Nữ Kiểm sát viên tiêu biểu

03/08/2020

Chị Nguyễn Thị Hậu – sinh năm 1980, hiện đang là Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương. Chị Hậu sinh ra trong một gia đình trí thức ở phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nên ngay từ nhỏ, chị đã được rèn luyện ý thức học tập tự giác. Năm 1998, chị Hậu thi đỗ vào trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội (nay là Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp ra trường đến năm 2005, chị Hậu vào làm chuyên viên tại Viện kiểm sát nhân dân (Viện KSND) huyện Tam Dương và gắn bó từ đó đến nay. Mặc dù còn trẻ nhưng chị Hậu nỗ lực phát huy năng lực, vận dụng những kiến thức được học và bám sát thực tế nhiệm vụ để tham mưu cho Kiểm sát viên trong việc thiết lập, xây dựng hồ sơ kiểm sát. Năm 2010, chị được bổ nhiệm chức danh Kiểm tra viên, năm 2012 bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên có nhiệm vụ kiểm sát việc giải quyết tin báo của cơ quan điều tra, thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra – truy tố - xét xử các vụ án hình sự, kiểm sát việc giải quyết án dân sự của tòa án.

Đ/c Nguyễn Thị Hậu - Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương

Dù ở vị trí công tác nào chị Hậu càng cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cụ thể: Tổng kết công tác hàng năm đều được công nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”;  Năm 2012, 2014  được công nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; Năm 2014 được Viện trưởng VKSND Tối cao tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết đại hội đảng toàn quốc lần thứ XI và cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Năm 2019 được Viện trưởng VKSND Tối cao tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Trước trình độ và cố gắng đó, năm 2017, chị Hậu được Viện trưởng VKSND Tối cao bổ nhiệm chức vụ Phó viện trưởng Viện KSND huyện Tam Dương. Ở cương vị Phó viện trưởng, chị Hậu phụ trách các khâu: Kiểm sát giải quyết án Dân sự, Hôn nhân gia đình và các việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát thi hành án dân sự; kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp và; trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra – truy tố - xét xử án hình sự, dân sự.

Trên cương vị lãnh đạo, chị đã chỉ đạo các kiểm sát viên tiến hành kiểm sát điều tra các vụ án hình sự thực hiện đúng thời hạn, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội; đồng thời, luôn bám sát quy định của pháp luật, quy chế của ngành để chỉ đạo kiểm sát viên, chuyên viên luôn thực hiện tốt nhiệm vụ khâu kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; khâu kiểm sát thi hành án dân sự; chỉ đạo giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh họa đảm bảo đúng căn cứ pháp luật, không có vụ án nào bị kháng nghị theo trình tự phúc thẩm, bị hủy án. Cùng với đó, chị Hậu luôn tích cực tham mưu giúp việc cho đồng chí Viện trưởng trong công tác kiểm sát xét khiếu tố: thực hiện đúng quy chế của ngành, quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại- tố cáo trong hoạt động tư pháp. Đối với công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố và xét xử các vụ án hình sự, chị Hậu luôn đảm bảo quy trình, tiến độ giải quyết các vụ án hình sự theo đúng quy định của pháp luật và quy chế của ngành; kiểm sát điều tra chặt chẽ đối với các vụ án được phân công; đề xuất truy tố đảm bảo căn cứ, đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm; đề xuất đường lối xét xử phù hợp với tính chất, mức độ và nhân thân của bị cáo… Trong công tác thụ lý giải quyết án dân sự, chị cũng thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp luật và quy chế của ngành; đề xuất đường lối giải quyết đảm bảo căn cứ pháp luật, không có án sửa hủy do có lỗi của kiểm sát viên… Có thể thấy, dù ở vị trí nào, chị Hậu đều hoàn thành xuất sắc công việc, nhiệm vụ được giao phó.

Một buổi làm việc cùng đồng nghiệp

Trong 15 năm gắn bó với ngành, chị chia sẻ có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, trong đó, nhớ nhất là kỷ niệm trong thời gian làm kiểm sát viên sơ cấp, được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự đối với vụ án nghiêm trọng, phức tạp, có bị can phạm tội: Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, có nơi cư trú tại tỉnh Nghệ An. Bản thân bị can chưa có giấy phép lái xe nên quá trình khai tại Cơ quan điều tra bị can đã khai lý lịch tên của em mình (là người sinh đôi cùng với bị can) đã có giấy phép lái xe nhằm mục đích giảm tội. Do vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Kiểm sát viên cùng Điều tra đi về tỉnh Nghệ An để xác minh nhân thân của bị can. Do bị can cư trú tại địa bàn vùng sâu vùng xa, biên giới với Lào của tỉnh Nghệ An, phải vượt qua khó khăn, trèo đèo, lội suối, vượt qua những con đường đất khó đi, những cánh rừng thăm thẳm. Tuy nhiên, với sự kiên trì và tinh thần trách nhiệm cũng đã hoàn thành nhiệm vụ xác định đúng lý lịch bị can.

Kỷ niệm thứ 2, đó là đã từng tham gia thực hành quyền công tố, xét xử đối với một gia đình có cả 04 người phạm tội. Trong đó bố, mẹ phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy; người con trai cả phạm tội: Trộm cắp tài sản; người con trai thứ hai phạm tội: Hủy hoại tài sản sau đó lại tiếp tục bị xét xử về tội: Giết người. Trong quá trình đấu tranh, giải quyết có nhiều khó khăn như: Bị cáo có thời gian trốn truy nã dài, lại là đối tượng liên quan đến ma túy nên quanh co, tìm mọi cách chối tội nhưng có điểm yếu là vợ bị cáo là đồng phạm trong vụ án. Đánh vào tâm lý của vợ bị cáo, kiểm sát viên đã dùng lời khai của vợ bị cáo tại phiên tòa là căn cứ buộc tội quan trọng nhất. Và cái kết của việc bố, mẹ phạm tội đó là sự trả giá của cả hai người con trai nhận mức hình phạt tù thích đáng, để rồi cả gia đình gặp nhau trong Trại giam.

Kỷ niệm đáng nhớ thứ 3 là mới đây, khi tham gia hỏi, lấy lời khai đối với một bị can, nguyên là sinh viên trường Luật Hà Nội, có văn bằng 2 là Đại học kinh tế, đang làm cho một công ty Nhà nước nhưng vì lòng tham đã dẫn đến phạm tội, sau khi chấp hành xong hình phạt tù do không có nghề nghiệp nên đã thực hiện liên tiếp các vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại nhiều địa bàn khác nhau. Đối tượng là người có trình độ và hiểu biết, giỏi quanh co, chối tội và có nhiều cách đánh lạc hướng điều tra viên, vì vậy, quá trình lấy lời khai của đối tượng gặp khó khăn.  Quá trình điều tra, xác minh cần thiết nắm rõ quy luật và những chứng cứ nắm bắt được nên bị can đã không còn đường chối cãi. Tuy nhiên, vẫn thấy có gì đó nuối tiếc khi một con người có tài mà vướng vào các hành vi vi phạm pháp luật.

Và có một nỗi niềm trăn trở: Hàng ngày có biết bao vụ án hình sự được Viện kiểm sát phê chuẩn khởi tố phản ánh sự phức tạp của tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, bất kỳ cán bộ kiểm sát nào cũng phải tìm hiểu mọi góc độ để đưa ra bản cáo trạng nghiêm khắc mà bao dung, bên cạnh mục đích trừng trị tội phạm thì việc giáo dục, ngăn ngừa cũng vô cùng quan trọng. Mỗi bản cáo trạng viết ra luôn có sự trăn trở của người Kiểm sát viên khi đứng trước việc quyết định tương lai và vận mệnh của một con người, phải làm sao đánh thức lương tri của bị can, đó là tiền đề cho quá trình phục thiện sau các phiên tòa, dệt lại những mảnh đời lầm lỗi.

Có rất nhiều con đường dẫn một con người đến quá trình phạm tội, toan tính có, mưu mẹo có…, nhưng đôi khi cũng chỉ vì sự thiếu hiểu biết pháp luật. Những vụ án kiểu này thường tạo cho người ta cảm thấy tiếc nuối, đau đớn. Chị không thể nào quên hoàn cảnh hết sức trớ trêu của cô bé học sinh mới tròn 17 tuổi, đang học lớp 12 tại một trường Trung học phổ thông. Bố mẹ ly hôn khi cô bé mới 5 tuổi. Tuổi thơ của cô bé lớn lên trong những trận đòn roi của bố mỗi khi say rượu. Để rồi sự khao khát được yêu thương khiến cô bé ngã vào vòng tay của gã người yêu lưu manh đã biến cô bé trở thành đồng phạm chuyên ngồi sau xe máy gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản của người đi đường. Khi thực hiện hành vi phạm tội, cô bé chưa chắc đã ý thức được hành vi của mình là nguy hiểm, có chăng đó chỉ là phút nông nổi nhất thời. Sự hối hận của cô bé thể hiện rõ trên gương mặt lẳng lặng và đôi mắt trong veo ngấn nước mắt khi phải đối mặt với pháp luật.

          Mỗi năm có hàng trăm phiên tòa diễn ra. Có những phiên tòa mang theo sự tức giận cho những tên lưu manh, ngông cuồng nhưng cũng có phiên tòa lấy đi nước mắt của người tham gia. Điển hình là phiên tòa diễn ra trong sự cảm thông đến lặng đi của hàng trăm con người khi chứng kiến hoàn cảnh của một người bố bệnh tật, vợ mất sớm do quá túng quẫn vì không có tiền chăm lo cho cô con gái bị đao nên đã trộm cắp tài sản. Tại phiên toà, dù đang phải đối diện với bản án nghiêm khắc của Hội đồng xét xử nhưng điều lo lắng của ông vẫn dành trọn cho đứa con bé bỏng đang ngồi ngây ngô phía dưới. Ông lo lắng những ngày tháng thụ án thì ai lo từng bữa cơm, từng giấc ngủ cho con gái ông đã 25 tuổi nhưng mang trái tim và suy nghĩ của một đứa trẻ.

Bên cạnh những vụ án hình sự còn có những vụ án ly hôn khiến cho chị cảm thấy đau xót khi những đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc bố mẹ của chúng ly hôn. Đôi khi, chúng còn chưa đủ lớn để hiểu về sự chia ly. Có em bé khi đến tham dự phiên tòa vẫn còn chơi đùa vui vẻ mặc những gì diễn ra xung quanh. Tuổi thơ và tương lai của chúng sẽ đi về đâu khi gia đình không được trọn vẹn…

Sự đấu tranh giữa lý và tình luôn diễn ra từng giai đoạn kiểm sát làm sao để pháp luật đi vào cuộc sống nhưng cũng mở rộng lối về cho những người phạm tội sau thụ án. Người Kiểm sát viên phải có cái đầu lạnh và trái tim nóng khi làm việc, luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ phải làm sao giữ cái tâm cho sáng, cái đức cho trong, minh bạch, ngay thẳng trong công việc, để bảo đảm sự khách quan, công bằng, bảo vệ cái đúng, bảo vệ công lý và chính nghĩa. Mỗi một vụ án, một việc làm mà chị chia sẻ đều để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc về một kiểm sát viên tận tụy và một người lãnh đạo có tâm là tấm gương cho tôi về đạo đức, lối sống, nhân cách cao đẹp của người cán bộ kiểm sát.

Nguyễn Vân Anh – Kiểm tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương.

 

Các tin đã đưa ngày: