Tam Dương khởi sắc công tác xuất khẩu lao động 8 tháng đầu năm 2014

11/09/2014

Chiều ngày 10/9/2014, Phòng LĐTB&XH huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài 8 tháng đầu năm 2014. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Cương - TVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban chỉ đạo xuất khẩu lao động (XKLĐ) của huyện; Lãnh đạo, chuyên viên phòng LĐ-TB&XH huyện; Lãnh đạo UBND, cán bộ công chức phụ trách công tác LĐ-TB&XH của 13 xã, thị trấn cùng dự.

Đồng chí Nguyễn Văn Cương - TVHU - Phó Chủ tịch UBND Huyện chủ trì Hội nghị    *  Ảnh Việt Hưng

Tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Anh Hùng, HUV, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện đã báo cáo và đánh giá những kết quả đã đạt được và những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trong 8 tháng đầu năm 2014. Kết quả trong 8 tháng đã có 94 lao động, gồm các thị trường: Đài Loan 40 lao động, Nhật Bản 30 lao động, Hàn Quốc 02 lao động, Malaysia 03 lao động, Arapxeut 09 lao động, Oman 03 lao động, Anggola 04 lao động, Libya 02 lao động, Nga 01 lao động. Các địa phương điển hình có số lao động đi XKLĐ như: Duy phiên 13, Hợp Hòa 12, Hoàng Lâu 09, Đạo Tú 09, Hợp Thịnh 08…Số lao động được vay vốn đi XKLĐ là 11 hộ với tổng số tiền là 320 triệu đồng. Như vậy, trong 8 tháng đầu năm 2014, số lao động huyện Tam Dương đi làm việc ở nước ngoài vượt chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2014 là 18% (bằng 118%); so với cùng kỳ năm ngoái tăng 37 lao động và tăng 40% (bằng 140%).

Lãnh đạo UBND xã, thị trấn phát biểu tại hội nghị

Về tồn tại: UBND một số xã chưa quan tâm đúng mức, chưa chú trọng hoạt động kiểm tra giám sát, công tác đánh giá rút kinh nghiệm, công tác tuyên truyền chưa sâu rộng và thường xuyên. Bên cạnh đó người lao động có trình độ tay nghề, ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động tham gia XKLĐ còn nhiều hạn chế…

Kết luận tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Văn Cương, TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện đã cho ý kiến chỉ đạo và định hướng công tác các tháng còn lại năm 2014, cụ thể: Để đẩy mạnh công tác XKLĐ các cấp Ủy, Chính quyền địa phương phải thực sự quan tâm đúng mức, chú trọng hoạt động kiểm tra giám sát, công tác đánh giá rút kinh nghiệm; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về hoạt động XKLĐ trên địa bàn huyện; tạo nguồn XKLĐ bằng cách phải đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và nâng cao năng lực cán bộ cơ sở thực hiện công tác XKLĐ; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đưa người lao động đi làm việc XKLĐ ở nước ngoài trên địa bàn huyện phấn đấu 4 tháng cuối năm 2014 đưa thêm được 20 lao động có hợp đồng theo thời hạn đi lao động nước ngoài./

Lê Xuân Thủy - P.VH&TT