Kinh tế Kim Long sau 15 năm tái lập huyện Tam Dương

05/10/2013

            

          Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua địa phận xã Kim Long - Tam Dương * Ảnh do xã Kim Long cung cấp.

       Là xã trung du miền núi của huyện Tam Dương, xã Kim Long có diện tích đất đồi rừng chiếm gằn bằng so với diện tích đất nông nghiệp. Kể từ khi huyện Tam Dương được tái lập năm 1998, với phương châm phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, bên cạnh việc làm tốt công tác xây dựng Đảng, củng cố chính quyền, Đảng ủy, UBND xã Kim Long đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế và các tiềm năng sẵn có của địa phương tập trung tuyên truyền vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh, trong đó phát huy thế mạnh của 1 xã có nhiều đất đồi rừng, có tiềm năng lao động dồi dào, tập trung phát triển kinh tế trang trại, gia trại theo định hướng của kinh tế thị trường.

          Từ làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo cùng với sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, kinh tế Kim Long chuyển dịch đúng hướng. Hiện nay xã có hàng trăm trang trại chăn nuôi tổng hợp và được đánh giá là một trong những địa phương có tổng đàm GSGC lớn trong huyện với gần 600.000 con gia cầm; 1.380 con trâu, bò; đàn lợn có 6.746 con. Bình quân mỗi trang trại cho thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm. Trong nông nghiệp xã đã chủ động khoanh vùng sản xuất hàng hóa với các loại rau màu có giá trị kinh tế cao như: ớt, cà chua, su su, mướp ... Tính đến năm 2013, thu nhập bình quân của Kim Long đạt trên 90 triệu đồng/ha/năm, năng suất lúa bình quân 58 tạ/ha. Các ngành nghề dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chế biến nông sản, dịch vụ vận tải phát triển mạnh, giải quyết được việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương. Kinh tế phát triển, Kim Long có điều kiện đầu tư cơ sở hạ tẩng, phục vụ dân sinh. Hầu hết đường bê tông nông thôn được bê tông hóa, hệ thống điện thắp sáng đạt tiêu chuẩn, 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch. Các trường học của xã đều được đầu tư, kiên cố hóa, hệ thống khuôn viên, cây xanh theo chuẩn hóa. Trạm y tế từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh, đội ngũ y, bác sỹ thường xuyên được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ trẻ em SDD giảm còn dưới 3%. Số hộ khá, giàu ngày một tăng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,4%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/người/năm. Số gia đình đạt danh hiệu GĐVH chiếm trên 80%, số làng đạt danh hiệu làng văn hóa chiếm 100%. Đảng bộ nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ đạt TSVM. Chính quyền và các đoàn thể nhiều năm liền đạt chính quyền và đoàn thể vững mạnh.

        Bên cạnh những thành tựu đạt được, qua 15 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt trong vòng 3 năm trở lại đây, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Kim Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện, đồng thời rà soát, đánh giá theo 19 tiêu chí Trung ương quy định. Qua đánh giá, tuy không phải là xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Tam Dương, nhưng xã Kim Long cơ bản đã đạt 13/19 tiêu chí như: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục ... Phía trước còn nhiều việc phải làm, song tin tưởng rằng với những thành tích đạt được trong 15 năm qua là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kim Long thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra. Đây cũng là thành tích của Đảng bộ, nhân dân xã Kim Long chào mừng kỷ niệm 15 năm tái lập huyện.

                                                                                                                                                                                                                                          Lê Hường - Đài TT Tam Dương

                                                                                                                                                                                                            

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang