Đoàn Công tác của Huyện ủy Tam Dương làm việc với xã Thanh Vân

15/09/2021

      Thực hiện Chương trình công tác của Huyện ủy, sáng ngày 15/9/2021 Đoàn Công tác của Huyện ủy Tam Dương do đồng chí Nguyễn Thanh Quang, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì đã có buổi làm việc với xã Thanh Vân.

      Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí UV BTV Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy; các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện; Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Tam Dương.

Đc Nguyễn Thanh Quang, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi làm việc

     Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía xã Thanh Vân có các đồng chí TT Đảng ủy – UBND – UB MTTQ xã và một số công chức chuyên môn: Công an, Tư pháp, Tài chính, Địa chính, Văn phòng HĐND-UBND xã.

     Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đoan, Bí thư Đảng ủy xã thay mặt Thường trực Đảng ủy trình bày Báo cáo Tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiến độ, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của BTV Huyện ủy giao năm 2021 và một số nhiệm vụ trong tâm khác.

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19, đến nay xã Thanh Vân có 01 trường hợp F0; 15 trường hợp F1 và 68 trường hợp F2. Trong đó 01 trường hợp F0 đã điều trị khỏi bệnh, các trường hợp F1, F2 được cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch. Xã có 10 Tổ Covid cộng đồng, trong đó có 01 tổ ở chợ, còn lại ở các thôn xóm.

Về kết quả thực hiện các chỉ tiêu được giao: Công tác xây dựng Đảng đến nay đã kết nạp được 09 đảng viên mới trên 11 chỉ tiêu giao; GPMB các dự án trọng điểm đạt 01/2 chỉ tiêu được giao; Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đạt 2/2 vụ; Giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 80%; Xử lý tồn tại về đất đai đạt 40/153 vụ; Giải quyết KNTC được 02 vụ. Tinh hình an ninh chính trị được giữ vững, an sinh xã hội đảm bảo.

      Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn những tồn tại hạn chế, đó là: Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; công tác quản lý đất đai, khai thác đất trái phép, lấn chiếm đất đai, xử lý các trường hợp vi phạm còn gặp rất nhiều khó khăn, chưa rứt điểm. Còn nhiều vụ việc về đất đai tồn tại từ trước khó giải quyết...Một số dự án kéo dài, chậm tiến độ do các nhà thầu chậm chễ trong thi công...Việc lập hồ sơ NTM nâng cao chậm chễ dẫn đến không có kinh phí hỗ trợ.

       Đại diện các ban, ngành, cơ quan đơn vị đã có ý kiến cụ thể trên từng lĩnh vực, phân tích những khó khăn vướng mắc, những tồn tại hạn chế của xã Thanh Vân, đề xuất các giải pháp công tác, phương pháp cách làm giúp tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn.

       Kết luận cho từng vấn đề, đồng chí Nguyễn Thanh Quang, TUV, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh:

      Đối với công tác phòng chống dịch cần phải tiếp tục coi đây là nhiệm vụ hàng đầu, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Xã cần dự báo trước tình hình xây dựng phương án để cùng với huyện sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, nhất là việc chuẩn bị các khu cách ly cho người trở về từ vùng dịch trong thời gian tới. Động viên chỉ đạo Tổ Covid cộng đồng nêu cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng giữ vững kết quả chống dịch và xây dựng “vùng xanh” tại xã, huyện, tỉnh. Quản lý lái xe “luồng xanh” bằng việc ký cam kết.

      Xã rà soát lại các chỉ tiêu đã được giao chưa hoàn thành để khẩn trương thực hiện. Cần cử cán bộ về dự sinh hoạt chi bộ tại các thôn để nắm bắt tình hình, chỉ đạo công tác phòng chống dịch, tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế- xã hội, phát triển đảng viên mới.

      Đối với các dự án đã triển khai nhưng kéo dài, cần có biện pháp quyết liệt, nếu cần thiết chấm rứt tình trạng trên.

    Đối với lĩnh vực quản lý đất đai, xã cần rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, xác định nguồn gốc đất, phân loại phương án giải quyết như: Hợp thức, giữ nguyên hiện trạng hay cưỡng chế thu hồi. Phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan để tìm ra phương án giải quyết.

     Thanh Vân là xã giáp danh các xã phường TP Vĩnh Yên, cần có những trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm, lựa chọn những cách làm hay, phù hợp áp dụng trong lãnh chỉ đạo của địa phương.

    Đề nghị các cơ quan, đơn vị, các phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện quan tâm phối hợp giúp đỡ xã Thanh Vân tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Xã cũng cần chủ động, tích cực thành lập các tổ công tác, tranh thủ sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn để giải quyết những vấn đề khó còn tồn tại kéo dài để hoàn thành các chỉ tiêu được giao và từng bước tháo gỡ những tồn tại hạn chế trong lĩnh vực quản lý đất đai./.

                                                                                                                        BH*VHTT

 

 

Các tin đã đưa ngày: