Kỹ thuật viên có nhiều sáng kiến

01/12/2020

Anh Lê Văn Bình, xã Kim Long, huyện Tam Dương vốn đam mê cơ khí, chế tạo từ nhỏ, lớn lên, anh theo học ngành sửa chữa ô tô, Trường Cao đẳngCông nghiệp Hà Nội. Ra trường, anh làm việc tại nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Nhờ sự chuyên cần, ham học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt kỹ thuật mới, nên trình độ, tay nghề của anh ngày càng được nâng cao.

Trong quá trình làm việc, kỹ thuật viên Lê Văn Bình (đội mũ) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đem lại lợi nhuận cho công ty. Ảnh: Kim Ly

Sau khi ra trường, anh Bình làm việc tại Công ty TNHH Exedy Việt Nam, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Đến năm 2015, anh chuyển sang làm kỹ thuật viên cơ khí tại Phòng Dịch vụ, Công ty TNHH Vitto Vĩnh Phúc, KCN Tam Dương 2, huyện Tam Dương.

Công việc của anh là chăm sóc các thiết bị, máy móc và sửa chữa các thiết bị khi xảy ra lỗi, hỏng. Trong quá trình làm việc, anh Bình đã thực hiện nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phục vụ tốt quá trình sản xuất, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Năm 2018, anh Bình có sáng kiến cải tạo hệ thống dây chuyền lò nung men của nhà máy 1 (sản xuất gạch ốp). Nhà máy này có 2 lò nung men. Từ 2 lò nung này có 4 đường dẫn cố định vào 4 máy mài. Do các đường dẫn từ lò nung nối cố định vào các máy mài khiến việc sản xuất không được linh động, khi xảy ra lỗi kỹ thuật rất khó xử lý.

Trước thực tế đó, anh Bình đã tham mưu lãnh đạo công ty thực hiện cải tiến kỹ thuật cho thiết bị. Theo đó, anh lắp đặt thêm hệ thống dây chuyền nâng, hạ, sử dụng động cơ kéo, dây đai để các công nhân trực tiếp sản xuất có thể hoán đổi các đường dây chuyền từ các lò nung sang bất cứ máy mài nào. Sau khi được cải tiến kỹ thuật, hệ thống hoạt động ổn định, ít xảy ra lỗi kỹ thuật.

Tại khu vực nhà máy 2 (sản xuất gạch lát), công ty đã đặt mua nguyên bản hệ thống nâng, hạ nguyên liệu sản xuất, hàng hóa từ nhà cung cấp khác về lắp đặt hoàn chỉnh tại nhà máy.

Hệ thống này sử dụng động cơ để nâng lên, hạ xuống, được kết cấu bởi các ghen bán nguyệt và mắt điều chỉnh. Mặc dù hệ thống này hoạt động tương đối ổn định, nhưng khi xảy ra lỗi hoặc thay thế các bộ phận, chi tiết của thiết bị rất phức tạp, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhà máy.

Để khắc phục nhược điểm này, anh Bình đã thực hiện việc cải tiến kỹ thuật cho thiết bị. Theo đó, anh lắp đặt các xi-lanh khí nén đẩy lên, đẩy xuống theo cữ cố định để thay thế cho hệ thống nâng, hạ bằng động cơ. Sáng kiến đã khắc phục được nhược điểm khi thiết bị xảy ra lỗi, công nhân trực tiếp vận hành hệ thống có thể tự khắc phục và tiếp tục sản xuất.

Ngoài ra, anh Bình còn nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật khác như thay đổi thiết kế, nâng tải trọng của giá bù lên gấp 4 lần so với bình thường. Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh Bình áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả cao, giúp giảm sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, anh thường xuyên thực hiện việc chăm sóc, bảo dưỡng các thiết bị để tăng độ bền; hạn chế việc lỗi, hỏng các thiết bị, máy móc.

Anh Bình cho biết, công việc kỹ thuật viên cơ khí khá vất vả, hằng ngày phải tiếp xúc với nhiều loại máy móc, thiết bị. Có khi nửa đêm xảy ra sự cố kỹ thuật, anh phải lập tức đến nhà máy để khắc phục. Nhưng trên hết, anh có tình yêu, sự đam mê đối với công việc, luôn khao khát tìm tòi, sáng tạo những công nghệ, kỹ thuật mới để sản xuất, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, anh Bình là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến, được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Anh cũng là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Bạch Nga - Báo VP

Các tin đã đưa ngày: