Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM tỉnh: Kiểm tra, thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới tại xã Vân Hội

19/02/2014

Ngày 18/02/2014 Đoàn công tác số 3 của Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh đã kiểm tra, thẩm định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới tại xã Vân Hội (Tam Dương). Đồng chí Phan Văn Phóng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng dự có các sở, ngành liên quan, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của huyện Tam Dương.

Xã Vân Hội là một trong những xã được chọn làm điểm xây dựng NTM của huyện Tam Dương và của tỉnh. Sau 3 năm triển khai thực hiện, với sự nỗ lực cố gắng của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân và sự đầu tư hỗ trợ của tỉnh, huyện, đến nay, xã đã cơ bản hoàn tất 19/19 tiêu chí Nông thôn mới với tổng nguồn vốn xây dựng là 55,061 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 3,160 tỷ đồng bao gồm ngày công lao động, hiến đất, góp tiền …tập trung đầu tư hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng gồm trường học, trạm y tế, đường điện hạ thế, xây dựng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, xây dựng khu xử lý rác thải tập trung, tu bổ nâng cấp, xây dựng nhà văn hoá thôn, đổ bê tông, cứng hóa 100% tuyến đường giao thông trục xã, liên xã; hệ thống thuỷ lợi được xây dựng đảm bảo yêu cầu sản xuất, dân sinh. Số lao động vó việc làm thường xuyên của xã đạt tỷ lệ 92,18%, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 của xã đạt trên 25 triệu đồng/người/năm. Xã không còn hộ gia đình ở nhà tạm, dột nát, 96,23% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng…

Sau khi nghe xã báo cáo, Đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra, thẩm định các tiêu chí. Nhìn chung, 19 tiêu chí đều đạt trong đó có 16 tiêu chí đạt 100%. Tuy nhiên, còn 3 tiêu chí chưa đủ các chỉ tiêu tối đa là: Giao thông, thủy lợi và môi trường. Nguyên nhân khách quan là xã Vân Hội do đặc thù tuyến đường ngõ, xóm được hình thành từ nhiều năm trước, hai bên đường đã xây dựng nhà ở kiên cố nên không thể mở rộng nền đường. Với tiêu chí thủy lợi cần hoàn thiện hệ thống kênh mương loại III.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phan Văn Phóng đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của chính quyền và nhân dân xã Vân Hội đã đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đạt được kết quả cao. Đoàn nhất trí đánh giá xã đã hoàn thành xây dựng Nông thôn mới. Về một số tiêu chí chưa hoàn thành đầy đủ, đồng chí đề nghị xã cần tập trung làm hoàn chỉnh các tiêu chí còn lại theo đúng quy định về thời gian và chất lượng công trình như: Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa cần hoàn thiện hệ thống sân, cây xanh từng bước tăng cường thiết bị cơ sở vật chất góp phần phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Về môi trường, tiếp tục hoàn thiện nghĩa trang nhân dân, hệ thống rãnh thoát nước. Đường giao thông nội đồng cần có đường quay xe, tránh xe, tránh tình trạng lưu thông khó khăn thời điểm mùa vụ. Cần tiếp tục xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh; phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thống nhất số liệu để tiếp tục xây dựng theo đúng tiêu chí. Cùng với tập trung hoàn chỉnh các tiêu chí còn lại, cần bổ sung hoàn thiện hồ sơ, đề nghị Hội đồng xét công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới của tỉnh.

Theo baovinhphuc.com.vn