Tam Dương củng cố lực lượng dân quân tự vệ

07/07/2020

Thời gian qua, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Tam Dương cũng như các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong huyện chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng và huấn luyện DQTV, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Lực lượng dân quân xã Đạo Tú, huyện Tam Dương tham gia huấn luyện kỹ thuật thực hành động tác đứng ném lựu đạn. Ảnh: Trường Khanh

Hiện nay, huyện Tam Dương xây dựng được 22 đầu mối đơn vị DQTV, trong đó, có 13 đầu mối dân quân thuộc các xã, thị trấn và 9 đầu mối tự vệ của các cơ quan, nhà trường, đơn vị.

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng lực lượng DQTV, hàng năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cấp ủy, chính quyền và Ban CHQS các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về Luật DQTV năm 2019, Luật Dự bị động viên...

Qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai xây dựng, củng cố lực lượng DQTV tại địa phương. Các xã, thị trấn cũng như các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện làm tốt việc đăng ký và quản lý công dân trong độ tuổi dân quân, tự vệ.

Đến nay, tỷ lệ xây dựng lực lượng DQTV của huyện đạt 1,3% so với dân số. Chất lượng của lực lượng này từng bước được nâng cao với hơn 30% quân số dân quân, tự vệ là đảng viên.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện: Để đảm bảo số lượng DQTV hợp lý, chất lượng tổng hợp ngày càng cao, hàng năm, Đảng ủy Ban CHQS huyện ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện DQTV; có kế hoạch củng cố xây dựng lực lượng, kế hoạch huấn luyện DQTV và chỉ đạo các đơn vị củng cố lực lượng trước khi đi vào huấn luyện cũng như có kế hoạch huấn luyện của cấp mình phù hợp tình hình thực tế.

Trong công tác huấn luyện, Ban CHQS huyện tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ DQTV, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng DQTV. Ban CHQS huyện chọn 1 đơn vị dân quân là xã Hoàng Lâu và 1 đơn vị tự vệ là Trường THPT Trần Hưng Đạo để tổ chức huấn luyện điểm.

Chủ động trong công tác huấn luyện, Ban CHQS các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật theo quy định cũng như địa điểm để tổ chức huấn luyện đạt chất lượng cao. Quá trình huấn luyện các đơn vị luôn chú trọng đến phương án tác chiến kết hợp với thực hành xử lý các tình huống; huấn luyện chuyên môn, kỹ thuật...

Với các đơn vị tự vệ thường xuyên luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ trụ sở cơ quan, đơn vị, từng bước hạn chế các vụ việc mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực hiện công tác huấn luyện, các đơn vị tổ chức kết hợp giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao cảnh giác và kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, nhất là thời điểm diễn ra đại hội đảng các cấp cho lực lượng DQTV.

Với việc góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, lực lượng DQTV huyện Tam Dương tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và vệ sinh môi trường...

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động lực lượng dân quân tại các xã, thị trấn làm lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác phòng, chống dịch tại địa bàn. Theo đó, mỗi xã, thị trấn đã thành lập được 1 đội xung kích gồm 9 đồng chí dân quân thường xuyên làm nhiệm vụ tuyên truyền, điều tra dịch tễ.

Lực lượng dân quân nhiều xã, thị trấn phối hợp với các phòng, ban, tổ chức đoàn thể tiếp nhận, cấp phát hàng hóa thiết yếu cho người dân vùng dịch; tham gia thu gom rác thải tại các gia đình bị cách ly tại khu vực thôn Phương Lâu, xã An Hòa... Với sự tham gia tích cực của lực lượng dân quân địa phương góp phần kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Chú trọng công tác củng cố lực lượng, nâng cao chất lượng huấn luyện và hiệu quả hoạt động, lực lượng DQTV huyện Tam Dương đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụgiữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển KT-XH ở địa phương.

Hoàng Nga- Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang