An Hòa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, duy trì sản xuất

21/04/2020

hời gian qua, chính quyền và nhân dân xã An Hòa, huyện Tam Dương quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và duy trì sản xuất an toàn, nhằm giảm thiểu cũng như bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên các lĩnh vực.

Chị Nguyễn Thị Phương, thôn Ngọc Thạch, xã An Hòa (Tam Dương) tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình canh tác nông nghiệp. 

Nỗ lực chống dịch...

Ngay sau khi nhận được thông tin 1 trường hợp trên địa bàn nhiễm Covid-19, UBND xã An Hòa đã nhanh chóng điều tra, rà soát, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân thuộc diện F1, F2, F3 để thực hiện các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Theo đó, 33 trường hợp được đưa đi cách ly tập trung. Với 188 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, cán bộ y tế xã thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe 2 lần/ngày. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, tăng tần suất phát thanh lên 3-5 lần/ngày để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ vềviệc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, UBND xã đã huy động cán bộ, người dân có sức khỏe tốt tham gia hỗ trợ lực lượng thực thi nhiệm vụ tại 7 chốt kiểm dịch trên địa bàn. Việc đảm bảo vệ sinh môi trường nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh được chú trọng. Ngoài địa bàn thôn Phương Lâu, những nơi tập trung đông người trên địa bàn xã cũng thường xuyên được tiến hành phun khử khuẩn.

Bên cạnh đó, tổ kiểm tra liên ngành của xã tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm đảm bảo tuân thủ việc tạm thời ngưng hoạt động các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu.

Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa Lê Thanh Niên cho biết: “Nhờ sự vào cuộc, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã cơ bản ổn định; hiện vẫn chưa xuất hiện ca nhiễm bệnh mới. Không lơ là, chủ quan, xã tiếp tục đề cao cảnh giác, duy trì các biện pháp chống dịch, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Nhằm giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên các lĩnh vực, xã đã động viên bà con khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất an toàn, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, bởi An Hòa là xã thuần nông, người dân chủ yếu sống dựa vào trồng trọt và chăn nuôi”.

... Và tập trung phát triển kinh tế

Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh ứng dụng KHKT, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và các giải pháp tăng năng suất nên giá trị sản xuất nông nghiệp của xã luôn ở mức khá. Nhờ đó, nhiều HTX dịch vụ và kinh doanh hàng nông sản được thành lập; các vùng sản xuất hàng hóa tập trung được hình thành, mang lại hiệu quả cao.

Những giống cây mới có giá trị kinh tế cao như cây dưa chuột, ngô nếp, ngô ngọt, bí đỏ, bí xanh, ớt… được đưa vào sản xuất; các hoạt động khuyến nông, chăm sóc, bảo vệ cây trồng được đẩy mạnh.

Các mô hình chăn nuôi quy mô gia trại, trang trại vừa và nhỏ theo hướng an toàn tiếp tục tăng, giảm số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở khu dân cư. Toàn xã hiện có 67 trang trại, 147 gia trại với các giống vật nuôi ngày càng đa dạng, phong phú. Người dân cũng tích cực đưa giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Công tác thú y, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được triển khai có hiệu quả. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn xã đạt hơn 63 tỷ đồng, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm.

Thời gian qua, dịch bệnh đã gây ra những tác động tới nền kinh tế nông nghiệp địa phương. Tuy nhiên, lãnh đạo xã cùng người dân đã chủ động nhiều biện pháp nhằm khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, góp phần đảm bảo an ninh lương thực.

Sau 3 năm thành lập, nhờ hướng đi đúng đắn, HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa từng bước khẳng định thương hiệu "Dưa chuột an toàn" của huyện Tam Dương trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con xã viên.

Hiện, HTX có 34 thành viên với 10 ha chuyên canh rau, củ, quả trên địa bàn xã An Hòa. Trước kia, mỗi ngày, HTX xuất hơn 10 tấn rau, củ, quả đến hệ thống Siêu thị BigC Vĩnh Phúc, nhà hàng, các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp với giá cả ổn định. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc tiêu thụ sản phẩm của HTX gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc HTX Đỗ Văn Dũng cho biết: “Gần đây, nhiều nhà máy, nhà hàng phải tạm thời đóng cửa, nên lượng hàng hóa tiêu thụ giảm khoảng 30% so với trước kia. HTX cũng phải hạ 30 - 50% giá thành để đưa sản phẩm vào những kênh tiêu thụ khác nhằm đảm bảo đầu ra cho bà con xã viên.

Dù khó khăn nhưng việc sản xuất nông nghiệp của HTX vẫn được duy trì ổn định. HTX đã hướng dẫn bà con tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đảm bảo sản xuất an toàn như đeo khẩu trang, găng tay trong quá trình canh tác; đảm bảo khoảng cách giữa các thành viên HTX theo quy định, hạn chế ra đồng khi không thật sự cần thiết… Đồng thời, chuẩn bị các phương án tối ưu để khi dịch Covid-19 lắng xuống có đà thúc đẩy sản xuất”.

Phùng Hải - Báo vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: