Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Học sinh không mặn mà với môn Sử ?

13/03/2014

Mặc dù chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, nhưng thời điểm này, một số trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tiến hành cho học sinh đăng ký dự thi các môn thi tốt nghiệp tự chọn lần một và tổ chức tư vấn, thăm dò nguyện vọng của học sinh trong việc chọn môn thi tốt nghiệp. Năm nay, ngoài 2 môn Văn, Toán bắt buộc thì học sinh sẽ đăng ký 2 môn tự chọn, thời hạn cuối cùng để đăng ký môn thi là ngày 17/4. Như vậy, học sinh lớp 12 sẽ có gần 2 tháng để suy nghĩ và lựa chọn môn thi. Tuy nhiên, theo kết quả đăng ký dự thi lần một tại một số trường thì môn Lịch sử chiếm tỷ lệ rất thấp so với các môn Lý, Hóa, Ngoại ngữ.

Cô Nguyễn Ngọc Trâm, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Học cho biết: "Năm nay, trường có 61% học sinh chọn thi môn Hóa, 50% chọn thi môn Lý, 55% chọn môn Ngoại ngữ, 38% chọn môn Địa; riêng môn Lịch sử chỉ có 25% số học sinh lựa chọn. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng hình thức thi bốn môn như vậy hợp lý, song, có rất ít học sinh đăng ký dự thi các môn xã hội như Sử, Địa. Lượng học sinh dự thi không nhiều nhưng vì nguyện vọng của các em nên chúng tôi vẫn phải lập Hội đồng thi, tổ chức coi thi như các môn khác, đó có lẽ là một bất cập trong việc áp dụng hình thức thi này."

Đa số các em học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thái Học
chọn các môn tự nhiên trong kì thi tốt nghiệp

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cũng vừa tiến hành cho học sinh đăng ký môn thi tốt nghiệp tự chọn lần một. Thầy Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trong 6 môn tự chọn, số học sinh đăng ký dự thi môn Sử chỉ có 32 trên tổng số 299 em; tỷ lệ học sinh chọn môn Lý, Hóa, Sinh và tiếng Anh chiếm thế áp đảo. Hầu hết các em học sinh dự thi môn Sử ở trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đều học khối C, thi tốt nghiệp xong, các em cũng thi Đại học. 

Theo ghi nhận của chúng tôi trong các kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng gần đây, ở các trường trên địa bàn tỉnh, rất ít học sinh lựa chọn thi khối C. Đây cũng là một trong những lý do khiến số học sinh đăng kí chọn các môn xã hội trong kì thi tốt nghiệp tới không nhiều. Bởi "Chúng em không đăng kí thi Sử, Địa không phải vì chán ghét các môn học này mà chủ yếu vì các môn này phải học thuôc, phải làm bài thi tự luận trong khi các môn tự nhiên, ngoại ngữ thi trắc nghiệm. Hơn nữa, lựa chọn các môn Lý, Hóa, Anh là những môn trùng với khối thi Đại học, Cao đẳng, sẽ giảm bớt số môn phải ôn tập"- em Nguyễn Văn Thắng, học sinh lớp 12A4, trường THPT Nguyễn Thái Học chia sẻ.

Giải thích về việc tại sao không có nhiều học sinh trường mình chọn Sử cũng như các môn xã hội trong kì thi tốt nghiệp, thầy Lại Đăng Vinh, Hiệu trường THPT Vĩnh Yên cho rằng, trong 6 môn thi tốt nghiệp cho học sinh tự chọn thì môn Sử khó học nhất. Với việc giảng dạy hiện nay, môn Sử vẫn là môn học thuộc, thi theo hình thức tự luận, học sinh cần phải nhớ chi tiết các mốc sự kiện. Trong khi đó, đối với các môn thi trắc nghiệm, việc ôn tập đỡ vất vả hơn. Bên cạnh đó, hiện nay phần lớn thí sinh dự thi đại học quan tâm đến khối A, B, D. Đối với khối C, tỷ lệ thí sinh khá thấp, có lẽ vì thế nên việc có ít học sinh chọn môn Sử dự thi tốt nghiệp THPT cũng là điều dễ hiểu. "Thiết nghĩ, trước đây, nhiều người đã lo ngại việc Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định có 2 môn thi tự chọn nhưng không kèm theo điều kiện phải có một môn khoa học tự nhiên, một môn khoa học xã hội nên học sinh có xu thế chọn các môn Lý, Hóa, Sinh nhiều hơn. Nếu việc này không điều chỉnh, về lâu dài sẽ có những môn học bị suy giảm chất lượng và trở thành “môn chính, môn phụ” do học sinh không quan tâm."- thầy Vinh trăn trở.

Nguồn tin: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: