Đồng bào các dân tộc Vĩnh Phúc một lòng hướng về Biển Đông

04/06/2014

Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XIII- nơi quy tụ khối đại đoàn kết toàn dân đang diễn ra tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Dù không có trong chương trình nghị sự của Đại hội, vấn đề biển Đông vẫn là vấn đề "nóng" trong lòng hàng trăm đại biểu về dự Đại hội lần này. Bên lề Đại hội, PV Cổng TTGTĐT đã ghi lại suy nghĩ của các đại biểu hướng về biển Đông.

Đại biểu Đỗ Văn Lan, Trưởng Ban hành giáo thôn 8, xã Đại Đồng, huyện Yên Lạc: Đồng bào công giáo luôn đoàn kết, hướng về Biển Đông

Tôi là đại biểu lớn tuổi nhất tham gia Đại hội. Thế hệ chúng tôi đã trải qua 2 cuộc chiến tranh nên hiểu sâu sắc và vô cùng trân trọng giá trị của hòa bình. Trong những năm qua, đồng bào công giáo chúng tôi luôn đoàn kết một lòng cùng tham gia phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp. Trước hành động Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981, đặc biệt gần đây nhất đã ngang nhiên đâm chìm tàu cá của Việt Nam, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và đe dọa đến tính mạng của các ngư dân, đồng bào công giáo chúng tôi rất bức xúc. Song với tinh thần tự tôn dân tộc, yêu chuộng hòa bình, chúng tôi đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền để người dân hiểu, bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước và sự công bằng của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết những vấn đề trên biển Đông. Đồng thời, thực hiện tốt lời dạy: “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ quốc và sẵn sàng làm mọi nhiệm vụ khi Tổ quốc cần. 


 Đại biểu Diệp Thị Loan, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch: Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong bảo vệ chủ quyền

Là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội MTTQ tỉnh lần này, đại diện cho thế hệ trẻ, tôi kịch liệt phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Cùng chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, MTTQ cùng các tổ chức thành viên đang có những hành động thiết thực vận động nhân dân ủng hộ cán bộ, chiến sỹ, đồng bào ta đang sinh sống và công tác tại Trường Sa và Hoàng Sa. Qua mỗi hành động, việc làm, chúng tôi muốn gửi thông điệp tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn rằng: Hãy thể hiện đúng lòng yêu quê hương đất nước bằng những việc làm cụ thể,  thiết thực trong cuộc sống hàng ngày và luôn xung kích đi đầu trong mọi mặt trận, xứng đáng với kỳ vọng của thế hệ cha anh.

Đại biểu Lục Thị Vòng, Chủ tịch MTTQ huyện Sông Lô: Góp sức bảo vệ chủ quyền bằng chính sự phát triển bền vững ở các làng quê

Cùng với đồng bào cả nước, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Sông Lô chúng tôi đang thể hiện lòng yêu bằng tinh thần hăng say lao động sản xuất; tuyên truyền, vận động con cháu chấp hành pháp luật, không tin theo kẻ xấu lợi dụng cơ hội để thực hiện các âm mưu, thủ đoạn gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện đã có kế hoạch tuyên truyền, đặc biệt là vận động đồng bào các dân tộc thiểu số đoàn kết hướng về biển Đông. Việc tuyên truyền chủ quyền biển đảo đã được đưa vào chương trình hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp và xem đây là một trong những phong trào thi đua, góp sức bảo vệ chủ quyền ngay từ sự đoàn kết, phát triển bền vững ở các làng quê.

Đại biểu Trần Minh Hồng, Chủ tịch MTTQ xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường: Chiến thắng sẽ thuộc về chính nghĩa

Là một người lính đã trực tiếp chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc bảo vệ biên giới phía Bắc, tôi hết sức bất bình và phản đối hành vi ngang ngược, khiêu khích, gây hấn, vi phạm chủ quyền Việt Nam, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Nhưng nhất quán trước sau như một, những người lính chúng tôi luôn ủng hộ mọi đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong xử lý các mối quan hệ quốc tế, coi trọng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng, vì nền hòa bình, ổn định và phát triển của dân tộc.

Tôi mong muốn Đảng và Nhà nước ta với tầm nhìn chiến lược, tiếp tục có các biện pháp thích hợp cần thiết; đồng thời, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, quy tụ lòng dân, tạo sự đồng thuận để lên án và ngăn chặn mọi hành động ngang ngược của Trung Quốc. Lịch sử đã chứng minh, chiến thắng sẽ thuộc về chính nghĩa!

Bích Hằng (t/h)

Các tin đã đưa ngày: