Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình thủy lợi

28/05/2021

Những ngày này, chủ đầu tư và đơn vị thi công những công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đang tập trung phương tiện máy móc, vật tư và nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, nhằm phục vụ tốt sản xuất và đảm bảo an sinh cho người dân khi mùa mưa bão tới.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh (ODA): Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc có tổng vốn đầu tư hơn 4,8 nghìn tỷ đồng (tương đương 220 triệu USD).

Đây là dự án rất quan trọng nhằm kiểm soát tình trạng ngập úng, quản lý tốt nguồn nước, ổn định sản xuất và đời sống cho hơn nửa triệu người dân sinh sống xung quanh khu vực dự án.

Dự án trải dài dọc theo sông Phan, trên địa bàn 7 huyện, thành phố: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên.

Dự án bao gồm 3 hợp phần. Hợp phần 1, quản lý rủi ro lũ lụt gồm xây dựng mới 3 trạm bơm tiêu với tổng lưu lượng thiết kế 145 m3/s; xây dựng điều tiết Cầu Tôn, Cầu Sắt; cải tạo nạo vét hệ thống sông trên địa bàn huyện Bình Xuyên; cải tạo sông Phan.

Hợp phần 2, quản lý môi trường nước gồm 5 hệ thống thu gom, xử lý nước thải quy mô nhỏ tại 4 xã và 3 thị trấn: Hương Canh (Bình Xuyên); Thổ Tang (Vĩnh Tường); Yên Lạc, xã Tam Hồng (Yên Lạc).

Tổng chiều dài mạng lưới tuyến cống/rãnh hơn 23 km, 20 trạm nâng, 18 giếng tách. Xây dựng 33 điểm xử lý nước thải tập trung tại các thôn, xóm, cụm dân cư thuộc khu vực nông thôn dọc sông Phan.

Tổng chiều dài mạng lưới tuyến cống/rãnh 9,33 km; 33 giếng tách. Xây dựng 6 điểm tập kết rác thải ven sông Phan, tổng chiều dài tường quây 365 m. Hợp phần 3 là hỗ trợ thực hiện dự án và tăng cường thể chế.

Ban Quản lý dự án ODA tỉnh đã chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa, lợi ích của dự án; tổ chức thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt thẩm định thiết kế bản vẽ thi công; đấu thầu, lựa chọn đơn vị thi công.

Tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đốc thúc các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động nhân lực, vật lực để tiến hành thi công dự án…

Hiện nay, dự án đã thực hiện xong gói thầu CW02 thuộc hợp phần 1; thực hiện nạo vét 3 sông trên địa bàn huyện Bình Xuyên; xây dựng điều tiết Cầu Tôn, Cầu Sắt và bãi đổ bùn thải Đồng Mong, thị trấn Hương Canh.

Năm 2021, 2 gói thầu CW05 (thi công điều tiết Lạc Ý, điều tiết Vĩnh Sơn; nạo vét sông Phan đoạn từ cửa ra Đầm Vạc đến công Sáu Vó và CW01-A (kênh hút (DDT303 đến hồ điều hòa) và hồ điều hòa trạm bơm Nguyệt Đức) đã được khởi công xây dựng.

Có mặt tại hạng mục điều tiết Lạc Ý, thuộc gói thầu CW05, chứng kiến công nhân của nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng Minh Anh cần mẫn, khẩn trương thi công ép cọc giai đoạn, phấn đấu vượt mục tiêu đề ra, anh Hoàng Trọng Tân, phụ trách kỹ thuật hạng mục cống điều tiết Lạc Ý cho biết:

Do thi công trên lưu vực sông Phan, đến mùa mưa lũ, công tác thi công sẽ gặp nhiều khó khăn, vì vậy, sau khi ép cọc giai đoạn xong, nhà thầu huy động 40-50 công nhân, tăng máy, tăng ca, làm thêm giờ thi công đảm bảo tiến độ đề ra.

Do ảnh hưởng thời tiết, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên tiến độ thi công các gói thầu hiện nay còn chậm so với kế hoạch. Ban Quản lý dự án ODA tỉnh đã đề xuất UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn, các huyện, thành phố tập trung giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án.

Khi có mặt bằng, Ban đôn đốc các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát huy động tối đa lực lượng, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hạng mục theo cam kết.

Bên cạnh thực hiện dự án có vốn đầu tư nước ngoài, UBND tỉnh luôn quan tâm dành nguồn vốn để đầu tư các công trình cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình thủy lợi đảm bảo phục vụ tốt cho phòng, chống thiên tai và sản xuất nông nghiệp.

Điển hình như công trình cải tạo trạm bơm tiêu Đầm Láng ở phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư; tổng mức đầu tư trên 67 tỷ đồng.

Với công suất thiết kế 39.500 m3/giờ, trạm bơm tiêu Đầm Láng khi đi vào hoạt động sẽ đảm bảo tiêu thoát nước cho hơn 1.300 ha đất nông nghiệp thuộc các địa phương ở thành phố Phúc Yên và khu vực lân cận.

Làm tăng khả năng chống lũ, chống ngập, giảm thiểu tác động của thiên tai đối với đời sống nhân dân tại vùng dự án, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Hiện nay dự án đã hoàn thành việc xây dựng: Kênh dẫn vào bể hút với chiều dài khoảng 110 m; nhà trạm bơm gồm 5 gian xây mới và 1 gian sửa chữa; phòng vận hành máy; lắp đặt 5 tổ máy bơm, lưu lượng 7.900 m3/giờ/máy; xây dựng hệ thống bể xả và kênh dẫn sau bể xả; xây mới 1 trạm biến áp phục hoạt động của vụ trạm bơm.

Nhà quản lý với diện tích 100 m2, hệ thống đường nội bộ, sân vườn, cổng tường rào. Dự án đã hoàn thành 98% khối lượng công trình.

Trong tháng 6/2021 công trình sẽ bàn giao đi vào sử dụng đảm bảo tiêu thoát lũ cho mùa mưa năm 2021.

Hiện nay, từ các nguồn vốn khác nhau, UBND tỉnh đã đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới hàng chục công trình thủy lợi.

Xác định tiến độ thi công các công trình thủy lợi chịu ảnh hưởng lớn từ diễn biến thời tiết, thủy văn, đặc biệt là trong mùa mưa bão, UBND tỉnh chỉ đạo các các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Chỉ đạo các đơn vị nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật lực, ứng dụng các biện pháp thi công tiên tiến, tận dụng điều kiện thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo thời gian thực hiện hợp đồng và yêu cầu giải ngân kế hoạch vốn.

Thu Nhàn - Báo VP