Đừng quên đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi ngồi trên xe mô tô, xe máy

16/07/2020

Luật Giao thông đường bộ đã quy định, trẻ em trên 6 tuổi khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng cách. Thế nhưng, nhiều phụ huynh vẫn không nghiêm túc chấp hành quy định này khiến nguy cơ mất an toàn giao thông cho trẻ khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy luôn tiềm ẩn.

Hình ảnh những đứa trẻ không đội mũ bảo hiểm vẫn vô tư ngồi sau xe máy có thể

dễ dàng bắt gặp ở bất cứ cổng trường nào mỗi giờ tan học

Theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, hiện tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đạt hơn 90%; tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em tăng từ 35% năm 2017 lên 70% vào cuối năm 2019. Thế nhưng, bên cạnh kết quả đạt được, còn 20 tỉnh có tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm đạt dưới 66%. Vĩnh Phúc là một trong 3 tỉnh có tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thấp nhất cả nước, đạt 33%.

Dạo một vòng qua các trường học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và các địa phương lân cận thời điểm sáng sớm trước giờ vào học và cuối buổi chiều tan học, không khó bắt gặp hình ảnh bố mẹ thì đội mũ bảo hiểm đầy đủ nhưng chở theo con em đầu trần với những cái đầu trần hoặc chỉ đội mũ vải mềm, thậm chí có phụ huynh cùng lúc chở 3 - 4 cháu trên một xe máy phóng vù vù trên đường mà không hề đội mũ bảo hiểm. Khi hỏi lý do vì sao không chấp hành việc đội mũ bảo hiểm cho con trẻ, các phụ huynh thường lảng tránh, hoặc đưa ra vô vàn lý do để biện minh cho hành vi chưa đúng của mình.

Được biết, những năm gần đây, Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh và các ngành chức năng liên quan đã phối hợp với ngành Giáo dục Vĩnh Phúc tổ chức các chiến dịch tuyên truyền về quy định đội mũ bảo hiểm bắt buộc cho trẻ khi tham gia giao thông; trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ vào lớp 1; tổ chức các sân chơi ý nghĩa và các chương trình giao lưu kỹ năng tham gia an toàn giao thông cho học sinh. Cùng với đó, tại các trường học, thông qua các buổi họp phụ huynh đều quán triệt, tổ chức cho 100% phụ huynh ký cam kết chấp hành việc đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy cách khi đưa trẻ đến trường. Tuy nhiên, vẫn có không ít phụ huynh còn lơ là, chưa chú trọng vấn đề này. Theo thống kê của lực lượng cảnh sát giao thông, dù xác định tuyên truyền, nhắc nhở là chính song để nâng cao ý thức chấp hành quy định của phụ huynh, lực lượng chức năng đã phải xử lý hơn 460 trường hợp trẻ em vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy điện.

Trên thực tế, không ít vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra với trẻ em mà nguyên nhân do các em không đội mũ bảo hiểm. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, mũ bảo hiểm có thể giảm 42% nguy cơ tử vong và 69% nguy cơ chấn thương khi bị va chạm giao thông trên đường.

Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của con em, các bậc cha mẹ cần nâng cao ý thức tự giác, nghiêm túc chấp hành việc cho trẻ đội mũ bảo hiểm đúng cách và chất lượng.

Xuân Hòa

Các tin đã đưa ngày: