Lễ Hội Đền Bạch Trì - TT Hợp Hòa - Tam Dương - Vĩnh Phúc, xuân Giáp Ngọ 2014

11/02/2014

         Đền Bạch Trì tọa lạc trên đỉnh Rừng Thần nhìn theo hướng Tây Nam. Đền thuộc làng Long Trì – TT Hợp Hòa – Tam Dương – Vĩnh Phúc. Phía trước Đền có một cái ao lớn thường gọi là Ao Bạch nên Đền còn có tên là Đền Ao Bạch. Đây là một di tích lớn và quan trọng của huyện Tam Dương được nhân dân làng Long Trì đèn hương tế lễ hàng năm.

         Đền thờ Tam vị đô thống Đại vương họ Lã đó là: Nhất Lạc, Nhị Lạc, Tam Lạc đã có công đánh đuổi giặc Tây Hán xâm lược cách đây trên 2000 năm. Sau một trận đánh lớn ba vị đều bị thương nặng (mất đầu) phi ngựa về đến đỉnh núi Rừng thần thì cùng ngã ngựa rồi hóa…Phía trước cửa Đền  ngày nay vẫn còn ba tảng đá lớn – tương truyền đây chính là mộ của ba ngài. Nhân dân tưởng nhớ công ơn của các ngài đã lập đền thờ tại đây. Phía trước Nhà Đền có các cánh đồng Nương Chạ, Của Đầm và Đồng Âu, thổ nhưỡng nơi đây đặc biệt thích hợp với các giống lúa thơm, gạo dẻo làm nên thương hiệu Gạo Long Trì đặc sản quê hương ngày nay và  là sản vật tế lễ cung tiến Vua khi xưa.

          Tháng 11 năm 2011 Đền thờ được UBND huyện Tam Dương và nhân dân tiến hành trùng tu tôn tạo, đến nay các hạng mục chính đã được xây dựng hoàn chỉnh, sau khi hoàn thành Đền Bạch Trì sẽ là điểm tâm linh, du lịch sinh thái đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân nơi đây và đón tiếp du khách thập phương về chiêm bái.

           Lễ hội Đền Bạch Trì được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm. Mùa lễ hội năm nay diễn ra trong tiết mưa xuân, trời rét tuy nhiên số lượng người tham gia lễ hội vẫn rất đông đúc trật tự, lễ rước kiệu, lễ tế quan viên được thực hiện uy nghi trang trọng. Sau phần lễ là các trò chơi dân gian được tổ chức vui vẻ, như bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng…đáng chú ý đó là môn vật dân tộc, thế mạnh của các đô vật chính là người làng Long Trì đã nức tiếng trong vùng và vươn ra tầm Quốc gia, Quốc tế.

                     Một số hình ảnh Lễ hội Đền Bạch Trì xuân Giáp Ngọ 2014

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài và Ảnh của Bùi Hiếu - Phòng VH&TT

Các tin đã đưa ngày: