Tam Dương hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn

15/07/2021

Trong 15 năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện Tam Dương. Nhiều thành tựu khoa học, tiến bộ kỹ thuật được áp dụng rộng rãi vào các lĩnh vực sản xuất và đời sống, qua đó tạo đột phá, góp phần hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn.

 Cùng với đưa cơ giới hóa vào sản xuất, huyện Tam Dương còn tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ về giống cây, con; xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội từng vùng sinh thái, tạo sản phẩm nông nghiệp có giá trị, chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp.

Mô hình rau an toàn ở Kim Long

Huyện cũng đã tiến hành phục tráng giống dưa chuột nhắt truyền thống. Thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho một số sản phẩm chủ lực như: xây dựng quy trình canh tác tổng hợp trong sản xuất rau, quả theo tiêu chuẩn VietGap; nghiên cứu triển khai đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi trâu, bò theo hướng thịt nhằm khôi phục, cải tiến chất lượng đàn trâu, bò của huyện; nghiên cứu chọn tạo một số giống ớt, xây dựng chuỗi liên kết hướng tới thị trường xuất khẩu đối với sản phẩm ớt trên địa bàn; phát triển vùng sản xuất mướp, su su tập trung; kỹ thuật nuôi gà ta lai cho hiệu quả kinh tế … Ngoài ra, thực hiện nghiêm việc đảm bảo diện tích đất lúa của huyện theo quy định của Trung ương, hạn chế tối đa việc chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang sử dụng vào các mục đích sử dụng đất; thực hiện chính sách hỗ trợ cho người sản xuất lúa để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa.

Mô hình dưa Công nghệ cao ở TT Hợp Hòa

Đặc biệt, huyện đã thúc đẩy phát triển và ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao trong sản xuất rau, quả và hoa, tiêu biểu như: xây dựng mô hình sản xuất rau, hoa, quả an toàn theo VietGap tại xã Vân Hội, An Hòa, Kim Long với quy mô 15 ha; trong nhà lưới, nhà kính 1,5 ha tại thị trấn Hợp Hòa và Hoàng Lâu. Xây dựng 3 vùng sản xuất rau chuyên canh với tổng diện tích 65ha, được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ về đường giao thông nội đồng phân khu, hệ thống kênh thủy lợi hoàn chỉnh và nhà sơ chế rau quả, gồm: vùng rau an toàn Vân Hội với quy mô 25ha; vùng sản xuất dưa chuột ở An Hòa với quy mô 20 ha; vùng sản xuất su su, mướp ở Kim Long với quy mô 25 ha.

Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp, nông thôn được chú trọng. Cùng với việc tập trung triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn với nhiều ngành nghề đa dạng gắn với các chương trình của Trung ương, của huyện.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, huyện Tam Dương tiếp tục triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đưa ngành nông nghiệp huyện nhà ngày một khởi sắc và phát triển.

Lê Hường

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

 

Các tin đã đưa ngày: