Khởi nghiệp thành công từ nghề mộc

04/12/2019

Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, anh Nguyễn Văn Duy, thôn Mới, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương đã mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ ngay tại quê hương. Từ mô hình này, mỗi năm, gia đình anh Duy có thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, con đường lập nghiệp của anh Duy không mấy thuận lợi. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh không được đi học đại học, cao đẳng như các bạn cùng trang lứa mà phải đi làm thuê, làm mướn phụ giúp bố mẹ. Bôn ba khắp nơi, làm đủ thứ nghề nhưng cuộc sống của gia đình anh vẫn chẳng khấm khá hơn.

Đến năm 1998, UBND tỉnh ban hành một số cơ chế hỗ trợ phát triển làng nghề, trong đó có chính sách tạo điều kiện cho những người có nhu cầu được tham gia các lớp đào tạo, tập huấn các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Anh Duy đăng ký tham gia khóa đào tạo nghề mộc tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn Bắc Ninh trong thời gian 3 năm (1998 - 2001).

Sau khi được cấp Chứng chỉ nghề, anh vào làm thuê cho một số cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ ở Đồng Kỵ để nâng cao tay nghề. Nhận được sự tín nhiệm của chủ cơ sở, năm 2012, anh được điều chuyển lên thành phố Móng Cái, Quảng Ninh để đảm nhận khâu kinh doanh đồ gỗ cho một đại lý. Sau gần 8 năm "tầm sư, học đạo" cùng với chút vốn liếng dành dụm được, anh Duy quyết định trở về quê hương để mở xưởng sản xuất riêng cho mình.

Thời gian đầu, quy mô xưởng sản xuất còn nhỏ, máy móc, trang thiết bị hạn chế nên sản phẩm của cơ sở làm ra chủ yếu dựa trên đơn đặt hàng của anh em họ hàng và một số người dân trong xã. Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng, không ngừng tìm tòi, học hỏi để tạo ra những sản phẩm phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng, chỉ trong thời gian ngắn, cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ của anh Duy đã thu hút được nhiều khách hàng trong và ngoài xã tìm đến đặt mua.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, năm 2016, anh Duy đầu tư gần 800 triệu đồng để mua 2 máy CNC và các loại máy bào, máy cưa vòng, máy cuốn, máy đục lỗ… Từ khi có thêm thiết bị hiện đại, ngoài làm thành phẩm, anh Duy còn nhận gia công chi tiết cho các cơ sở sản xuất khác trong và ngoài xã. Nhờ vậy, những năm gần đây, doanh thu, lợi nhuận của cơ sở không ngừng tăng lên. Từ năm 2016 đến nay, doanh thu bình quân của cơ sở đạt khoảng 4 tỷ đồng/năm; lợi nhuận đạt từ 350 - 400 triệu đồng/năm. Hiện, cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ của gia đình anh Duy đang giải quyết việc làm cho gần 6 lao động, với thu nhập bình quân từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới, anh Duy dự định sẽ đầu tư mở một cửa hàng giới thiệu sản phẩm ở khu trung tâm huyện Tam Dương để phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm; mua sắm thêm máy móc, trang thiết bị hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất.

Thanh Huyền: Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang