB các khu đất đấu giá để tăng nguồn thu ngân sách xã quay trở lại phục vụ nhiệm vụ đầu tư công.

     Đến nay toàn xã còn tồn tại 40 hồ sơ đề nghị cấp Giấy CN QSDĐ (từ năm 2017)   chưa được giải quyết gây bức xúc cho người dân.

     Xã hiện nay cũng còn đang còn thiếu cán bộ, nhất là trong lĩnh vực địa chính cũng là một khó khăn cho địa phương.

      Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, các thành viên trong Đoàn công tác đã có ý kiến cụ thể về từng nội dung nhằm giúp xã Duy Phiên tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2021.

      Kết luận các nội dung buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Quang, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương tinh thần trách nhiệm, hành động quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân xã Duy Phiên để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các chỉ tiêu được giao trong năm 2021.

      Đối với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh vẫn phải được coi là nhiệm vụ hàng đầu. Đồng chí đề nghị xã tiếp tục phát huy những kết quả phòng chống dịch bệnh của địa phương và cần lấy việc phòng dịch, kiểm soát nguồn lây, nguy cơ dịch ngay từ đầu để tiết kiện tiền bạc, sức lực của nhà nước, của nhân dân, giữ vững “ vùng xanh” của huyện, của tỉnh. Xã có yên ổn trong tình hình dịch bệnh thì huyện, tỉnh mới yên ổn.

      Đối với công tác xây dựng Đảng, đề nghị Cấp ủy xã quan tâm đến nhiệm vụ phát triển đảng viên từ khâu tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp. Cách đánh giá nhiệm vụ học tập quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng thông qua nhiều hình thức từ học tập tập trung đến học tập trực tuyến và thông qua các kênh thông tin khác nhau đến cán bộ đảng viên. Đảng ủy xã cũng cần chú trọng quan tâm đến việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở. Công tác kiểm tra đảng cũng cần nhận thức rõ hơn, kiểm tra để uốn nắn, phát hiện sớm những tồn tại hạn chế, nguy cơ dẫn đến sai phạm ngay từ đầu để kịp thời ngăn chặn, rút kinh nghiệm tránh để xảy ra hậu quả.

     Đối công tác quản lý tại địa phương đồng chí khẳng định, xã làm một cấp chính quyền, có hệ thống chính trị nên có thẩm quyền quản lý mọi hoạt động kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn, đề nghị UBND xã tăng cường công tác quản lý nhất là trong nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, nếu cần có thể phối hợp với các ngành, các cấp để giải quyết những vấn đề phát sinh.

     Đối với lĩnh vực quản lý đất đai, đồng chí đánh giá tồn tại ở xã Duy Phiên là không nhiều, không phức tạp, cơ bản nhân dân chấp hành tốt. Xã cần rà soát từng trường hợp, phối hợp  với các ngành chức năng như Ban QLDA, Phòng TN-MT, Văn phòng Đăng ký đấy đai để giải quyết những tồn tại nhất là việc cấp GCN QSDĐ. Xã cũng cầm  lưu ý đến các kế hoạch sử dụng đất hàng năm cũng như những nghị quyết của HĐND các cấp, thời hiệu của các văn bản này để áp dụng cho phù hợp.

      Đối với lĩnh vực GD- ĐT, Y tế, Huyện sẽ coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới từ việc đầu tư cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên, y bác sĩ từng bước nâng cao chất lượng GD-ĐT và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

      Đối với các chỉ tiêu, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị xã cần tiếp tục rà soát  những nhiện vụ còn tồn tại, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng cấp huyện để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hoàn thành vào cuối năm 2021, đồng thời đảm bảo các nhiệm vụ quốc phòng như tuyển quân và giữ gìn an ninh trật tự, an sinh xã hội trên địa bàn./.

                                                                                                                             BH* VHTT

          

 

 

Các tin đã đưa ngày: