Cảnh giác với thủ đoạn mới lừa đảo xuất khẩu lao động

13/03/2014

Theo thông báo của Bộ Công an, tại nhiều địa phương trên cả nước đang xuất hiện thủ đoạn mới lừa đảo xuất khẩu lao động với sự xuất hiện cuả các đường dây tội phạm xuyên quốc gia tổ chức xuất cảnh trái phép lao động người Việt Nam sang Nga, các nước SNG và đi nước thứ ba. Thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này là nắm bắt nhu cầu tìm kiếm việc làm ở nước ngoài của người dân ngày càng tăng, các đối tượng ở Việt Nam lấy danh nghĩa tuyển lao động phổ thông đi làm việc ở nước ngoài với mức lương cao (sau khi đã trừ chi phí ăn ở còn từ 500 USD đến 700 USD/ tháng) và nhiều ưu đãi về điều kiện sống, trong khi mức phí để làm thủ tục xuất cảnh chỉ từ 3.000 đến 3.500 USD. Lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của người dân, sau khi làm hộ chiếu, các đối tượng hợp pháp thủ tục xuất cảnh dưới nhiều dạng khác nhau như kết hôn giả, thăm thân, du lịch, lao động hoặc dưới danh nghĩa thành viên đoàn đi công tác ngắn hạn của các cơ quan, ban ngành… để xin thị thực nhập cảnh tại sứ quán các nước ở Việt Nam. Sau đó, các đối tượng ở Việt Nam phối hợp với số đối tượng trong đường dây ở nước ngoài tổ chức cho người lao động nhập cảnh vào Nga, các nước SNG.

Ngay sau khi người lao động đã nhập cảnh vào các nước này, các đối tượng thu lại giấy tờ tùy thân của người lao động, đưa họ đến một địa điểm do chúng lập ra để quản lý với phương châm nội bất xuất, ngoại bất nhập, điều kiện sinh hoạt dưới mức tối thiểu. Sau đó, các đối tượng liên hệ với số người Việt Nam ở nước sở tại hoặc người nước ngoài có nhu cầu sử dụng số lao động này để “chuyển nhượng” kiếm lời. Phần lớn những người lao động này bị ép buộc làm việc tại các “xưởng may đen” ở Maxcơva khoảng 12 đến 14 tiếng/ngày với điều kiện rất khắc nghiệt, không được liên lạc với người thân hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Một số lao động lại bị các đối tượng xuất cảnh trái phép sang nước thứ ba, chủ yếu là các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU) theo đơn đặt hàng của số đối tượng người Việt Nam tại các nước này để sử dụng vào các hoạt động: trồng cây thuốc phiện, mại dâm, hoạt động tội phạm…

Hoạt động tổ chức xuất cảnh trái phép nêu trên đã mang lại nguồn lợi bất chính lớn cho các đường dây tội phạm xuyên quốc gia, ngược lại, gây ra tổn thất về vật chất và tinh thần cho nhiều gia đình. Hầu như các gia đình có con em bị lừa đảo đều đang mang nợ số tiền vay ngân hàng cho người thân đi xuất khẩu và vẫn đang  hy vọng về viễn cảnh đổi đời do có người thân đi lao động nước ngoài. Các hoạt động lừa đảo còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Việt Nam với các nước, ảnh hưởng đến an ninh cộng đồng và hình ảnh người Việt Nam ở nước ngoài.

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, thị xã báo cáo cấp ủy, chính quyền các cấp và trao đổi với các cơ quan, ban ngành chức năng về phương thức hoạt động tổ chức xuất cảnh trái phép của các đối tượng, từ đó có hình thức tuyên truyền, khuyến cáo phù hợp để người dân chủ động phòng ngừa. Qua đây, cảnh báo quần chúng nhân dân có dự định đi lao động tại nước ngoài cần liên hệ với các doanh nghiệp nhà nước có chức năng xuất khẩu lao động; khi nghi ngờ, phát hiện có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến hoạt động này cần kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan Công an để tổ chức xác minh làm rõ, đấu tranh ngăn chặn.

Nguồn tin: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang