Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi

19/02/2014

Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa phùn… ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất vụ xuân và vật nuôi trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động ứng phó kịp thời với diễn biến bất thường của thời tiết, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thị, thành, Công ty TNHH MTV thủy lợi tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân dừng cấy lúa khi nhiệt độ xuống dưới 150C. Với diện tích mạ xuân muộn, mạ nền đã đến tuổi cấy cần giữ ẩm và che phủ nilon. Đối với diện tích lúa đã cấy, cần giữ nước trên mặt ruộng từ 2-3cm để lúa ấm chân, tăng khả năng chống rét; khi thời tiết ấm, sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm theo hướng dẫn; không bón thúc khi nhiệt độ trung bình ngày dưới 150C; bón bổ sung lân Supe nếu nền nhiệt độ dưới 200C kéo dài, kết hợp phun bổ sung các loại phân qua lá, chất hỗ trợ sinh trưởng. Đối với diện tích lúa mới gieo thẳng (chưa ra lá thật) giữ nước đủ ẩm (1-2 cm nước trên mặt ruộng), khi trời ấm cần tranh thủ tỉa dặm kịp thời đảm bảo đủ mật độ, bón thúc sớm bằng các loại phân hỗn hợp, phức hợp NPK hàm lượng cao, chuyên thúc để lúa bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh thuận lợi. Các Công ty TNHH MTV thủy lợi tổ chức tốt lấy nước đợt 3 trữ vào hệ thống kênh mương, hồ, ao đảm bảo đủ nguồn nước tưới dưỡng cho cây trồng.

Đối với đàn gia súc, gia cầm: Các hộ chủ động gia cố, tu sửa, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng; dự trữ chất đốt, thức ăn để sưởi ấm và tăng cường sức đề kháng cho gia súc, gia cầm trong những ngày giá rét. Chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và sức khỏe; các xã vùng cao có tập quán thả rông trâu, bò trong rừng, núi, chủ động đưa trâu, bò về nuôi nhốt có che chắn; không cho trâu, bò làm việc, chăn thả tự do khi nhiệt độ ngoài trời dưới 120C. Thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm bị ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, đặc biệt với các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra theo các quy định phòng, chống dịch bệnh GSGC. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin và khử trùng tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2013 đảm bảo đạt tỷ lệ theo kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh.

Đối với thủy sản, trong thời gian giá rét tuyệt đối không kéo lưới, không thu hoạch theo cách đánh tỉa, thả bù để tránh xây sát cho cá. Duy trì mực nước ao đảm bảo độ sâu từ 1,5-2m nhằm lấy nhiệt từ lòng đất giữ ấm nước ao và làm giảm sự biến đổi đột ngột nhiệt độ môi trường. Nên đào một hố sâu trong ao từ 2,5-3m, rộng 2-3m2 cho cá rút xuống trú đông. Làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon màu sáng để ngăn gió, cách nhiệt không khí. Thả bèo tây lên mặt ao từ ½-2/3 diện tích mặt ao về phía Bắc. Sử dụng các sọt đan bằng tre, nứa đưa vào các búi rơm tạo giá thể để cá trú ẩn chống rét. Khi nhiệt độ nước ao dưới 120C thì ngừng cho ăn. Không đưa phân hữu cơ chưa qua xử lý, phân vô cơ xuống ao, giữ cho nước sạch phòng tránh dịch bệnh. Bổ sung lượng nước cần thiết đảm bảo độ sâu mực nước theo yêu cầu kỹ thuật…

Hiện nay, Sở NN&PTNT đã phân công cán bộ tăng cường về cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn người dân và các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi...qua đó hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: