Hiệu quả mô hình “Thôn Đình không có ma túy và tệ nạn xã hội”

02/12/2020

Thôn Đình nằm ở phía bắc xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, có tổng diện tích tự nhiên là 37,2ha với 155 hộ dân. Thôn có 4 tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự. Thu nhập chính của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao song cũng kéo theo nhiều vấn đề về tệ nạn xã hội, ma túy, cờ bạc, trộm cắp tài sản… Trước thực tế đó, năm 2004, xã Thanh Vân xây dựng mô hình “Thôn Đông không có ma túy và tệ nạn xã hội”. 

Để mô hình hoạt động hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã Thanh Vân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tác dụng của việc xây dựng mô hình, tự giác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Từ năm 2004 đến nay, UBND xã đã tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết “giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội, không sử dụng ma túy”; tổ chức tuyên truyền 55 lượt trên hệ thống loa truyền thanh và thông qua các cuộc họp thôn, sinh hoạt đoàn thể, tiếp xúc cử tri và các hội nghị lồng ghép. 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Thanh Vân, từ khi mô hình đi vào hoạt động đến nay, lực lượng nòng cốt và các tổ chức quần chúng đã làm tốt vai trò trong chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương và hương ước của thôn. Đến nay, thôn Đình không có người nghiện ma túy, không còn trường hợp ghi số lô, số đề; tình trạng đánh bạc, trộm cắp vặt giảm đáng kể. Các chi hội, đoàn thể, tổ hòa giải trong thôn đã hòa giải thành công 14 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân. Ban công tác mặt trận thôn đã phát động và thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; bài trừ các hủ tục lạc hậu, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó tình làng nghĩa xóm. Đồng thời, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm, quản lý giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi cộng đồng dân cư”, phong trào Toàn dân tham gia thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công tác phòng cháy chữa cháy, thực hiện Luật cư trú, chấp hành luật giao thông đường bộ, bảo vệ hệ thống đường dây cáp thông tin, dây tải điện chạy qua địa bàn và giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

5 năm qua, nhân dân và các tổ chức quần chúng thôn Đình đã cung cấp nhiều nguồn tin; trong đó, có 6 nguồn tin có giá trị, giúp cơ quan công an điều tra làm rõ 5 vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức 4 cuộc họp lấy ý kiến nhân dân, kiểm điểm, giáo dục 2 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, tham gia 450 buổi tuần tra bảo vệ thôn, tổ chức cho các hộ gia đình cam kết không có con em vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội. Ngoài ra, vận động 100% nhân dân trong thôn ký cam kết chấp hành nghiêm Nghị định 36 của Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt các loại pháo nổ. Tổ hòa giải thôn đã phối hợp với công an xã hòa giải 7 vụ tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ.

Theo ông Nguyễn Hồng Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Vân, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và ý thức của người dân, 5 năm qua, tình hình an ninh trật tự thôn Đình được bảo đảm. Trong thôn không có người nghiện ma túy, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Hồng Yến- Báo VP

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang