Xã Đạo Tú (Tam Dương) thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và các chính sách dân số, gia đình, trẻ em

11/06/2020

          Trong 5 năm qua, cùng với thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, xã Đạo Tú (huyện Tam Dương) đã chỉ đạo Trạm y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và các chính sách dân số, gia đình, trẻ em, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

          Với đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ có tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhiệt tình đã luôn làm hài lòng người bệnh và nhân dân trong xã. Trong quá trình khám, chữa bệnh cho nhân dân, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của Trạm y tế xã Đạo Tú luôn thực hiện tốt khẩu hiệu “Lương y như từ mẫu”, “Thầy thuốc như mẹ hiền” và phương châm “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Tính riêng trong 5 năm qua, Trạm đã khám cho 25.009 lượt bệnh nhân, đạt 100% kế hoạch, trong đó: 13.380 lượt người có thẻ BHYT; 5.585 người chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền; 17.389 lượt người khám dự phòng.

          Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả. Hàng năm, Trạm tổ chức xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ phụ trách địa bàn, tổ chức hướng dẫn nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, coi trọng công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh ở người, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Cùng với đó, tổ chức phun thuốc sát khuẩn phòng dịch tại các điểm công cộng và đông dân cư, không để phát sinh dịch bệnh trên địa bàn. Công tác quản lý, điều trị các bệnh xã hội được thực hiện tốt, hàng tháng Trạm điều trị và cấp thuốc ngoại trú cho 8 bệnh nhân tâm thần và động kinh; 5 bệnh nhân lao.

          Công tác truyền thông về dân số KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc; phòng, chống bạo lực gia đình; bảo vệ và chăm sóc trẻ em được triển khai, thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại chiếm trên 75%. Đặc biệt, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được xã Đạo Tú quan tâm, chú trọng. Hàng năm, xã đều tổ chức tặng quà cho trẻ em nghèo, vượt khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng thời tuyên truyền, quán triệt, phổ biến đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Luật trẻ em, Chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016-2020, các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại, thương tích cho trẻ em … nhờ đó, đã đạt một số kết quả tích cực. Trong 5 năm qua, toàn xã có 100% trẻ em được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; 100% trẻ em được tiêm chủng mở rộng theo Chương trình mục tiêu Quốc gia; 100% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi được uống Vitamin A; theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ đạt 100%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 6,1%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 hàng năm giảm từ 8-9%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của xã giảm còn 1,29%.

          Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, xã Đạo Tú tiếp tục triển khai nhiều chương trình, hành động thiết thực nhằm thực hiện tốt công tác y tế, từng bước đưa Trạm y tế của địa phương trở thành nơi khám, chữa bệnh tin cậy của nhân dân.

Lê Hường

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: