Kiểm tra xây dựng NTM ở Duy Phiên

01/07/2014

Ngày 26/6/2014 BCĐ xây dựng Nông thôn mới của tỉnh, huyện đã có buổi làm việc với xã Duy Phiên. Đây là một trong số nhiều buổi làm việc của Sở NN&PTNT và của BCĐ huyện trong năm 2014 với xã Duy Phiên về XD NTM.

Đ/c Vũ Xuân Long-Chủ tịch UBND xã báo cáo tiến độ XD NTM

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, PGĐ Sở NN&PTNT chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đồng chí Phùng Đắc Chiến, UVBTVHU, PCT UBND huyện.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BCĐ, BQL xây dựng NTM xã Duy Phiên đã báo cáo tiến độ và những khó khăn, vướng mắc trong khi đang triển khai xây dựng NTM ở địa phương.

Đ/c Phùng Đắc Chiến- Phó chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại Buổi làm việc

Xã Duy Phiên được chọn là 1 trong 2 xã xây dựng đạt chuẩn NTM năm 2014 của huyện. Từ nhiều năm qua xã đã tích cực tuyên truyền, triển khai xây dựng NTM. Đến nay xã đã đạt 12/19 tiêu chí.

Còn 7 tiêu chí chưa đạt là Tiêu chí số 2 về giao thông; tiêu chí số 3 về thủy lợi; tiêu chí số 5 về trường học; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 7 về chợ; tiêu chí số 15 về y tế; tiêu chí số 17 về môi trường.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo Huyện và đoàn làm việc kiểm tra thực tế

tại nghĩa trang xã

Phát biểu tại buổi làm việc, nhiều đại biểu đã nêu ý kiến về các tiêu chí chưa đạt của xã Duy Phiên, trong đó tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa được xã, huyện và tỉnh nhắc đến nhiều nhất. Các đại biểu cho rằng đây là tiêu chí khó khăn và chỉ đạo thực  hiện vất vả nhất trong 19 tiêu chí.

Tiêu chí số 6 về CSVCVH theo yêu cầu về điều kiện đạt chuẩn tại Quyết định số 07/2014/QĐ-UBND ngày 27/01/2014 của UBND tỉnh:

- Trung tâm VH xã: Diện tích tối thiểu 10.000m2, gồm các hạng mục: Nhà VH, nhà luyện tập thể thao; nhà chức năng (phòng quản lý điều hành, truyền thống, thư viện, phòng dịch vụ). Sân khấu ngoài trời, sân thể thao, nhà vệ sinh, diện tích cây xanh, đường đi, lối dạo…

- Nhà VH thôn: Diện tích tối thiểu 500m, gồm các hạng mục; Hội trường (diện tích tối thiểu 100m2), sân thể thao đơn giản (bóng chuyền, cầu lông…), nhà vệ sinh, diện tích cây xanh…

- Đối với những xã, thôn không mở rộng được diện tích theo Nghị quyết số 08/2010/NQ-HĐND, NghỊ quyết số 75/2012/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Quyết định số 2546/QĐ-UBND của UBND tỉnh thì xem xét, đánh giá theo Hướng dẫn liên nghành số 1101/HĐLN/XD-VHTTDL ngày 12/6/2013 của Sở Xây dựng, Sở Văn hóa TT&DL.

- Trường hợp xã sử dụng hội trường của UBND xã làm nhà văn hóa xã, thôn sử dụng nhà trẻ, mẫu giáo hoặc đình làng làm nhà văn hóa xã mà có đủ trang thiết bị hoạt động theo nội dung tiêu chuẩn thì cũng được công nhận đã có nhà văn hóa.

Tuy nhiên đến nay Trung tâm VHTT của xã Duy Phiên chưa có quyết định thu hồi đất do quỹ đất nông nghiệp thu hồi được cấp có thẩm quyền cho phép không có danh sách xã Duy Phiên. Đây là vấn đề rất khó khăn và sẽ làm chậm tiến độ triển khai xây dựng các hạng mục.

Lãnh đạo xã Duy Phiên, Phòng VH&TT, Phòng NN&PTNT đề nghị Phòng TN&MT phối hợp, tham mưu cho UBND huyện triển khai nhanh chóng các thủ tục để GPMB xây dựng Trung tâm VHTT. Vì đây là tiêu chí khó khăn và thực hiện mất nhiều thời gian như việc triển khai XD tiêu chí này ở các xã NTM năm 2013 đã cho thấy.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, Phó GĐ Sở NN&PTNT đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng báo cáo và công tác chỉ đạo thực hiện các tiêu chí NTM của xã Duy Phiên trong đó có nội dung về quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân, vận động nhân dân đóng góp ủng hộ xây dựng NTM, xây dựng NVH, trung tâm VHTT….

Đồng chí Phùng Đắc Chiến, UVBTVHU, PCT UBND huyện chỉ đạo, yêu cầu các thành viên BCĐ của huyện phối hợp thực hiện tháo gỡ những khó khăn trong quá trình xây dựng NTM ở Duy Phiên. Đề nghị thường trực BCĐ tỉnh cùng huyện phối hợp đề nghị Sở TNMT đưa chỉ tiêu đất GPMB xây dựng Trung tâm VHTT xã Duy Phiên vào chương trình nghị sự của kỳ họp HĐND tỉnh vào đầu tháng 7/2016 để quyết nghị giao chỉ tiêu GPMB đất nông nghiệp cho xã Duy Phiên

Tiếp đó đoàn làm việc đã tiến hành kiểm tra thực tế các công trình văn hóa, môi trường, y tế và trường học trên địa bàn xã./.

Nguyễn Ngọc Lân - Phòng Văn hóa và Thông tin

Các tin đã đưa ngày: