Xã Vân Hội - 15 năm tiến trình hội nhập và phát triển

05/10/2013

Lễ khánh thành TT Văn hóa - thể thao làng văn hóa trọng điểm Vân Hội            * Ảnh: Bùi Hiếu - P.VH&TT

Nhờ có sự nỗ lực chung sức, chung lòng của Đảng bộ và nhân dân, nên đến nay nền kinh tế xã Vân Hội đang có bước phát triển mạnh, an ninh chính trị xã hội ổn định, đặc biệt những thành tựu Đảng bộ xã đạt được trong nửa nhiệm kỳ (nhiệm kỳ 2010 - 2015) thật đáng trân trọng và tự hào. Đây cũng là thành tích Đảng bộ và nhân dân xã Vân Hội thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm CMT8, Quốc khánh mùng 2/9 và 15 năm tái lập huyện Tam Dương (1/9/1998 - 1/9/2013).

Trong nửa nhiệm kỳ qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của xã Vân Hội đạt khá, tổng giá trị sản xuất năm 2010 đạt trên 60 tỷ đồng, năm 2013 ước đạt  trên 120 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông nghiệp, ngành nghề dịch vụ tăng, công nghiệp xây dựng giảm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn xã hàng năm đạt gần 15 tỷ đồng; Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.500 tấn; Thu nhập bình quân đầu người trên 20 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo còn 4,7% năm 2013, so với đầu nhiệm kỳ giảm 3,71% .

Trong kinh tế, Đảng bộ và nhân dân đã tìm cho mình hướng đi phù hợp nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá. Người dân Vân Hội luôn nhạy bén đầu tư thâm canh, xen canh, gối vụ hợp lý các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: ớt, bí xanh, hành, cà chua và rau xanh các loại … Từ kinh nghiệm sản xuất kết hợp với áp dụng năng động, sáng tạo tiến bộ KHKT trên đồng đất của mình, nông dân Vân Hội có thể tạo ra từ 4 - 6 vụ/năm, cho thu nhập 5 - 7 triệu đồng/sào.

Không chỉ phát triển nông nghiệp theo sản xuất hàng hóa, xã Vân Hội còn xây dựng vùng sản xuất rau an toàn ở thôn Vân Giữa, Vân Tập. Với tiến bộ kỹ thuật mới, lại đầu tư thâm canh, luân canh hợp lý, vùng sản xuất rau an toàn của xã bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xã Vân Hội còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi GSGC. Hiện nay, đàn trâu, bò của xã có 651 con;  đàn lợn trên 4 nghìn con, đàn gia cầm có trên 21.000 con. Các ngành nghề, dịch vụ phát triển mạnh với đa ngành, nghề như: hàng tạp hóa, cơ khí, say sát, vận tải...  Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực: Về giáo dục, tiếp tục được mở rộng và phát triển, chất lượng giáo dục ở các bậc học đều được nâng lên, các điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học được tăng cường, đồ dùng, thiết bị bảo đảm phục vụ tốt cho công tác dạy và học; Về y tế, hệ thống y tế xủa xã được kiện toàn mua sắm đầy đủ trang thiết bị, do đó chất lượng hoạt động của trạm ngày càng được nâng cao. Tính từ năm 2010 đến hết tháng 6 năm 2013, trạm đã khám và điều trị cho trên 15 nghìn lượt người. Tỷ lệ trẻ em SDD giảm còn 10,22%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiêm hàng năm 1,92% . Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo ...

Công tác tổ chức xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được Đảng bộ chú trọng, trong nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ đã kết nạp mới 35 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ 163 đồng chí, hàng năm số chi bộ TSVM đạt trên 90%, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 80%, Đảng bộ nhiều năm liền đạt TSVM tiêu biểu.

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Vân Hội là 1 trong 3 xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Tam Dương. Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, đến nay xã Vân Hội đạt 14/19 tiêu chí gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, trường học, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, cơ cấu lao động … Các tiêu chí còn lại, xã đang triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2013, đưa xã trở thành xã NTM của huyện Tam Dương.

Với những kết quả đạt được sau 15 năm huyện Tam Dương tái lập sẽ là nền tảng đưa xã Vân Hội đến tiến trình hội nhập và phát triển trên tầm cao mới, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc.

Đỗ Thiết

Đài TT Tam Dương