Nông nghiệp huyện Tam Dương hội nhập và phát triển

06/01/2020

Với tổng diện tích tự nhiên là 10.825 ha, huyện Tam Dương nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh và được chia làm ba vùng sinh thái chính: Vùng núi (gồm 03 xã), vùng trung du (gồm 05 xã và 01 thị trấn), vùng đồng bằng (gồm 04 xã); và nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm là 230C, số giờ nắng bình quân trong năm là 1400-1600 giờ/năm, lượng mưa trung bình hàng năm 1400-1500 mm; nên huyện Tam Dương rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

Trụ sở Huyện ủy, UBND huyện

Việc thực hiện chủ trương Tái cơ cấu ngành nông nghiệp dựa trên việc khai thác những lợi thế về điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu của từng vùng mà trong những năm qua nông nghiệp huyện Tam Dương đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực, sản xuất ngày càng đi vào chiều sâu về hiệu quả, chất lượng cụ thể như: Giống lúa thuần chất lượng đã chiếm trên 50% cơ cấu giống từ đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị lúa của toàn huyện; hình thành các vùng sản xuất nông sản hàng hoá tập trung, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần giảm giá thành nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa như vùng chuyên canh sản xuất mướp, su su tại xã Kim Long với diện tích 30ha, vùng sản xuất dưa chuột tại xã An Hòa, Hợp Hào, Hướng Đạo diện tích 200ha, vùng sản xuất rau tại xã Vân hội diện tích 30ha…ngoài sự phát triển mở rộng diện tích sản xuất cây trồng hàng hóa huyện đã trú trọng việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp gắn với các vùng sản xuất hàng hóa, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nhằm phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện tạo ra sản phẩm an toàn có giá trị cao.

Trang trại gà tại xã Hướng Đạo

Trong chăn nuôi, ngoài các mô hình nuôi gà đẻ trứng, gà thả vườn, lợn hướng thịt, bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao, trên địa bàn đã xuất hiện một số mô hình mới như: bò sữa, lợn rừng, thỏ, chim bồ câu pháp, cá rô phi đơn tính, chép lai 3 máu… Chăn nuôi gia súc, gia cầm tiếp tục được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, khối lượng, giá trị, tỷ trọng ngành chăn nuôi ngày càng tăng lên. Xu hướng chăn nuôi trang trại, gia trại có quy mô vừa và nhỏ ngày càng phát triển và phổ biến. Trong năm 2017, toàn huyện có 325 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm được đặc biệt chú trọng quan tâm và đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh, nhất là những bệnh nguy hiểm lây cho người. Trong những năm vừa qua không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, tạo sự ổn định cho ngành chăn nuôi của huyện phát triển. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nông nghiệp Tam Dương đang đứng trước những thách thức lớn trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay cần phải có những giải pháp để nắm bắt những thuận lợi do hội nhập kinh tế mang lại và tránh được những mặt trái của quá trình này.

 Để phát triển ngành nông nghiệp phù hợp với thời kỳ mới, huyện Tam Dương triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp với các nhiệm vụ trọng tâm: Tích cực đổi mới mô hình tăng trưởng, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, tập trung mạnh vào tái cơ cấu đầu tư công và dịch vụ công trong nông nghiệp, tạo ra môi trường thuận lợi cho hình thành có hiệu quả và bền vững chuỗi giá trị nông sản dựa trên lợi thế so sánh của từng vùng, từng địa phương; nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ sản xuất và chế biến nông sản, tập trung phát triển sản phẩm có lợi thế so sánh, có khả năng cạnh tranh và thị trường tiêu thụ; đa dạng hóa thị trường hướng tới xuất khẩu các mặt hàng lợi thế của địa phương; đầu tư phát triển nhân lực trong nông nghiệp. Thực hiện quy hoạch NN theo hướng dựa vào thị trường mở, cần tạo điều kiện cho người sử dụng đất quyết định phương thức sử dụng từng loại đất phù hợp theo tín hiệu thị trường hơn là cố định phương thức sử dụng cho từng loại đất. Người dân có thể chuyển sang trồng hoa, cây cảnh, rau màu, các nông sản khác có giá trị hơn theo tín hiệu thị trường. Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp bằng các hình thức hợp tác, tổ chức liên kết, hình thành các hiệp hội, phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã, có sự tham gia sâu rộng của các doanh nghiệp. Đây sẽ là động lực mới để NN của huyện nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới. Thay đổi phương pháp canh tác và lựa chọn đa dạng các loại giống phù hợp với các vùng đất canh tác khác nhau tại địa phương theo quy hoạch vùng.  Tăng cường đầu tư công vào các công trình phòng, chống thiên tai, giảm tác động bất lợi về môi trường, tăng cường quản lý nước thải nông nghiệp, tăng cường áp dụng các biện pháp giảm khí thải nhà kính.

Từ những định hướng rất cụ thể mang tính chiến lược từ năm 2017 đến nay ngành NN huyện đã có những kết quả nổi bật. Các tổ chức sản xuất theo hướng phát triển kinh tế trang trại kết hợp với kinh tế HTX và hộ gia đình đã được phát huy có hiệu quả. 3 HTX sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (HTX Vân Hội Xanh tại xã Vân Hội, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc tại xã Kim Long, HTX DVNN sản xuất, kinh doanh hàng nông sản An Hòa tại xã An Hòa) đi vào hoạt động có hiệu quả gắn sản xuất với sơ chế, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Các HTX sản xuất rau an toàn dựa trên thế mạnh, tiềm năng của từng vùng cùng với sự đổi mới trong công tác quản lý HTX mà sản phẩm làm ra luôn có thị trường tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, nhà hàng, bếp ăn khu công nghiệp, từ đó nâng cao giá trị của nông sản góp phần nâng cao đời sống cho xã viên HTX. Bên cạnh đó, để giảm thiểu các rủi ro đó nhiều mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị đã và đang dần hình thành đem lại hiệu quả cao. Nhờ các cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào NN, trên địa bàn huyện đã có một số doanh nghiệp đầu tư vào NN như: Công ty Cổ phần đầu tư Nông nghiệp Vĩnh Điền, Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Dũng Đạt…

 Vùng trồng rau an toàn được quy hoạch tại TT Hợp Hòa

Song song với việc phát triển các mô hình hợp tác xã kiểu mới, liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn với sự tham gia của các doanh nghiệp và người dân là chủ thể trực tiếp thực hiện huyện đã xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển toàn diện ngành theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Mấy năm trở lại đây, Tam Dương được biết đến là một trong những huyện đi đầu về việc ứng dụng công nghệ cao trong phát triển NN. Những mô hình NN ứng dụng công nghệ cao đã được hình thành và duy trì hiệu quả. Huyện đã xác định phát triển NN công nghệ cao là xu hướng chủ đạo và tất yếu trong xu thế hội nhập, là giải pháp mạnh, hiệu quả trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Chính vì vậy, các mô hình sản xuất hoa ly, ớt ngọt, cần tây...trong nhà kính, nhà lưới tại xã Hoàng Lâu, Vân hội, các khu chăn nuôi tập trung ứng dụng các công nghệ tiên tiến tại xã Hướng Đạo, Đồng Tĩnh, Thanh Vân… đã được người dân thực hiện có hiệu quả.

Với những kết quả đạt được nông nghiệp Tam Dương đã và đang có sự chuyển mình rõ rệt, hướng tới một nền “Nông nghiệp xanh, sạch và bền vững” đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế./.

 

CTV: Trần Quốc Chí – Phòng NN&PTNT

 

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang