Siết chặt quản lý kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử

07:29 14/08/2020

Dịch vụ internet, trò chơi điện tử là loại hình kinh doanh phức tạp, rất dễ xảy ra vi phạm về an ninh mạng, an ninh trật tự, nếu không được quản lý tốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Để đảm bảo quyền hoạt động kinh doanh của người dân, tăng cường quản lý, hạn chế các nguy cơ từ dịch vụ này, Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, trên thực tế, việc quản lý kinh doanh loại hình dịch vụ internet, trò chơi điện tử vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.

Lực lượng liên ngành huyện Tam Dương kiểm tra các điểm truy cập Internet, trò chơi điện tử trên địa bàn. Ảnh: Thế Hùng

Những năm qua, loại hình kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh. Theo thống kê của Sở TT&TT, trên địa bàn tỉnh có 279 điểm truy cập internet, trò chơi điện tử được phép hoạt động, tập trung nhiều ở các huyện, thành phố: Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Phúc Yên, Vĩnh Yên…

Tuy nhiên, loại hình dịch vụ này lại nằm trong nhóm sản phẩm dịch vụ được pháp luật hạn chế kinh doanh, bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động tiêu cực, khó lường đến đời sống xã hội như: Người sử dụng truy cập vào những website không lành mạnh, tuyên truyền thông tin sai sự thật, chơi các trò chơi bạo lực, nghiện game bỏ bê công việc, học hành…

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có cậu con trai đang học cấp 2. Cháu có biểu hiện nghiện game online. Năm học vừa qua, gia đình thường xuyên nhận được thông báo của cô giáo chủ nhiệm về việc cháu trốn học.

Đợt này nghỉ hè, cháu lại thường xuyên vắng nhà. Có nhiều hôm cháu đi biệt tăm từ sáng sớm đến 23 giờ vẫn chưa thấy về. Mỗi lần như vậy, gia đình lại phải chia nhau đi tìm và lần nào cũng thấy cháu đang say sưa với các trò chơi điện tử tại quán game.

Gia đình đã khuyên răn, nhắc nhở cháu, thậm chí phải dùng đến đòn roi thế nhưng chỉ được vài hôm là đâu lại vào đấy, cháu chưa thể từ bỏ trò chơi điện tử. Gia đình chị Hoa thật sự rất lo lắng cho tương lai của con.

Để đảm bảo quyền hoạt động kinh doanh của người dân, tăng cường quản lý, hạn chế các nguy cơ từ dịch vụ này, Sở TT&TT chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin (VH&TT) các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng siết chặt công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đối với các điểm kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở này để kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý những sai phạm.

Phó trưởng phòng VH&TT huyện Tam Dương Đoàn Ngọc Chiến cho biết: Trên địa bàn huyện có 21 điểm kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử, với khoảng hơn 300 máy. Hàng năm, Phòng VH&TT huyện đều tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử trên địa bàn.

Từ năm 2019 đến nay, huyện đã tổ chức 2 đợt kiểm tra liên ngành và nhiều đợt kiểm tra đột xuất. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều có giấy đăng ký kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện hoạt động; có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định; đảm bảo đủ diện tích, ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy và khoảng cách đến cổng trường học...

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử không thực hiện niêm yết giá, nội quy sử dụng dịch vụ; hoạt động quá giờ; không niêm yết danh sách trò chơi G1… Đoàn đã tiến hành nhắc nhở và yêu cầu khắc phục, nếu tái phạm sẽ tiến hành lập biên bản xử lý.

Bên cạnh đó, từ tháng 10/2019, sau khi UBND tỉnh có Quyết định về việc quy định thời gian và giao thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho UBND các huyện, thành phố, Tam Dương đã khẩn trương thực hiện cấp đổi lại giấy chứng nhận đủ điều kiện cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ này. Đến nay, huyện đã thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động cho 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử.

Cũng theo ông Chiến, hiện nay, vấn đề kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử còn khá nhiều bất cập, nhất là về vấn đề hoạt động quá giờ.

Phó trưởng Phòng Bưu chính - Viễn thông (Sở TT&TT) Đỗ Hoài Nam cho biết: Qua kiểm tra, phần lớn các lỗi vi phạm là hoạt động quá giờ quy định, không có nội quy sử dụng dịch vụ internet, trò chơi điện tử; địa điểm kinh doanh không đủ ánh sáng, diện tích; không đảm bảo khoảng cách đến cổng trường học…

Lực lượng chức năng đã nhắc nhở, tuyên truyền nâng cao ý thức của các chủ cửa hàng, đồng thời hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các vi phạm vẫn cứ tái diễn.

Thời gian tới, Sở TT&TT phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung rà soát các thủ tục hành chính, các đại lý kinh doanh, cung cấp dịch vụ internet, trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh để tăng cường biện pháp quản lý theo quy định; yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ này ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, để quản lý dịch vụ internet, trò chơi điện tử, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng rất cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía các gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương trong việc thường xuyên giáo dục, nhắc nhở con em mình sử dịch vụ này một cách hợp lý, văn minh.

Thanh Huyền - Báo VP