CÔNG AN HUYỆN TAM DƯƠNG ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

10:08 04/08/2020

Trong 05 năm qua, Công an huyện Tam Dương đã làm tốt công tác tham mưu Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Tam Dương trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Do vậy tình hình ANTT cơ bản ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Có được những thành quả đó là do sự đoàn kết thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an huyện và sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân cán bộ chiến sỹ Công an huyện Tam Dương.

Công an huyện Tam Dương đã chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân thực hiện tốt phong trào toàn dân BVANTQ, tham gia tích cực Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp tốt với các ngành, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Công tác đảm bảo an ninh chính trị: Triển khai và thực hiện có hiệu quả, toàn diện các mặt công tác đảm bảo ANCT trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, điểm nóng về ANTT trên địa bàn, cụ thể như: Chỉ đạo triển khai và thực hiện đạt hiệu quả các biện pháp công tác nhằm đối phó với âm mưu hoạt động “Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị tại địa bàn huyện Tam Dương. Tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết những khiếu nại, kiến nghị của quần chúng nhân dân, đặc biệt là số đối tượng khiếu kiện kéo dài, do vậy phần nào đã giảm được những bức xúc của quần chúng nhân dân. Chỉ đạo CBCS thường xuyến nắm bắt di biến động của các loại đối tượng này để có biện pháp ngăn ngừa và giải quyết, giữ gìn ANTT trên địa bàn. Tham mưu, xây dựng các phương án, chủ động nắm tình hình đảm bảo ANTT Đại hội Đảng các cấp, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tham mưu Huyện uỷ, UBND huyện chỉ đạo các ngành, các cấp tham gia công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và xây dựng lực lượng Công an cơ sở trong sạch, vững mạnh và giải quyết những vấn đề phức tạp về ANTT, đảm bảo ANTT trong các ngày diễn ra các sự kiện chính trị của huyện.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm: Chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Đấu tranh, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự, ma túy, mại dâm, không để hình thành băng, ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm hoạt động có tổ chức, theo kiểu xã hội đen, do đó cơ bản đã kiềm chế được hoạt động của các loại tội phạm, tỉ lệ điều tra đạt kết quả cao. Trong 05 năm qua đơn vị đã thực hiện nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn. Điều tra làm rõ 326/336 vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ phá án chung đạt 89,1%, trong đó án rất nghiêm, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, khởi tố 207 vụ = 237 bị can; triệt phá 54 ổ nhóm phạm pháp hình sự, 82 vụ cờ bạc, 04 vụ mại dâm, 90 vụ mua bán trái phép chất ma túy, đưa 64 đối tượng đi cai nghiện, 15 đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, 80 đối tượng vào diện quản lý giáo dục tại xã, thị trấn. Phát hiện bắt giữ 44 vụ = 65 đối tượng liên quan đến kinh tế, khởi tố 11 vụ = 20 bị can, xử phạt 33 vụ với số tiền là 310.450.000đ; bắt 154 vụ = 153 đối tượng liên quan đến môi trường, xử phạt 154 vụ với số tiền là 812.900.000đ.

Công tác quản lý Nhà nước về ANTT: Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Luật cư trú trên địa bàn huyện; kiểm tra 820 cơ sở kinh doanh có điều kiện, phát hiện 61 cơ sở vi phạm; vận động nhân dân giao nộp nhiều vũ khí, vật liệu nổ. Làm tốt công tác tuần tra kiểm soát giao thông, giải tỏa hành lang an toàn giao thông đảm bảo đường thông, hè thoáng, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông và giảm các vụ việc về tai nạn giao thông. Xử lý 18.073 trường hợp vi phạm giao thông = 16.833.499đ.

Công tác xây dựng phong trào: Đảng ủy - BCH đơn vị luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, củng cố xây dựng lực lượng Công an cơ sở, coi đó là biện pháp có ý nghĩa chiến lược, lâu dài trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Xây dựng mới 05 mô hình, duy trì 27 mô hình tự quản về ANTT trong phòng trào toàn dân bảo vệ ANTQ, củng cố hoạt động tổ liên gia tự quản, mở các hội nghị về công tác xây dựng phong trào, nhân rộng các mô hình, các cách làm hay trong phong trào toàn dân BV ANTQ, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng: Chú trọng công tác xây Đảng, xây dựng lực lượng, giáo dục chính trị tư tưởng, thường xuyên duy trì và tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” do Bộ Công an và Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát động, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả khẩu hiệu hành động: “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả - Công an Vĩnh Phúc tất cả vì sự bình yên của nhân dân”, phong trào học tập và thực hiện 6 điều Bác hồ dạy CAND, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và Huyện ủy Tam Dương. Chú trọng công tác quy hoạch đào tạo cán bộ lãnh đạo chỉ huy, công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ chính trị và nghiệp vụ cho CBCS, do vậy trong 5 năm qua, Công an huyện Tam Dương có nhiều đồng chí là cán bộ nguồn cho Công an tỉnh và nhiều đồng chí trẻ đã trưởng thành được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy có uy tín với cấp ủy, chính quyền. Tổ chức thăm hỏi và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn, tặng 100 xuất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm, tặng 50 xuất quà cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn huyện nhân dịp khai giảng năm học mới.

 

Từ những kết quả đã đạt được trong 05 năm qua Đảng bộ Công an huyện luôn đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”, Công an huyện được các cấp, các ngành đánh giá cao về hiệu quả công tác và được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể CBCS Công an huyện.

Để nâng cao chất lượng công tác trong thời gian tới Công an huyện Tam Dương sẽ triển khai thực hiện các nhiệm vụ, cụ thể là: Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Chỉ thị, nghị quyết của UBND tỉnh, huyện và các kế hoạch, biện pháp của Đảng ủy Công an Trung ương, Công an tỉnh nhằm siết chặt kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, quy trình công tác, chấn chỉnh lễ tiết tác phong, thái độ quan hệ với nhân dân của CBCS. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm; phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, phát huy vài trò, trách nhiệm, tinh thần tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân trong công tác PCTP. Tổ chức sâu rộng nhiều đợt sinh hoạt chính trị, liên hệ kiểm điểm và có phương hướng khắc phục các mặt hạn chế trong việc chấp hành điều lệnh CAND, công tác chuyên môn gắn với việc quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, quy định của ngành, các chương trình, kế hoạch công tác có liên quan đến chức trách nhiệm vụ của CBCS. Luôn nêu cao vai trò của người lãnh đạo chỉ huy, gương mẫu, tiên phong và phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ huy. Tăng cường công tác tự thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật của ngành, chức trách nhiệm vụ, quy chế, quy trình công tác để kịp thời uốn nắn và có phương hướng khắc phục tồn tại ngay. Thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống của CBCS, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ công tác chuyên môn cho CBCS nhằm xây dựng lực lượng Công an huyện luôn trong sạch, vững mạnh, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao./.

                                                                                              BBT