Ngành Văn hóa và Thông tin sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014

03/07/2014

Thực hiện Chương trình công tác năm 2014, được sự nhất trí của UBND huyện Tam Dương, ngày 01 tháng 7 năm 2014 Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức và chủ trì hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014.

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm                                                  6 tháng cuối năm 2014.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo của 04 đơn vị sự nghiệp thuộc lĩnh vực ngành là TT Viễn thông; Bưu điện; Đài truyền thanh; TT Văn hóa – Thể thao huyện cùng 13 đồng chí là cán bộ văn hóa các xã, thị trấn. Đại biểu mời có đồng chí Nguyễn Việt Trung – Phó trưởng phòng Nội vụ huyện. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Cương – UVBTV – Phó chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe Phòng Văn hóa và Thông tin trình bày báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014, phương hướng và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; Báo cáo tiến độ xây dựng các thiết chế văn hóa năm 2014.

Kết quả  công tác 6 tháng đầu năm 2014  đối với công tác quản lý nhà nước, Phòng Văn hóa và thông tin đã chỉ đạo cơ sở tổ chức, quản lý 20 lễ hội diễn ra vào dịp xuân Giáp Ngọ 2014. Nhìn chung các lễ hội diễn ra vui tươi phấn khởi, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Các lễ hội tại địa phương chấp hành tốt những quy định của Nhà nước, không có hiện tượng xóc thẻ, bói toán, đốt nhiều vàng mã.

Phòng VH&TT đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, các xã, thị trấn quản lý tốt các hoạt động biểu diễn VHNT, TDTT, quả lý chặt chẽ các dịch vụ văn hóa, dịch vụ viễn thông trên địa bàn không để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng. Quản lý các di tích lịch sử văn hóa, hướng dẫn cơ sở lập hồ sơ đề nghị sửa chữa, nâng cấp, chống xuống cấp cho di tích.

6 Tháng đầu năm 2014 Phòng Văn hóa và Thông tin đã chủ động, tích cực tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, các chương trình, kế hoạch, các văn bản quản lý nhà nước lĩnh vực ngành cũng như phát triển sự nghiệp và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Đối với kết quả xây dựng thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện đến nay đã xây dựng xong 08 NVH thôn: tại xã Hướng Đạo 04 nhà, Hoàng Đan 02 nhà; TT Hợp Hòa 01 nhà ; Đồng Tĩnh 01 nhà, nâng tổng số Nhà văn hóa thôn trên địa bàn huyện lên 121 nhà đạt tỷ lệ 83%, số nhà đang xây dựng 05, trong đó Hoàng Hoa 03 nhà, Duy Phiên 02 nhà, ước đạt 180% kế hoạch năm 2014. Tại 02 xã là Kim Long và Duy Phiên đang tích cực tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Sự nghiệp văn hóa, thể thao cũng có nhiều hoạt động thiết thực cụ thể như việc Tam Dương đăng cai tổ chức tốt nội dung thi đấu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV. Cử đoàn tham gia diễu hành biểu dương lực lượng và đoàn vận động viên tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV, kết quả Đoàn Tam Dương đoạt 10 Huy chương các loại; trong đó đạt: 02 HCV, 02 HCB, 06 HCĐ (Bóng chuyền nam HCB, Bóng chuyền nữ HCĐ, Cầu lông đơn nữ HCB, Cầu lông đôi nữ HCĐ, Vật dân tộc 1 HCV và 3 HCĐ, Quần vợt đôi nam HCĐ, Võ Pencak silat 01 HCV). Đoàn Tam Dương đã xếp vị trí thứ 8/14 đoàn tham dự trên toàn Tỉnh.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với các hoạt động tuyên truyền bằng hình thức cổ động trực quan phong phú như băng zôn khẩu hiệu, pano apphic, cờ hồng kỳ…với nội dung chào mừng kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2014); 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954-7.5.2014) ngày Quốc tế lao động 1.5 và 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2014). Đặc biệt việc tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước ta về giải quyết việc Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa đặc quyền kinh tế của nước ta.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Cương – UVBTV- Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá kết quả của ngành văn hóa đã đạt được, đồng chí cũng lưu ý cần đánh giá sát thực đặc biệt với công tác quản lý nhà nước, những việc đã làm được bổ sung vào báo cáo. Báo cáo đánh giá chưa cụ thể hoạt động của các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị… Báo cáo cũng cần đánh giá những kết quả thực hiện Chỉ thị 27, Chỉ thị 03 trong các cơ quan nhà nước. Từ việc đánh giá đúng kết quả làm được, những tồn tại hạn chế để có những giải pháp công tác nâng cao hiệu quả làm việc.

Hội nghị cũng đã tiến hành thảo luận sôi nổi những vấn đề khó khăn vướng mắc, các kiến nghị đề xuất được tập trung vào việc xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở ;  hoạt động của thư viện tại bưu điện văn hóa xã, thị trấn, phương hướng thành lập thư viện cấp huyện; kinh phí hoạt động của công tác gia đình, đề nghị mở các lớp tập huấn nghiệp vụ trọng tài, nghiệp vụ hoạt động thể thao cơ sở…

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Việt Trung – Phó trưởng phòng Nội vụ thừa ủy quyền UBND huyện Tam Dương công bố Quyết định công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Văn hóa nông thôn mới đối với 03 xã Vân Hội, Hợp Thịnh và Đạo Tú; Quyết định khen thưởng đối với các tập thể và gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào « Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa » năm 2013.

Đ/c Nguyễn Văn Cương - UVBTV - Phó chủ tịch UBND huyện trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Văn hóa       Nông thôn mới cho 3 xã  Vân Hội, Hợp Thịnh và Đạo Tú.

Đ/c Nguyễn Văn Cương - UVBTV - PCT. UBND, đ/c Kiều Thị Ánh - Tr.phòng VH&TT trao giấy khen cho đại diện các tập thể, gia đình tiêu biểu trong phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2013.

Tin, ảnh của Bùi Hiếu – P. VH&TT