Kiểm tra, thẩm định đạt chuẩn Nông thôn mới tại xã Đạo Tú

21/02/2014

Ngày 20/02/2014, Đoàn công tác số 3 của Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh do đồng chí Phan Văn Phóng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra, thẩm định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới tại xã Đạo Tú (Tam Dương). Cùng đi với đoàn có đại diện Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh, huyện Tam Dương; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Phan Văn Phóng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của tỉnh kiểm tra, thẩm định công nhận xã Đạo Tú đạt chuẩn Nông thôn mới.

Bước vào xây dựng Nông thôn mới (NTM), xã Đạo Tú với điểm xuất phát thấp; xã có địa hình rộng, dân số không tập trung, nhiều thôn chỉ dưới 100 hộ; nhiều hạng mục thuộc nhóm tiêu chí hạ tầng KT-XH còn thiếu, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chậm chuyển dịch. Sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM với sự nỗ lực của chính quyền, nhân dân địa phương và sự đầu tư của tỉnh, huyện, đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí với tổng nguồn vốn đầu tư 103,129 tỷ đồng; trong đó: ngân sách tỉnh hỗ trợ 18,833 tỷ đồng; ngân sách huyện hỗ trợ 5,42 tỷ đồng; ngân sách xã 8,196 tỷ đồng; vốn vay tín dụng của nhân dân 46,336 tỷ đồng; vốn bằng tiền mặt xây dựng nhà văn hóa và đường giao thông 2,069 tỷ đồng; ngày công lao động 0,187 tỷ đồng; hiến đất 20.464m2 trị giá 3,979 tỷ đồng; vốn tự có của nhân dân đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, công trình vệ sinh, ngõ xóm ước tính khoảng 18 tỷ đồng... Đến nay, toàn xã cứng hóa được 33,1 km giao thông nông thôn; kiên cố 13,1 km kênh mương, hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, dân sinh; tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định 96,1%; thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 25,4 triệu đồng; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 93,1%; Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia (đạt 93,5/100 điểm), tỷ lệ người tham gia bảo hiểm đạt trên 70,59%; tỷ lệ gia đình văn hóa 3 năm liền đạt 60,45%...

Sau khi nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế các tiêu chí, Đoàn kiểm tra đánh giá có 16/19 tiêu chí đạt 100%, còn 3 tiêu chí: cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn mới và môi trường đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại. Theo đánh giá, về cơ sở vật chất văn hóa, toàn xã còn 1 nhà văn hóa thôn Lẻ đang xây dựng, 4 nhà văn hóa chưa cứng hóa được sân thể thao đơn giản, 1 nhà văn hóa chưa có nhà vệ sinh; chợ nông thôn thiếu khu để xe, khu vệ sinh công cộng, khu thu gom rác thải, điện chiếu sáng, diện tích cây xanh; về tiêu chí môi trường, còn tồn tại một số nghĩa trang chưa gắn biển, chưa có hàng rào, khu tập kết tiêu hủy rác thải không đủ kích thước theo quy định.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Phan Văn Phóng đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của chính quyền và nhân dân xã Đạo Tú đạt được trong xây dựng NTM, trong đó 16/19 tiêu chí hoàn thành 100%, còn 3 tiêu chí cơ bản đạt trên 90%. Thay mặt đoàn, đồng chí đề nghị xã tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại trong thời gian sớm nhất; hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục cần thiết; thống nhất về số liệu, cần cụ thể, phân tích các số liệu rõ ràng. Đồng thời, yêu cầu xã Đạo Tú tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong xây dựng NTM.

Theo baovinhphuc.com.vn